Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khu xử lý rác xã Trịnh Tường hoạt động trở lại

28/09/2019 09:10

LCĐT - Thông tin trên được ông Hoàng Trọng Tuệ, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bát Xát cung cấp cho phóng viên chiều 27/9.

Khu xử lý rác tại thôn Phố Mới 2 đã hoạt động trở lại.

Qua phản ánh của người dân, ngày 20/9 Báo Lào Cai đã đăng phóng sự truyền hình “Xã Trịnh Tường: Khu xử lý rác thải được đầu tư nhưng không hoạt động”, phản ánh tình trạng bãi tập kết rác tại thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường gây ô nhiễm môi trường, trong khi khu xử lý rác thải của xã được xây dựng với kinh phí 500 triệu đồng từ năm 2017 bị hư hỏng, không hoạt động từ lâu.

Sau khi Báo Lào Cai thông tin, UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bát Xát đã chỉ đạo UBND xã Trịnh Tường khẩn trương có biện pháp khắc phục tình trạng trên. Theo đó, ngày 23/9, UBND xã Trịnh Tường đã ra thông báo về việc xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Nội dung văn bản yêu cầu các hộ dân thôn Phố Mới 1, Phố Mới 2, Trường Phổ thông DTBT THCS, Trường Mầm non Trịnh Tường tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt và phân loại rác tại chỗ gồm rác vô cơ riêng, rác hữu cơ riêng cho vào hai thùng riêng biệt. Đối với tổ thu gom rác thải có trách nhiệm thu gom rác vô cơ tập kết và đốt tại bãi rác thôn Phố Mới 2; rác hữu cơ tập kết và chôn lấp tại bãi rác thôn Phố Mới 1.

Đối với thôn Phố Mới 1 và thôn Phố Mới 2, tổ chức họp thôn để quán triệt lại việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; lấy ý kiến nhân dân để thống nhất về xử lý các hộ không thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thôn Phố Mới 1 đã tổ chức họp thôn để triển khai theo văn bản chỉ đạo của xã Trịnh Tường, nhân dân rất đồng tình trong việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Tuy nhiên, người dân không đồng tình việc tiếp tục đưa rác ra bãi ven sông Hồng để chôn lấp và đốt, vì ở đây gần khu dân cư, ảnh hưởng tới mỹ quan và môi trường sinh thái của sông Hồng, khi mùa mưa rác sẽ trôi xuống sông.

Còn khu xử lý rác tại thôn Phố Mới 2, mặc dù hoạt động trở lại nhưng lò đốt rác đã hư hỏng vẫn chưa được sửa chữa. Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Hù Văn Tài, Trưởng thôn Phố Mới 2 cho rằng: Nếu không sửa chữa thì lò đốt rác sẽ không thể hoạt động được do sàn đốt đã sập, tường nứt, nếu có đốt cũng chỉ được vài lần là hỏng.

 
Ngày 27/9, bãi rác ven sông Hồng tại thôn Phố Mới 1 (Trịnh Tường) vẫn đốt khói nghi ngút gây ảnh hưởng tới nhân dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, tại trung tâm xã Trịnh Tường, rác vô cơ đã được thu gom và chở đến khu xử lý rác tại thôn Phố Mới 2 để đốt. Việc thu gom, phân loại rác thải tại nguồn tại thôn Phố Mới 1, Phố Mới 2 đã được thực hiện trở lại.

Bà Đặng Thị Nga, thôn Phố Mới 1 cho biết: UBND xã Trịnh Tường đã có văn bản chỉ đạo về việc xử lý rác, nhưng mấy ngày nay tổ thu gom rác vẫn vận chuyển rác ra bãi rác thôn Phố Mới 1 và đốt gây ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, chứ không chôn lấp hay có xử lý khác theo chỉ đạo của UBND xã.

Cần di chuyển bãi rác thôn Phố Mới 1 ra xa khu dân cư.

Việc chính quyền xã Trịnh Tường đã có chỉ đạo trong xử lý rác thải là rất cần thiết, nhưng việc vẫn tập kết, chôn lấp và đốt rác tại bãi rác thôn Phố Mới 1 tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Thiết nghĩ, địa phương cần sớm quy hoạch khu tập kết rác khác hợp lý, xa khu dân cư và không để bãi rác hữu cơ bên Tỉnh lộ 156, một tuyến đường du lịch của Bát Xát ven sông Hồng, gần khu dân cư, trường học ở thôn Phố Mới 1 sẽ gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân.

Nhóm PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.