Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khởi sắc ở xã vùng cao Sử Pán

01/03/2019 11:23

LCĐT - Từ một xã nghèo của huyện Sa Pa, Sử Pán đã vươn lên, tiên phong xây dựng mô hình thôn văn hóa du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Giờ đây đến xã Sử Pán, từng đường ngang, ngõ dọc trong các thôn đều đã được đổ bê tông. Nhiều ngôi nhà được xây dựng theo mô hình homestay xen lẫn những ngôi nhà Mông truyền thống. Đặc biệt, đến thôn Hòa Sử Pán 1 và thôn Hòa Sử Pán 2 vào buổi tối, điện được thắp sáng dọc đường. Không chỉ vậy, những căn nhà ở 2 thôn này còn được đánh số theo thứ tự với cổng xây kiên cố, kiểu dáng bắt mắt không khác một khu phố nhỏ.

Đường giao thông được đổ bê tông sạch sẽ.

Trước những hình ảnh đó, khó ai có thể hình dung được Sử Pán lại là một xã khó khăn của huyện Sa Pa. Xã Sử Pán cách trung tâm huyện 14 km, có 4 thôn, gần 600 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông (98%). Cách đây 3 năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã khá cao, giao thông khó khăn bởi địa hình đất dốc, đồi núi đá, diện tích đất canh tác ít, sản phẩm nông nghiệp hạn chế...

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, với phương châm “xây dựng nông thôn mới từ nhà ra ngõ”, chính quyền xã Sử Pán đã tuyên truyền, vận động người dân dưới nhiều hình thức: Thông qua các buổi họp thôn; tuyên truyền lồng ghép với các phong trào do Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phát động như mô hình “nhà sạch, vườn đẹp”; vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đồng thời, xã họp bàn và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể cùng người dân thực hiện 6 phong trào: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng đường giao thông nông thôn; xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc; giữ gìn an ninh, trật tự nông thôn; cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số.

Công tác giảm nghèo được các cấp, các ngành quan tâm và thực hiện thường xuyên. Nhờ đó, người dân xã Sử Pán đã có ý thức thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tập trung phát triển thế mạnh như trồng ngô hàng hóa, rau chuyên canh, cây ăn quả ôn đới và nuôi gà, lợn đen bản địa kết hợp với phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng… Năm 2018, xã giảm 72 hộ nghèo, đạt 360% kế hoạch và đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được cải thiện và từng bước nâng cao.

Một trong những quyết định mang tính đột phá của xã là thành lập đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm về mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng tại thôn Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Sau đó, xã triển khai mô hình “sáng, xanh, sạch, đẹp” thí điểm cho 300 hộ của thôn Hòa Sử Pán 1 và thôn Hòa Sử Pán 2. Ông Tẩn A Lềnh, Chủ tịch UBND xã Sử Pán cho biết, để thực hiện mô hình, UBND xã xác định mỗi hộ là một hạt nhân và là chủ thể. Xã tổ chức họp thôn, họp dòng họ Tẩn, họ Châu, họ Sùng, họ Vàng... vận động 85 hộ thôn Hòa Sử Pán 1 và thôn Hòa Sử Pán 2 hiến gần 6.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn; phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, trong đó cán bộ, đảng viên đi đầu, gương mẫu và hướng dẫn trực tiếp người dân thay đổi tư duy trong việc ăn ở hợp vệ sinh, chỉnh trang nhà ở…

Mô hình được người dân ủng hộ, nhất trí cao, 100% kinh phí làm cổng, lắp điện chiếu sáng được xã hội hóa. Đến nay, thôn Hòa Sử Pán 1 và thôn Hòa Sử Pán 2 đã có cổng làng, cổng dòng họ và 100% cổng nhà được gắn số, biển tên, địa chỉ và số điện thoại của chủ hộ. Hệ thống điện thắp sáng từ UBND xã đến các hộ trong 2 thôn này và các đường liên xã, liên thôn, liên gia được bật sáng từ 18 giờ đến 22 giờ hằng ngày với 300 cột điện; dọc tuyến đường liên thôn, liên gia đều trồng cây xanh như cây thông, cọ... với số lượng hơn 1.000 cây. Khuôn viên từng hộ đều được trang trí bằng chậu hoa địa lan, dương xỉ... tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Được biết, thời gian tới, chính quyền xã Sử Pán sẽ nhân rộng mô hình ở cả 4 thôn, quyết tâm đưa Sử Pán trở thành xã đi đầu trong phát triển du lịch cộng đồng.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.