Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới tại Sa Pả (Sa Pa)

24/11/2012 14:13

Sa Pả là 1 trong 4 xã của huyện Sa Pa được lựa chọn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tới nay, diện mạo kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân của xã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để đạt được 19 tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2015, Sa Pả gặp không ít khó khăn.

Ngay sau khi được chọn làm điểm triển khai chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Sa Pả đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới để nhân dân hiểu, tích cực góp công, góp sức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM. Tuy nhiên, đến nay, xã Sa Pả mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí xây dựng NTM, đó là quy hoạch và y tế. Ông Giàng A Chu, Bí thư Đảng uỷ xã Sa Pả cho biết: Do trình độ dân trí hạn chế, đời sống của người dân còn khó khăn, nhiều tập tục lạc hậu vẫn tồn tại, nên rất khó cho việc tuyên tuyền, thay đổi nhận thức và việc làm của người dân.

Đến thôn Sâu Chua, chúng tôi mới thấy được hết những khó khăn của người dân nơi đây. Do địa hình quá dốc, người dân ở rải rác, nên những con đường giao thông liên thôn, tuy đã được san gạt mặt bằng nhưng chưa đổ bê tông. Các tuyến đường trục thôn hiện nay chỉ cơ bản đáp ứng việc đi bộ của bà con. Do nhận thức của nhân dân còn hạn chế, dẫn đến tình trạng thả rông gia súc vẫn còn diễn ra phổ biến.

Đến thăm gia đình ông Châu A Sang, thôn Sâu Chua, chúng tôi thấy, gia đình ông vẫn thả rông gia súc. Phân gia súc thải ra làm ảnh hưởng tới môi trường sinh sống xung quanh. Ngoài ra, nhà ông vẫn để chuồng trại ngay sát nơi ở và không có nhà vệ sinh riêng. Mặc dù chính quyền xã đã tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần, nhưng thói quen, thiếu kinh phí, không chỉ gia đình ông Sang, mà nhiều gia đình khác trong thôn cũng chưa có nhà vệ sinh riêng, việc thả rông gia súc vẫn diễn ra phổ biến. Bên cạnh đó, hệ thống chợ nông thôn của Sa Pả chưa đạt chuẩn; xã vẫn chưa có nhà văn hoá, khu vui chơi, giải trí cho người dân. Do tỷ lệ hộ nghèo cao, nên một số tiêu chí rất khó vận động người dân tự làm, vẫn phải trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Ngoài ra, trình độ cán bộ còn hạn chế, nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao.

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, thì Đảng ủy, chính quyền xã Sa Pả cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM. Có như vậy, Sa Pả mới có thể hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra./.

Thương Hoài
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.