Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở các xã 135

11/03/2020 09:47

LCĐT - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả. Tuy nhiên, tại nhiều xã đặc biệt khó khăn thuộc diện Chương trình 135, phong trào xây dựng nông thôn mới vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ nét.

Mô hình chăn nuôi ở Tả Thàng chưa được nhân rộng.

Tả Thàng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương, hết năm 2019, xã còn hơn 60% hộ nghèo và cận nghèo. Qua 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 10/19 tiêu chí, để “về đích” nông thôn mới, chặng đường sắp tới còn nhiều gian nan. Bí thư Đảng ủy xã Tả Thàng - Vương Văn Dầu cho biết: Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân là yếu tố quyết định, nhưng để đạt 2 mục tiêu đó rất khó khăn vì điều kiện tự nhiên không thuận lợi.

Xã Tả Thàng có nhiều đồi núi dốc, dân cư cư trú không tập trung, hạn hán, thiên tai thường xuyên xảy ra. Trong tổng số hơn 3.143 ha đất tự nhiên toàn xã, chỉ có 30 ha đất trồng lúa, 370 ha trồng ngô. Hạ tầng dù đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đồng bộ; tập quán lạc hậu vẫn tồn tại. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn, năng lực công tác của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế, hiệu quả công việc chưa cao. Thời gian qua, xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển hàng hóa như thực hiện các mô hình chăn nuôi trâu, lợn đen, nuôi cá lồng, trồng chè Tuyết shan… nhưng hầu hết các mô hình mới chỉ tập trung ở một số hộ, chưa được nhân rộng.

Nhiều tuyến đường liên thôn ở Nậm Lúc (Bắc Hà) chưa được đổ bê tông.

Còn tại xã Nậm Lúc (Bắc Hà), tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới cũng rất chậm, đến nay vẫn còn 8 tiêu chí chưa đạt, nhiều tiêu chí dù đã đạt nhưng chỉ ở mức tối thiểu, chưa bền vững. Không chỉ loay hoay với bài toán khó về thu nhập và hộ nghèo, những tiêu chí cần sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước cũng gặp khó khăn, đặc biệt là tiêu chí giao thông và điện. Do địa hình phức tạp, người dân ở đây sinh sống theo nhóm, cụm nên khoảng cách giữa các nhóm, cụm dân cư cách xa nhau, đòi hỏi kinh phí đầu tư rất lớn. Toàn xã mới đổ bê tông xi măng được hơn 40% nhu cầu đường giao thông nông thôn, còn nhiều tuyến đường liên thôn, ngõ xóm không đảm bảo đi lại vào mùa mưa nên ảnh hưởng đến việc đi lại, lưu thông hàng hóa, nông sản của người dân. Về tiêu chí điện, xã Nậm Lúc mới có 5/10 thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, số hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn mới đạt 63%. Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc - Sầm Phượng Long cho biết: Để đạt tiêu chí giao thông và điện, xã cần có nguồn lực đầu tư lớn của Nhà nước. Nếu đạt được 2 tiêu chí này sẽ tác động tích cực đến việc thực hiện các tiêu chí khác, nhưng do kinh phí có hạn nên không biết bao giờ địa phương mới đạt.

Theo Quyết định 900 ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Lào Cai có 104 xã. Chưa có giải pháp thiết thực để giảm nghèo bền vững; kết cấu hạ tầng thiếu thốn, nhất là giao thông; tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao chính là thực trạng chung ở các địa phương này.

Ông Bùi Công Khanh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh cho biết: Các xã thuộc diện Chương trình 135 ngoài có nguồn vốn đầu tư từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới còn được đầu tư theo Chương trình 135,  các xã thuộc huyện 30a được thụ hưởng thêm các dự án thành phần khác. Như vậy có thể thấy được sự quan tâm, đầu tư rất lớn của Nhà nước đối với các xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, trên thực tế, tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở các xã này vẫn khá chậm do nhiều nguyên nhân. Trước hết, do các xã có điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng thiếu, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, các dân tộc còn giữ nhiều tập quán, phong tục lạc hậu ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. Ngoài ra, một số người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, chưa chủ động, mạnh dạn phát triển sản xuất, năng lực của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế, hiệu quả công việc chưa cao…

Báo cáo đánh giá giữa kỳ về tình hình thực hiện Chương trình 135 của Ban Dân tộc tỉnh, giai đoạn 2016 - 2018, Lào Cai đã đầu tư 514,849 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển là 381,274 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các địa phương đã được đầu tư xây dựng hơn 500 công trình hạ tầng các loại theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gồm: Giao thông nông thôn, cầu cống, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, nhà văn hóa và công trình kiến trúc khác. Thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất, nông cụ sản xuất, chế biến nông sản, đã có hàng chục nghìn lượt hộ tại các xã đặc biệt khó khăn được hưởng lợi, nhưng để tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới ở các xã này vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, khi Nghị quyết số 88 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 được triển khai, các xã đặc biệt biệt khó khăn thuộc diện 135 trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; từng bước thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số so với bình quân chung của tỉnh và cả nước.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.