Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khó khăn trong nâng cao thu nhập cho người dân ở Bản Hồ

19/08/2019 10:50

LCĐT - Với địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều khe, suối; diện tích đất canh tác hạn chế nên cuộc sống của phần lớn người dân xã Bản Hồ (Sa Pa) gặp rất nhiều khó khăn.

Tranh thủ lúc nông nhàn, chị Vì Thị Lợi, thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ đi đến các thôn, bản lân cận để tìm việc làm thêm. Không có trình độ, nghề nghiệp nên chị chỉ làm được những công việc đơn giản như phát cỏ, dọn dẹp nhà cửa, cấy, gặt lúa, phụ xây… Chị Lợi tâm sự: Ngoài việc chăm sóc vài sào ngô, lúa của gia đình, thời gian còn lại tôi phải đi đến các thôn, bản tìm việc làm thuê, kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình. Đi làm thuê vất vả lắm, nhưng nếu không đi mà chỉ trông vào vài sào ruộng, sào ngô thì không đủ ăn.

Khu vực trung tâm xã Bản Hồ.

Trận lũ bất ngờ xảy ra cuối tháng 6 vừa qua khiến những khó khăn của người dân 2 thôn La Ve và Bản Dền nhân lên. Gia đình anh Vì Văn Tuân, thôn Bản Dền tích cóp hàng chục năm trời mới có được ít tiền để mua vật liệu về sửa lại ngôi nhà. Tuy nhiên, trận lũ bất ngờ đã khiến hàng tấn xi măng của gia đình anh bị ngập trong nước rồi khô cứng, không thể sử dụng. “Gia đình tôi làm nông nghiệp, nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, vợ chồng tôi phải tìm xem có công việc gì làm thêm để có thêm thu nhập, cải thiện đời sống” - anh Tuân nói.

Xã Bản Hồ có 594 hộ, 3.045 nhân khẩu, nguồn thu chính của người dân đến từ sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích cây có hạt của xã khoảng 221 ha, trong đó có 151 ha lúa, còn lại là ngô và một phần nhỏ đậu tương, lạc. Các cây trồng này nếu trong điều kiện canh tác tốt, không bị sâu bệnh, thiên tai thì cũng chỉ cung cấp đủ lương thực cho người dân. Trong xây dựng nông thôn mới, xã cũng gặp rất nhiều khó khăn, hiện mới đạt 10/19 tiêu chí. Thu nhập được coi là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới, thế nhưng bình quân của người dân xã Bản Hồ mới đạt 17 triệu đồng/người/năm.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Bản Hồ đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, trong đó chủ động đưa những cây, con phù hợp với điều kiện của từng thôn, bản vào sản xuất. Hiện nay, người dân các thôn: Tả Trung Hồ, Ma Quái Hồ và Séo Trung Hồ đã trồng hơn 100 ha đào, mận đỏ, lê, sơn tra… Anh Vì Văn Thân, thôn Séo Trung Hồ cho biết: Diện tích đào gia đình tôi trồng sinh trưởng và phát triển rất tốt. Hy vọng trong thời gian tới những cây trồng mới sẽ góp phần mang lại thu nhập cho gia đình.

Bản Hồ nỗ lực cải thiện môi trường, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các thôn, bản.

Bên cạnh việc đưa cây trồng mới vào sản xuất, xã Bản Hồ cũng chỉ đạo người dân phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong đó tập trung nuôi lợn đen bản địa, trâu, dê; nỗ lực cải thiện môi trường, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các thôn, bản. Xã hiện có 30 hộ làm các dịch vụ phục vụ du khách: Homestay, ăn uống, taxi, hướng dẫn viên… Ông Vù A Xa, Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ cho biết: Thời gian qua, chính quyền và người dân xã Bản Hồ đã tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, việc triển khai mới ở giai đoạn đầu nên hiệu quả chưa cao, thu nhập của người dân vẫn ở mức thấp. Dự kiến trong thời gian tới, chúng tôi phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Bát Xát triển khai thêm mô hình nuôi ong, nuôi nhím tại thôn La Ve và thôn Toòng; quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nghề; tập trung quảng bá, khai thác những điểm du lịch của địa phương; tuyên truyền, vận động người dân làm các dịch vụ du lịch, phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Bản Hồ đang rất quyết tâm trong việc nâng cao thu nhập. Đó là cơ sở để khẳng định trong tương lai không xa, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Bản Hồ sẽ được nâng lên, diện mạo các thôn, bản đầu nguồn suối Mường Hoa sẽ khởi sắc…                         

TẤT ĐẠT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.