Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khó khăn thu gom rác thải ở khu vực xã Bảo Hà

28/10/2017 15:20

LCĐT - Những vướng mắc trong các quy định liên quan về chi phí dịch vụ công ích khiến doanh nghiệp gặp khó khăn và cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Cây cầu khu vực chợ Bảo Hà thành nơi tập kết rác.

Hơn một tuần qua, người dân khu vực chợ trung tâm xã Bảo Hà (Bảo Yên) phải sống chung với đống rác ngày càng chất cao và bốc mùi hôi thối.

Nguyên nhân là do những ngày qua, công nhân vệ sinh môi trường bất ngờ ngừng thu gom rác vì công ty chủ quản chậm trả lương.

Rác thải không được thu gom tại nhà, nên nhiều hộ dân đã mang vứt bừa bãi xuống sông, suối, ven đường. Khu vực chợ trung tâm xã trở thành điểm tập kết rác lớn nhất. Tại đây, đủ loại rác thải được vứt tràn lan, bốc mùi hôi thối tạo hình ảnh rất phản cảm.

Đại diện Công ty TNHH Vệ sinh Huy Hoàng (Bảo Yên) cho biết, do tiền phí vệ sinh môi trường thu từ các hộ dân không đủ chi phí công ty bỏ ra để thu gom, xử lý rác, nên trước đây huyện Bảo Yên có cơ chế hỗ trợ công ty một phần chi phí thu gom rác khu vực Bảo Hà, nhưng một năm nay thì huyện yêu cầu xã Bảo Hà tìm nguồn xã hội hóa để bù đắp khoản chi phí này. Trong thời gian đó, công ty chưa nhận được một khoản kinh phí nào từ xã Bảo Hà nhưng vẫn cố gắng duy trì hoạt động, đến nay khoản kinh phí đó đã đã đội lên khá lớn mà xã vẫn chưa có nguồn chi trả. Cũng vì kinh phí hoạt động khó khăn, nên công ty chậm lương công nhân vài tháng nay, dẫn đến việc công nhân ngừng thu gom rác.

Rác thải ngập khe suối.

Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết, so về lượng rác thu gom thì khu vực xã Bảo Hà không kém gì thị trấn Phố Ràng, nhưng thị trấn Phố Ràng được thực hiện theo Quyết định của tỉnh về định mức chi phí dịch vụ công ích đô thị (do ngân sách huyện cân đối) còn Bảo Hà thì không, nên ngoài nguồn thu phí từ người dân, xã phải tự tìm nguồn để trả cho doanh nghiệp mà xã thì chưa biết lấy nguồn nào.

Về giải pháp thời gian tới, ông Chung cho biết, hiện xã đang rà soát lại các hộ dân trong khu vực để tiến hành thu phí công ích, sau đó sẽ đề nghị huyện cân đối. Theo tính toán của UBND xã, chi phí thu gom, xử lý rác trên địa bàn mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, trong khi khoản thu từ người dân cũng chỉ đáp ứng chưa đến 50%.

Nhóm PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.