Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khó khăn đưa điện lưới quốc gia về thôn, bản

23/04/2019 09:01

LCĐT - Vì nhiều lý do mà đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh còn nhiều hộ ở các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia để phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Đưa điện lưới quốc gia về vùng cao Sa Pa.

Niềm mong mỏi của nhiều hộ vùng cao

Sau 3 năm, tôi có dịp trở lại thôn Sàng Ma Sáo (xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát). Đường từ trung tâm xã dẫn vào thôn dù chưa được cứng hóa nhưng nền đường rộng hơn, dốc thấp và ít khúc cua hơn, việc đi lại đã trở nên thuận lợi. Dẫu vậy, sự nghèo đói và lạc hậu vẫn đeo bám nơi đây. Có lẽ, một phần nguyên nhân là do thôn chưa có điện lưới quốc gia. Ông Lý A Đua, người dân thôn Sàng Ma Sáo thở dài: Chúng tôi mòn mỏi chờ điện lưới quốc gia được kéo về thôn đã bao năm nay, nhưng càng chờ thì càng thất vọng. Đêm đến, cả thôn bao trùm bởi bóng tối, chỉ có đốm sáng của đom đóm lập lòe.

Xã Sàng Ma Sáo có 11 thôn nhưng chỉ 3 thôn (Làng Mới, Khu Chu Phìn, Mà Mù Sử 1) có điện lưới quốc gia, dẫn đầu về số thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia của huyện Bát Xát. Huyện Bát Xát hiện còn hơn 20 thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia, tập trung ở các xã khó khăn như Sàng Ma Sáo, Dền Thàng, Dền Sáng, Trung Lèng Hồ… Đa phần các thôn, bản chưa có điện có tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm hơn 50%.

“Nếu có điện lưới quốc gia, chúng tôi có thể tiếp cận các phương tiện thông tin hiện đại, qua đó nâng cao nhận thức, nắm được kinh nghiệm, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống” - ông Đua nói.

Tại huyện Bảo Yên hiện cũng còn 18 thôn, bản với gần 800 hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, trong đó xã Vĩnh Yên có 7 thôn, còn lại là thuộc xã Xuân Hòa. Chưa có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất, điều này ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã Vĩnh Yên là hơn 20%, riêng các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia có tỷ lệ hộ nghèo từ 30 đến 40%. Ông Hoàng Công Đơn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên cho biết: Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng và ngành điện. Tuy nhiên đến nay việc đưa điện lưới quốc gia đến một số thôn, bản vẫn chưa được thực hiện. Không có điện lưới quốc gia, người dân trong xã rất khó để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và thoát nghèo.

Ngành điện đang nỗ lực

Sau nhiều năm kiến nghị, đề xuất, người dân ở thôn 10, xã Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) có thể tin rằng mùa hè năm nay có đủ điện lưới quốc gia để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Cuối tháng 2 vừa qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã khởi công xây dựng công trình chống quá tải điện lưới quốc gia cho xã. Để đảm bảo cho các hộ ở thôn 10 có nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, công ty đã xây dựng 1 trạm biến áp công suất 400 kVA, 35 cột điện 0,4 kV và 2,6 km đường dây, tổng giá trị gần 2,8 tỷ đồng.

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã nỗ lực để hoàn thành mục tiêu: 100% người dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia vào năm 2020. Từ năm 2015 đến nay, ngành điện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng phát triển hạ tầng điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào việc chống quá tải và đưa điện lưới đến các thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2019, ngành điện triển khai 2 dự án với tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng, xây lắp hạ tầng cho 3 thôn, bản của xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) và 5 thôn, bản của xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà).

Tính đến thời điểm này, tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới trên địa bàn tỉnh đạt gần 95% (gần 2.000 thôn, bản). Ông Phạm Văn Thành, Phó Trưởng phòng Quản lý đầu tư - Công ty Điện lực Lào Cai cho biết, trong những năm qua, ngành điện đã đầu tư xây dựng hạ tầng để đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, một số thôn, bản có ít hộ và người dân sinh sống không tập trung, trong khi nguồn kinh phí đầu tư của ngành điện còn hạn chế nên việc đưa điện lưới quốc gia về những địa phương này gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, ngành điện sẽ nỗ lực, phối hợp với các ngành, địa phương trong tỉnh để sớm đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản chưa có điện.

Điện là một trong những tiêu chí quan trọng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi. Do vậy, việc đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản đòi hỏi không chỉ nỗ lực riêng của ngành điện, mà cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành trong tỉnh. Qua đó, từng bước đáp ứng nhu cầu về điện cho việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.