Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khi người dân tham gia cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn

10/06/2013 09:26

Với 9 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế gặp không ít khó khăn, cho nên, để thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là vấn đề không nhỏ với xã Tà Chải (Bắc Hà). Sau 5 năm kiên trì vận động nhân dân thực hiện cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn với những nỗ lực không ngừng, “vấn đề không nhỏ” đó đã được giải quyết triệt để, kết quả là 100% số hộ trong xã Tà Chải đã làm, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Một góc xã Tà Chải (Bắc Hà).

Nhà vệ sinh là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày, sẽ không có gì đáng bàn nếu như người dân vùng cao thực sự quan tâm tới điều này. Ông Vàng Văn Khương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tà Chải cho biết: Trước đây, việc vận động nhân dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, xã Tà Chải hiện có 100% hộ tại 9 thôn, bản có nhà vệ sinh đảm bảo yêu cầu, trong đó đa phần là nhà tiêu tự hoại và nhà tiêu thấm dội nước. Để phong trào đạt kết quả tích cực, việc làm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng chính là vận động, tuyên truyền để nhân dân thay đổi nhận thức, thói quen. Xã đã thành lập tổ chuyên trách, chọn những cán bộ thật sự tâm huyết và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Theo đó, mỗi thành viên sẽ theo dõi thực tế tại thôn, bản, báo cáo định kỳ tình hình thực hiện cho lãnh đạo địa phương. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để người dân học tập. Những cán bộ không chấp hành sẽ bị nhắc nhở, xử lý. Qua thực tế, đã có một cán bộ phụ trách công tác đoàn thể trong xã bị miễn nhiệm do không thực hiện nghiêm túc, điều này đã tạo ra hiệu ứng tích cực để cán bộ, nhân dân trong xã quyết tâm thực hiện. Cùng với đó, thông qua các buổi họp thôn, bản, giáo dục cho học sinh, đến từng nhà vận động, phổ biến kiến thức, kỹ năng, sự cần thiết làm nhà vệ sinh để nhân dân nhận rõ đây là việc làm thiết thực, đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng. Mặt khác, xã cũng căn cứ điều kiện thực tế, giao chỉ tiêu làm nhà vệ sinh cho từng thôn bản, hoàn thành ở các giai đoạn khác nhau, kịp thời có sự biểu dương, khen thưởng những gia đình tự giác xây dựng, tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp giúp đỡ cụ thể hộ chưa thực hiện đúng yêu cầu… Hiện, Tà Chải là một trong số ít xã vùng cao trong tỉnh “về đích” sớm việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Là một trong 5 thôn được chọn xây dựng mô hình “Thôn kiểu mẫu” của thành phố Lào Cai, thôn Cánh Đông, xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) được biết đến là một điểm sáng trong thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn. Thôn Cánh Đông đã xây dựng kế hoạch vận động nhân dân quét dọn vệ sinh thôn, xóm và thành lập đội thu gom rác. Ý kiến được đưa ra và bàn dân chủ trong các cuộc họp thôn. Sau nhiều tranh luận, thôn đã bước đầu thống nhất được nội dung để triển khai. Đến định kỳ ngày dọn vệ sinh chung, cả thôn mấy trăm người cũng chỉ có vài người tự giác quét dọn. Ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng thôn Cánh Đông chia sẻ: Trước tình hình đó, cán bộ thôn phải đến từng nhà để hỏi lý do và vận động người dân tham gia đầy đủ. Những buổi họp sau đó, nội dung này tiếp tục được đưa ra thảo luận, hoàn thiện, đưa vào hương ước, quy ước chung nhằm tăng ý thức trách nhiệm, tự giác của mỗi người. “Mưa dầm thấm lâu”, người dân trong thôn đã tự giác, chủ động trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh chung. Giờ đây, định kỳ vào sáng thứ Bảy hằng tuần, mỗi gia đình trong thôn cử một người tham gia dọn đường, khu sinh hoạt chung. Cả thôn Cánh Đông được chia làm 5 tổ, tổ trưởng có trách nhiệm đôn đốc tổ viên và khu vực vệ sinh của tổ mình. Bên cạnh đó, mỗi khẩu cũng tự nguyện đóng góp 5.000 đồng/tháng để duy trì hoạt động cho tổ thu gom rác tự quản do thôn thành lập.

Phong trào thi đua “Cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn” gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới sau một thời gian triển khai đã thu được những kết quả tích cực với sự tham gia của không chỉ chính quyền mà còn tạo được đồng thuận cao, góp sức trong nhân dân toàn tỉnh. Các tổ chức hội, đoàn thể cũng có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng phong trào. Hết quý I/2013, Hội Phụ nữ tỉnh đã duy trì và thành lập mới 109 câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp” với sự tham gia của hơn 3.000 hội viên; tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về công tác vệ sinh môi trường nông thôn cho hàng ngàn lượt hội viên, phụ nữ. Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên của các cấp bộ đoàn trong tỉnh có việc làm thiết thực, như giúp người dân đào hố rác gia đình, thu gom rác thải, trồng mới cây xanh, khơi thông cống rãnh, tổ chức “Ngày thứ Bảy tình nguyện”… Đến thời điểm này, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn đã tổ chức phát động phong trào, ký giao ước thi đua giữa các thôn, bản về việc đăng ký làm nhà vệ sinh, vận động người dân chỉnh trang nhà ở, trồng cây xanh…

Chuyện cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn trong tỉnh dù còn nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng những tín hiệu tích cực từ cơ sở đã tạo thêm niềm tin và sự quyết tâm để phấn đấu hoàn thành thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.