Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

19/11/2018 08:18

LCĐT - Những năm qua, việc quản lý và sản xuất giống cây ăn quả ôn đới của Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai luôn được chú trọng và nâng cao, góp phần hình thành và phát triển vùng cây ăn quả ôn đới chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai và trong cả nước.

Năm 2018, toàn tỉnh có hơn 10.000 ha cây ăn quả, sản lượng quả tươi đạt gần 90.000 tấn/năm. Trong đó, có gần 700 ha lê VH6 và hơn 100 ha lê xanh địa phương, sản lượng đạt hơn 700 tấn, giá trị thu hoạch hơn 600 tỷ đồng; cây mận khoảng 1.000 ha, sản lượng 3.000 tấn; cây đào 386 ha, sản lượng gần 800 tấn, giá trị thu hoạch hơn 20 tỷ đồng…

Để có kết quả trên, công tác nghiên cứu, chọn, tạo và nhân giống cây ăn quả tại chỗ được xác định là yếu tố quyết định, tạo thành công trong việc mở rộng vùng trồng. Việc tổ chức sản xuất giống cây ăn quả ôn đới tại tỉnh giúp chủ động được nguồn giống, quản lý chất lượng cây giống, giảm chi phí nhập khẩu; cây sinh trưởng phù hợp điều kiện khí hậu của vùng, tạo tiền đề cho nghề trồng cây ăn quả phát triển đạt năng suất, chất lượng cao.

Vườn sản xuất giống cây ăn quả được xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn.

Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà được đầu tư xây dựng bài bản trên diện tích 14 ha, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, khảo nghiệm và sản xuất giống cây ăn quả ôn đới. Trại được đặt tại trung tâm huyện Bắc Hà, có khí hậu mát mẻ quanh năm, phù hợp cho sự phát triển của cây ăn quả ôn đới, nên việc sản xuất giống cây ôn đới tại đây phù hợp với quy luật sinh trưởng trong tự nhiên, là yếu tố quan trọng để sản xuất giống cây ăn quả ôn đới đảm bảo chất lượng. Hằng năm, trại sản xuất và cung ứng ra thị trường từ 130.000 đến 150.000 cây giống các loại, trong đó chủ yếu là giống lê VH6, lê xanh địa phương, đào Pháp, mận Tả Van, mận Tam hoa, hồng giòn, cung ứng cho các chương trình hỗ trợ sản xuất cây ăn quả ôn đới trong tỉnh và thị trường các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn…

Nhằm đảm bảo chất lượng cho cây giống, công tác quản lý nguồn giống và sản xuất kinh doanh giống cây trồng được trại thực hiện nghiêm ngặt theo Thông tư số 18/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các giống cây ăn quả do trại sản xuất đều có vườn cây đầu dòng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận, giao quản lý và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Vườn sản xuất giống được xây dựng đảm bảo từ diện tích khu gieo ươm hạt gốc ghép, đóng bầu, nhân giống và huấn luyện cây giống đến chủ động tưới tiêu, cách ly mầm bệnh… Tất cả quy trình đều được thực hiện bởi đội ngũ 12 cán bộ, nhân viên của trại, trong đó có 2 thạc sỹ, 7 kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp và trồng trọt.

Có thể nói, giống lê VH6 là niềm tự hào không chỉ của Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà, Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai, mà còn là niềm tự hào của ngành nông nghiệp Lào Cai. Đây là giống cây trồng mới, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận năm 2012. Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai là đơn vị đầu tiên trong cả nước được công nhận bản quyền sản xuất giống lê VH6 có cơ sở sản xuất duy nhất tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà. Mỗi năm, đơn vị sản xuất và cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 70.000 cây lê VH6. Nhờ giống lê VH6 do trại sản xuất, diện tích lê VH6 được trồng tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã đạt gần 800 ha (riêng Lào Cai đạt gần 700 ha).

Ông Nguyễn Đức Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lai Châu cho biết: Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lai Châu rất tin tưởng khi mua cây giống của Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà. Năm 2017, đơn vị đã mua hơn 4.000 cây lê VH6 của trại, chất lượng giống rất đảm bảo, cây trồng hiện phát triển tốt. Nhiều đơn vị khác tại Lai Châu cũng thường chọn mua cây giống của Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà mỗi khi triển khai các dự án trồng cây ăn quả ôn đới.

Quy trình sản xuất của Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà luôn chịu sự kiểm tra, giám sát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh. Theo ông Nguyễn Mạnh Thành, Trưởng Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, ngành nông nghiệp luôn đánh giá cao các giống do Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà sản xuất. Các lô cây giống khi đưa ra thị trường đều được nghiệm thu và công bố tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng cây giống ở mức cao nhất.

Bên cạnh việc sản xuất giống, trại còn thường xuyên nghiên cứu và khảo nghiệm các giống cây ăn quả ôn đới mới nhằm đa dạng hóa chủng loại giống cây của địa phương. Tháng 5 vừa qua, trại đã nghiên cứu và khảo nghiệm thành công giống mận chín sớm với nhiều ưu điểm nổi trội và hiện tại đang khảo nghiệm mở rộng, hoàn thiện quy trình sản xuất giống để đưa vào sản xuất đại trà.

Qua cuộc làm việc về công tác quản lý chất lượng giống cây công nghiệp, cây ăn quả tại tỉnh Lào Cai trong tháng 10/2017, trại đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận đạt chuẩn cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả ôn đới.

Thạc sỹ Nguyễn Bá Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai khẳng định: Chúng tôi luôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà tuân thủ các quy trình kỹ thuật trong sản xuất giống, đảm bảo cung ứng ra thị trường những giống cây có chất lượng, từ đó tạo dựng thương hiệu giống cây ăn quả ôn đới Lào Cai.

Lương Quang Thạch
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.