Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Kết quả bước đầu xây dựng nông thôn mới ở Văn Bàn

11/04/2012 10:39

LCĐT - Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Văn Bàn đã đạt được một số kết quả tích cực, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Trong đó, có 14 xã đạt từ 5 - 8 tiêu chí; 8 xã đạt dưới 5 tiêu chí; xã Văn Sơn dẫn đầu đạt 8 tiêu chí; các xã Võ Lao, Hoà Mạc, Dương Quỳ đạt 7 tiêu chí...

 

                          Mở đường lên vùng cao Văn Bàn.            Ảnh: PV

 

Từ đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện làm cơ sở cho việc tổ chức, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện Văn Bàn giai đoạn 2010 - 2015 và các năm tiếp theo. Huyện đã xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài và liên tục, cần có sự tham gia của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị, trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đối với chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước. Do đó, bên cạnh sự định hướng chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, Đài TT-TH huyện, Cổng thông tin điện tử, Bản tin của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở thêm nhiều chuyên trang, chuyên mục, phóng sự, bài viết tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới; phản ánh, biểu dương các điển hình tiêu biểu về xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã khích lệ, động viên nhiều gia đình, người dân tự nguyện hiến đất để xây trường học, mở đường liên thôn, bản, góp công sức, vật liệu xây dựng làm đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hoá. UBND huyện đã tổ chức phát động phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Văn Sơn, trong lễ phát động, các doanh nghiệp ủng hộ 213,5 triệu đồng. Thường trực Ban chỉ đạo huyện đã tiếp nhận và cấp phát 44 cuốn sổ tay xây dựng nông thôn mới và các văn bản của Trung ương, tỉnh cho Ban chỉ đạo các xã. Hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu xây dựng nông thôn mới do tỉnh tổ chức, huyện có  5.259  bài dự thi, trong đó có 28 bài đoạt giải, huyện đoạt giải Nhất tập thể.

Ngoài hoạt động tuyên truyền, công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức năng lực quản lý, điều hành được các cấp từ huyện đến xã quan tâm chỉ đạo, vì thế năng lực cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng nông thôn mới được nâng lên. Diện mạo nông thôn của huyện từng bước khởi sắc, nhân dân trên địa bàn đã quan tâm, tích cực tham gia thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, qua thực tiễn gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện cho thấy, nhu cầu về nguồn lực để tổ chức thực hiện chương trình rất lớn. Dự kiến trong năm 2012, nguồn lực huy động cho xây dựng nông thôn mới về giao thông trên 35 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh đầu tư trên 10 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện; nguồn lực cho giáo dục hơn 38 tỷ đồng, chủ yếu là ngân sách tỉnh đầu tư cho 66 điểm trường. Trong khi nguồn ngân sách nhà nước có hạn thì việc huy động nguồn lực của toàn xã hội, từ nguồn vốn vay tín dụng, nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn là rất cần thiết để đảm bảo nguồn lực cho việc thực hiện chương trình. Bằng nguồn tài trợ này kết hợp với các nguồn lực xã hội hoá trong nhân dân mà nhiều công trình phúc lợi xã hội như trường học, điểm văn hoá, bê tông hoá kênh mương nội đồng, đường làng, ngõ xóm được đầu tư, đưa vào khai thác, sử dụng đem lại lợi ích thiết thực cho bà con.

Minh Nguyệt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.