Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Ðiện lực Bảo Thắng chung tay xây dựng nông thôn mới

26/04/2019 10:19

LCĐT - Thời gian qua, Điện lực Bảo Thắng đã có nhiều việc làm thiết thực, chung tay cùng các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Bảo Thắng trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai vào năm 2020.

Người dân thôn Hốc Đá được sử dụng điện ổn định, an toàn.

Mỗi lần gặp, ông Vũ Kim Trọng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hốc Đá (xã Xuân Quang) đều phấn khởi nhắc đến tuyến điện lưới đầu tư trước Tết Nguyên đán năm 2019 cho 2 xóm Gốc Khế và Khe Tử. Mặc dù nằm sát Quốc lộ 4E nhưng người dân thôn Hốc Đá phải tự đầu tư kéo đường điện tạm về sử dụng. Do là đường điện tạm, cột điện bằng tre, vài tháng phải thay, trong khi dây điện đủ loại tiết diện nên chất lượng điện thấp, nhiều hộ cuối thôn chỉ đủ thắp sáng một bóng điện. Mặt khác, do hệ thống đường dây không đạt chuẩn nên tỷ lệ tổn thất điện năng rất lớn, một số hộ phải chi trả tiền điện lên tới 7.000 đồng/kWh. Trước những khó khăn đó, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, được huyện Bảo Thắng hỗ trợ cột điện và vật liệu để đổ móng cột, Điện lực Bảo Thắng đầu tư công tơ và các phụ kiện, hỗ trợ thiết kế, hướng dẫn kỹ thuật đổ móng, dựng cột, kéo dây, người dân trong thôn mua dây điện, đóng góp ngày công lao động, tháng 1/2019, đường điện cho 2 xóm Gốc Khế và Khe Tử của thôn Hốc Đá được triển khai thi công. Sau một tháng thi công, hệ thống điện lưới về thôn Hốc Đá đã hoàn thành, đảm bảo theo đúng quy chuẩn của ngành điện.

“Không thể diễn tả hết được niềm hạnh phúc, phấn khởi của các hộ khi lưới điện mới được đầu tư hoàn thành. Người dân được sử dụng điện với chất lượng tốt nhất, nhiều hộ mua máy xát, máy tưới nước cho cây trồng sử dụng điện 3 pha. Đó là những thiết bị mà bao nhiêu năm nay, người dân thôn Hốc Đá có tiền cũng không dám mua sắm, bởi nguồn điện không đảm bảo”, ông Vũ Kim Trọng tâm sự.

Không chỉ thôn Hốc Đá, ngay đầu năm 2019, ở hai thôn Gốc Mít và Làng Bông cũng đã được đầu tư lưới điện mới, đạt quy chuẩn. Ông Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết: Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên để đạt xã nông thôn mới nâng cao thì điện là một trong những tiêu chí phải đầu tư, bởi nhiều thôn của xã vẫn còn mô hình bán điện qua công tơ tổng, chất lượng điện năng thấp. Thực hiện chỉ đạo của huyện, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất và kỹ thuật của Điện lực Bảo Thắng, cuối năm 2018 và đầu năm 2019, cả 3 thôn nói trên đã được đầu tư mới 4 km đường dây hạ thế đạt quy chuẩn và chất lượng, xóa bỏ việc bán điện qua tổ, nhóm. Hiện trên địa bàn 12 thôn của xã cần đầu tư, cải tạo đường dây hạ thế để đạt chuẩn và xóa bán điện qua công tơ tổng nên ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp của người dân, rất cần sự chung tay của Điện lực Bảo Thắng.

Cùng với quản lý, vận hành lưới điện đảm bảo an toàn, chất lượng, việc chung tay xây dựng nông thôn mới được Điện lực Bảo Thắng xác định là nhiệm vụ quan trọng, cùng các xã để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Bảo Thắng trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai vào năm 2020. Ông Trần Xuân Bất, Giám đốc Điện lực Bảo Thắng cho biết, trước khi bàn giao cho ngành điện quản lý thì hạ tầng lưới điện nông thôn trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập. Bán kính cấp điện khu vực nông thôn lớn, việc duy tu, bảo dưỡng cột điện, đường dây không được thường xuyên dẫn đến chất lượng điện thấp, tỷ lệ tổn thất điện năng lớn, nguy cơ mất an toàn cao. Trong khi đó, ở khu vực nông thôn của huyện, kinh tế trang trại ngày càng phát triển, nhu cầu điện năng tăng cao, tăng trưởng điện năng khu vực nông thôn từ 11 đến 15%/năm nhưng hạ tầng lưới điện không đáp ứng được. Do vậy, khi tiếp nhận lưới điện nông thôn, đặc biệt là triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Điện lực Bảo Thắng đã rà soát, đánh giá kỹ hiện trạng lưới điện nông thôn, đồng thời tham mưu cho huyện, Công ty Điện lực Lào Cai quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn và các giải pháp kỹ thuật, nguồn vốn đầu tư, tập trung vào 3 vấn đề: Nâng cao chất lượng điện năng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện; đầu tư một lần để giảm chi phí nhưng có thêm nhiều hộ hưởng lợi.

Trên cơ sở đề xuất của Điện lực Bảo Thắng, trong 3 năm (2015 - 2018), Công ty Điện lực Lào Cai đã chấp thuận đầu tư bổ sung 36 trạm biến áp, tổng công suất 10.500 kVA; nâng cấp, cải tạo 70 km đường dây hạ thế, giúp 6.000 hộ được hưởng lợi. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, có sự tham gia của ngành điện, UBND huyện Bảo Thắng đã hỗ trợ người dân đầu tư cải tạo, nâng cấp 12 km đường dây hạ thế, xóa bán điện qua công tơ tổng, góp phần nâng cao chất lượng điện năng, giúp hơn 300 hộ hưởng lợi.

Trong thời gian tới, Điện lực Bảo Thắng tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện Bảo Thắng cải tạo, nâng cấp và mở rộng hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn, trong đó tập trung nâng cấp, cải tạo 100 km đường dây hạ thế, giúp 700 hộ được hưởng lợi. “Điện lực Bảo Thắng luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân trong tất cả các khâu để có lưới điện đạt chuẩn, chất lượng, an toàn”, ông Trần Xuân Bất nhấn mạnh.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.