Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Hợp tác xã nông nghiệp: Bước chuyển tích cực

28/01/2018 10:37

LCĐT - Kể từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, nhiều hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới trên địa bàn tỉnh đã có sự thay đổi tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Mai Anh, xã Sa Pả, huyện Sa Pa được thành lập tháng 4/2012 với 5 thành viên và có vốn điều lệ hoạt động là 800 triệu đồng. Trong 2 năm đầu, HTX Nông nghiệp Mai Anh rơi vào tình cảnh như nhiều HTX nông nghiệp khác là hoạt động kém hiệu quả. Từ khi chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, HTX Nông nghiệp Mai Anh đã có bước chuyển nhanh chóng, sớm chiếm được niềm tin của các thành viên, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể, sau khi chuyển đổi, HTX Nông nghiệp Mai Anh đã tổ chức lại sản xuất, kinh doanh và hoạt động dịch vụ theo hướng đa ngành, đa chức năng, như vừa sản xuất nông nghiệp vừa hướng tới làm dịch vụ và sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

Sản phẩm gạo Séng cù của Hợp tác xã Tiên Phong tham gia triển lãm tại Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản của Bắc bộ.

Những thay đổi trên thực tế đã rõ ràng, tổng doanh thu của HTX Nông nghiệp Mai Anh trong năm 2017 đạt hơn 10 tỷ đồng, tăng 9 lần so với thời điểm trước khi chuyển đổi mô hình (năm 2013); lợi nhuận trước thuế đạt 1,6 tỷ đồng, tăng hơn 7 lần; thu nhập bình quân của người lao động đạt 85 triệu đồng/năm, tăng hơn 4 lần. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Trọng Trung, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mai Anh chia sẻ: “Trước đây, vì nhiều lý do khác nhau, HTX không thể mở rộng diện tích sản xuất. Sau 3 năm chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, chúng tôi đã mở rộng diện tích sản xuất từ 3 ha lên 40 ha như hiện nay”. Ông Trung cũng cho biết thêm, trong số 40 ha, có 10 ha thuê lại của người dân, 30 ha liên kết sản xuất giữa HTX với 45 hộ dân trên địa bàn các xã Sa Pả, Tả Phìn, Tả Van. Việc tích tụ diện tích đất sản xuất nông nghiệp đủ lớn là yếu tố quan trọng để giải quyết hàng loạt vấn đề, như vay vốn ngân hàng, đẩy mạnh áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hình thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm. Hiện, HTX Nông nghiệp Mai Anh đang sử dụng 40 ha đất nông nghiệp để sản xuất chuyên canh rau xanh 3 vụ trong năm theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất bình quân đạt 70 tấn/năm.

Là một trong những hộ nông dân liên kết với HTX Nông nghiệp Mai Anh về sản xuất và bao tiêu sản phẩm rau an toàn, chị Thào Sèo Mẩy, thôn Giàng Tra, xã Sa Pả chia sẻ: “Trước đây, 5 sào ruộng của gia đình mỗi năm chỉ cấy 1 vụ lúa, rồi để không, từ năm 2015, được HTX cấp cây giống, phân bón và bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường, nên gia đình tôi phấn khởi liên kết trồng rau. Với giá bán khá cao, từ 8.000 - 15.000 đồng/kg, trồng rau mang lại thu nhập ổn định”.

Ngoài HTX Nông nghiệp Mai Anh, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều HTX đang thực hiện tốt vai trò định hướng sản xuất cho các thành viên, như HTX Tiên Phong, HTX Xanh Sa Pa, HTX Hoa Lợi, HTX Chăn nuôi Quý Hiền, HTX Rau an toàn Na Lang... Điển hình như HTX Tiên Phong, ở xã Mường Vi, huyện Bát Xát được thành lập năm 2014 với 12 thành viên, vốn khởi nghiệp 760 triệu đồng. Ra đời khi UBND tỉnh có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, HTX Tiên Phong đã chọn hướng đi liên kết với người dân trên địa bàn xã sản xuất và bao tiêu gạo Séng cù. Theo đó, các hộ dân được HTX Tiên Phong hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, vật tư nông nghiệp để canh tác. Trong quá trình sản xuất, người dân phải tuân thủ chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm làm ra phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX Tiên Phong sẽ chịu trách nhiệm tiêu thụ sản phẩm của người dân với mức giá ổn định, tìm kiếm thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho vùng lúa đặc sản của Mường Vi. Đến nay, HTX Tiên Phong liên kết với 105 hộ dân, tổ chức sản xuất trên 160 ha đất ruộng trồng lúa 2 vụ. Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc HTX Tiên Phong cho biết, hiện mỗi tháng HTX cung cấp ra thị trường từ 20 - 25 tấn gạo Séng cù, sản phẩm tiêu thụ dễ dàng. Để có kết quả này là nhờ những năm qua, HTX luôn lấy chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu, đẩy mạnh quảng bá qua các kênh, trong đó có việc đưa sản phẩm đi triển lãm, giới thiệu tại các hội chợ.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 154 HTX nông nghiệp, trong đó có 16 HTX đã tham gia chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Hầu hết HTX hoạt động, kinh doanh hiệu quả sau khi chuyển đổi và hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Mong muốn của các HTX là Nhà nước cần có nhiều hơn các chính sách ưu đãi phát triển với HTX nông nghiệp, bởi nó đang có những tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm của hàng nghìn hộ nông dân và lao động nông thôn.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.