Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Hội Phụ nữ thôn Tân Quang: Triển khai mô hình "5 không, 3 sạch"

04/11/2012 08:30

Cuộc vận động xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" hiện đang được Chi hội Phụ nữ thôn Tân Quang, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) đẩy mạnh thực hiện ở địa phương. Đây là cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới.  

Những năm qua, thôn Tân Quang được Hội Phụ nữ huyện và xã chọn làm điểm xây dựng câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc" gắn với mô hình "5 không, 3 sạch". Các tiêu chí này được hội viên và các thành viên trong câu lạc bộ ủng hộ nhiệt tình, hằng năm, 80% thành viên đăng ký đạt các tiêu chí "5 không, 3 sạch" gắn với tiêu chuẩn xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Hiệu quả của câu lạc bộ từng bước được khẳng định, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo phụ nữ, đến nay có 26 cặp vợ chồng tham gia. Câu lạc bộ đã đề ra nội quy, quy chế hoạt động, duy trì sinh hoạt mỗi tháng một lần. Để hội viên và thành viên câu lạc bộ có kiến thức cơ bản về cách thức tổ chức cuộc sống gia đình, phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư tiên tiến, chi hội đã phối hợp với các đoàn thể trong thôn, xã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên hầu hết hội viên và các thành viên trong câu lạc bộ đều chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, số hộ khá, giàu năm sau cao hơn năm trước. Trong phong trào thi đua lao động sản xuất đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đến nay, thôn Tân Quang có trên 50% số hộ khá, giàu. Cuộc vận động này không những giúp chị em vươn lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Không chỉ phát triển kinh tế, hội viên và thành viên câu lạc bộ còn quan tâm xây dựng tổ ấm gia đình; tích cực vận động con em trong độ tuổi ra lớp. Nhiều năm liền, trong thôn không có phụ nữ sinh con thứ 3, không có con em gia đình hội viên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Hằng năm, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong thôn tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các cháu có thành tích cao trong học tập nhân các dịp Tết thiếu nhi 1/6 và rằm Trung thu. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các thành viên trong câu lạc bộ đã tích cực tham gia hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để làm đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, nhân dân còn đóng góp xây dựng nhà văn hóa trị giá trên 80 triệu đồng. Một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới được chi hội đang thực hiện là công tác vệ sinh môi trường gắn với thực hiện phong trào "5 không, 3 sạch" với các đợt thi đua làm sạch môi trường, nhân rộng các mô hình phụ nữ tự quản, mô hình phụ nữ tham gia vệ sinh, sửa chữa đường giao thông, trồng rau an toàn. Hàng năm đã huy động nhân dân bỏ ra hàng trăm công lao động để tu sửa, phát quang đường làng ngõ xóm đảm bảo xanh - sạch - đẹp.

Thông qua những việc làm, hành động cụ thể, hội viên phụ nữ thôn Tân Quang đã có những đóng góp tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao cùng địa phương thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Thanh Nga
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.