Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Hội Nông dân tỉnh: Triển khai 5 nội dung trọng tâm xây dựng nông thôn mới

23/10/2012 10:15

LCĐT - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới,  Hội Nông dân tỉnh đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai, đồng thời xác định cụ thể những công việc mà các cấp hội phải làm.

Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo tiến hành khảo sát thực tế, tổ chức rà soát đồ án quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 - 2015 tại 4 xã được phân công giúp đỡ. Qua đó, Hội Nông dân tỉnh nắm được tình hình, xây dựng kế hoạch chi tiết, thống nhất chương trình, kế hoạch của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của các huyện và cơ sở. 5 nhiệm vụ trọng tâm được Hội Nông dân tỉnh xác định là: Tập trung sản xuất, thâm canh tăng vụ; củng cố và xây dựng hệ thống giao thông nông thôn; xây dựng và kiên cố hóa trường mầm non, phòng bán trú cho học sinh vùng cao; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nông thôn; xác định nguồn lực và đồng bộ các kế hoạch để thực hiện từng chương trình.

                    Nhân dân thôn Gốc Lự, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) đổ bê tông đường GTNT.

Trên thực tế, Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành nhiều công việc để biến quyết tâm thành hiện thực bằng những hoạt động cụ thể như: Tổ chức 2 lớp tập huấn, tuyên truyền cải tạo tập quán sản xuất tại huyện Si Ma Cai và Mường Khương với 98 người tham gia; giải ngân 399 triệu đồng hỗ trợ hội viên nông dân trồng 16 tấn cỏ VA06; làm mới 62 chuồng trâu, hỗ trợ lắp đặt 83 bể hầm biogas. Riêng về việc hỗ trợ bể biogas cho gia đình hội viên nông dân, ông Đỗ Minh Lương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Giá trị của mỗi bể hoàn chỉnh khoảng 10 triệu đồng, hội chỉ hỗ trợ một phần nhỏ, nhưng bằng sự vận động, tuyên truyền tích cực, nên các hộ dân trong diện được hỗ trợ đều vui vẻ đóng góp thêm tiền để làm.

Hội thi "Nhà nông đua tài" với chủ đề xây dựng nông thôn mới đã được Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức. Hội thi được đánh giá cao về tính sinh động, phong phú và chuyển tải được nhiều nội dung về xây dựng nông thôn mới đến đông đảo công chúng nói chung và hội viên nông dân nói riêng. Nhằm tạo khí thế thi đua xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công Giải Bóng chuyền "Bông lúa vàng" năm 2012 với các vận động viên là nông dân.

Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh và các cấp hội cơ sở đã vận động gần 88 nghìn hộ đăng ký thi đua đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; tổ chức được 594 buổi tuyên truyền cho 21 nghìn lượt người về công tác dân số, gia đình và trẻ em; phối hợp vận động trên 20 nghìn lượt người thực hiện kế hoạch hóa gia đình; 136 buổi tuyên truyền với hơn 11 nghìn lượt người về chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 363 buổi tuyên truyền với 12 nghìn lượt người về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh...

Trong xây dựng hạ tầng nông thôn mới, các cấp Hội Nông dân đã vận động hội viên đóng góp 88.632 ngày công để đổ bê tông 3.445 km đường giao thông nông thôn; tu sửa và làm mới 132 cầu, cống thuận tiện cho đi lại, giao thương; đào đắp 250 km kênh mương đảm bảo nước cho sản xuất. Ngoài ra, hội viên nông dân trong tỉnh còn làm được 24 nghìn vườn rau sạch, hơn 10 nghìn chuồng trại nuôi nhốt gia súc, hơn 2 nghìn công trình vệ sinh theo tiêu chí.

Với những kết quả đạt được, các cấp Hội Nông dân đã góp phần xóa bỏ một số hủ tục, tạo không khí thi đua phấn khởi, huy động được mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, các cấp hội đã phát huy được vai trò chủ thể của hội viên nông dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mã Anh Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.