Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Hòa Mạc: Thu nhập là tiêu chí quan trọng để giữ chuẩn nông thôn mới

09/11/2018 09:30

LCĐT - “Bài toán” giữ chuẩn nông thôn mới luôn đặt ra không ít khó khăn với xã Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) sau khi xã này về đích nông thôn mới (năm 2015). Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, Hòa Mạc đang nỗ lực để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí thu nhập.

Chủ tịch UBND xã Hòa Mạc Ngô Quang Trung cho biết: Hằng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã đều xây dựng kế hoạch cụ thể để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó xác định thu nhập là tiêu chí quan trọng nhất. Sở dĩ đây được coi là tiêu chí quan trọng bởi khi người dân có thu nhập ổn định, việc huy động nội lực sẽ thuận lợi hơn, từ đó kéo theo việc nâng cao chất lượng các tiêu chí khác.

Năm 2015, thực hiện chủ trương đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi của xã, gia đình ông Hà Xuân Va, ở thôn 7 lần đầu tiên trồng cây vụ đông với 0,5 ha khoai tây. Ban đầu, ông Va cũng như nhiều người dân trong thôn vẫn nghi ngại vì sản xuất vụ đông vẫn còn là khái niệm xa lạ. Nhưng sau thành công của vụ khoai tây năm 2015, năm 2017, ông Va mở rộng diện tích trồng khoai tây lên 1 ha, đem lại nguồn thu 30 triệu đồng. Đây cũng là cơ sở để ông tiếp tục hướng phát triển kinh tế này. Ông Va dự định, sau khi thu hoạch vụ mùa năm 2018 sẽ trồng 3 ha khoai tây. Ông cho biết: Khoai tây là giống ngắn ngày, khi nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc, cây sẽ đạt năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Ngoài ra, trồng cây vụ đông còn tạo việc làm lúc nông nhàn cho các hộ, giúp tăng vụ, tăng hệ số sử dụng đất.

Việc áp dụng thành công mô hình cánh đồng một giống ở Hòa Mạc đem lại năng suất cao, tăng thu nhập cho các hộ dân.

Còn gia đình ông Hà Văn Thưởng, ở thôn Loong Xề lại chọn hướng phát triển thủy sản để nâng cao thu nhập. Hiện gia đình ông có 3 ao (mỗi ao khoảng 3 sào), nuôi các loại trắm, chép, trôi. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn cá phát triển tốt. Mỗi năm, gia đình ông Thưởng xuất bán ra thị trường khoảng 2 tạ cá và đầu ra cho sản phẩm luôn được đảm bảo, do đó ông rất phấn khởi và tin tưởng vào hướng đi này. Ông Thưởng chia sẻ: Sau khi tìm hiểu thông tin, biết cá bỗng là thực phẩm được thị trường ưa chuộng, đầu năm 2018, tôi đầu tư giống, thả hơn 300 con. Dù thời gian nuôi dài hơn nhưng bù lại, đây là loại cá có giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với cá chép, cá trôi. Tôi tin tưởng mình sẽ thành công ở vụ nuôi này.

Được biết, thời điểm năm 2015 khi xã Hòa Mạc “về đích” nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của xã là 18,6 triệu đồng. Năm 2016, con số này nâng lên 24,2 triệu đồng và năm 2017 là 26,4 triệu đồng. Năm 2018, xã phấn đấu đạt 30 - 31 triệu đồng. Để nâng cao thu nhập cho các hộ, hằng năm, xã đều xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Về trồng trọt, xã tập trung vào các cây trồng chủ lực như lúa (áp dụng cánh đồng một giống với 175 ha, năng suất 72 tạ/ha); ngô (210 ha, năng suất trên 60 tạ/ha) và đưa các cây trồng mới, năng suất cao vào sản xuất (cây gai xanh). Xã vận động người dân đẩy mạnh sản xuất vụ đông để có thêm thu nhập lúc nông nhàn. Năm 2018, xã có 262/704 hộ đăng ký tham gia các mô hình liên kết sản xuất vụ đông với 15 ha khoai tây, 5 ha khoai lang, 4 ha tỏi. Trong chăn nuôi, xã vận động các hộ tập trung chăm sóc đại gia súc, lợn, gia cầm... Bên cạnh đó là khuyến khích, vận động người dân trong độ tuổi lao động tranh thủ thời gian nông nhàn tham gia làm việc cho các công ty, các tổ, đội xây dựng trên địa bàn để thêm thu nhập...

Thu nhập ổn định, các hộ có điều kiện nâng cao chất lượng các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, xã đã vận động người dân đổ bê tông xi măng hơn 2,7 km đường giao thông nông thôn, xây dựng mới 23 nhà ở, chỉnh trang 32 nhà ở, nâng cấp và làm mới 3 công trình thủy lợi. Xã hiện có 680/700 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh...

Có thể nói, kế hoạch đề ra và định hướng của Hòa Mạc trong giữ chuẩn nông thôn mới là đúng đắn, phù hợp với đặc điểm, tình hình của xã. Hy vọng rằng, Hòa Mạc sẽ ngày càng có thêm nhiều cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả để kinh tế phát triển, nâng cao đời sống người dân, giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.