Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Hiệu quả từ những tuyến đường tự quản

02/07/2017 08:14

LCĐT - Những năm gần đây, tại các địa phương trong tỉnh, có nhiều đoạn đường, tuyến phố với tổng chiều dài hàng trăm km do đoàn viên, thanh niên và phụ nữ tự quản, góp phần giữ vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… Quan trọng hơn, những việc làm cụ thể đó đã góp phần tạo sức lan toả, làm thay đổi hành vi và ý thức của cộng đồng dân cư.

Đoạn đường của phụ nữ

Khi chúng tôi có mặt tại thôn Na Nối, xã Bản Xen (Mường Khương), mặt trời đã lên cao, song chị em phụ nữ ở đây vẫn hăng say lao động. Người phát cây, người quét đường nói cười rôm rả. Chị Tải Thị Bốn dừng tay, khuôn mặt lấm tấm mồ hôi tươi cười: Sáng nay đúng phiên chợ, nhiều chị tranh thủ mang bán những sản phẩm nông nghiệp làm ra, nên việc vệ sinh tuyến đường được tổ chức muộn hơn.

Chi hội phụ nữ khu phố Phạm Hồng Thái ký cam kết thực hiện và duy trì mô hình tự quản tuyến phố văn minh với Hội Phụ nữ phường Phố Mới.

Chi hội Phụ nữ thôn Na Nối có 72 hội viên, từ năm 2012 đảm nhận việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên đoạn đường liên thôn dài 1 km. Việc quét dọn được chị em thực hiện hằng tuần, hằng quý tổ chức phát quang, khơi thông cống rãnh, duy tu, bảo dưỡng. Mỗi khi mùa vụ, đường nhiều rác hơn, hoặc thôn có sự kiện gì thì các chị tổ chức dọn vệ sinh đột xuất. Mặc dù không gắn biển “đoạn đường tự quản”, nhưng việc làm này của chị em đã góp phần giữ gìn đường đi lối lại sạch sẽ, phong quang. Giờ đây, đến thôn Na Nối, ai cũng cảm nhận phong trào giữ vệ sinh môi trường đã được người dân thực sự quan tâm. Dọc hai bên tuyến đường bê tông liên thôn, hệ thống tường bao, khuôn viên nhà ở được người dân quy hoạch xây dựng gọn gàng, thường xuyên quét dọn sạch sẽ. Chị Vùi Thanh Hương, Chị hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn cho biết: Việc Chi hội Phụ nữ thôn đảm nhận tự quản đoạn đường được gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và Phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Mỗi khi đến lịch vệ sinh đoạn đường, các hội viên đều tham gia nhiệt tình, đồng thời, chị em cũng thường xuyên vận động người thân giữ vệ sinh xung quanh khu vực nhà ở, xây dựng nếp sống văn hoá.

Thông thường, ở địa bàn nông thôn, đoạn đường tự quản thường gắn với việc giữ vệ sinh môi trường, còn ở các tổ dân phố, khu vực đô thị, thường gắn với khu dân cư tự quản, tuyến phố văn minh. Cuối tháng 4/2017, Tổ Phụ nữ tổ dân phố số 11 và 12 Chi hội Phụ nữ Phạm Hồng Thái, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai chính thức đảm nhận “Tuyến phố văn minh” trên đường Mạc Đĩnh Chi. Tuyến phố này một đầu giáp chợ Phố Mới, một đầu giáp Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, rất đông khách vãng lai qua lại, nhiều khi vứt rác bừa bãi, nên chi hội đã lựa chọn đảm nhận tự quản. Ở hai đầu tuyến phố được đặt 4 thùng đựng rác (phân loại vô cơ, hữu cơ), các hội viên phụ nữ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác thải đúng nơi quy định, đồng thời không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Đây cũng là 1 trong 5 tuyến phố được phường Phố Mới lựa chọn làm điểm về trật tự đô thị, tuyến phố văn minh. Chị Lê Thị Hằng Nga, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Phạm Hồng Thái cho biết: Tuy mới thực hiện được thời gian ngắn, nhưng đã có những chuyển biến tích cực, hạn chế rất nhiều tình trạng xả rác thải bừa bãi. Với ý nghĩa tích cực, mô hình tuyến phố văn minh đã thu hút được sự đồng tình, ủng hộ của người dân tại địa bàn dân cư.

Màu áo xanh và những tuyến đường xanh – sạch – đẹp

Lâu nay, người dân thôn Pồ Chồ, xã Bản Xèo (Bát Xát) đã quen với hình ảnh đoàn viên, thanh niên thường xuyên tham gia giữ gìn tuyến đường trục thôn xanh - sạch - đẹp. Được biết, từ tháng 6/2014, sau khi tuyến đường được đổ bê tông cũng là thời điểm Chi đoàn thôn đảm nhận công việc tự quản. Theo lịch, cuối tháng, đoàn viên, thanh niên tập trung phát quang, quét dọn, khơi thông rãnh thoát nước, đắp lề, bảo dưỡng đoạn đường dài 1 km. Đoàn viên Lý Láo San chia sẻ: Dù bận công việc đến đâu, khi Chi đoàn triển khai, tôi và các đoàn viên khác đều tham gia đông đủ. Hằng ngày đi lại, nhìn tuyến đường sạch, đẹp, tôi thấy vui vì trong đó có phần đóng góp của mình.

Chi đoàn 8 thôn Pồ Chồ có 17 đoàn viên, thanh niên. Do điều kiện, một số đoàn viên đi làm ăn xa. Khi đến lịch duy tu, bảo dưỡng đoạn đường, Bí thư Chi đoàn thôn đều thông tin để đoàn viên, thanh niên biết, trở về thực hiện phần việc của mình. Trong trường hợp không về được thì phải bố trí người thân trong gia đình tham gia làm cùng. Theo Bí thư Chi đoàn Chảo Láo Tả, làm như vậy là để đảm bảo tính công bằng và nâng cao ý thức trách nhiệm với quê hương của đoàn viên, thanh niên.

Cũng như ở Pồ Chồ, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn thôn Lảng 1 và Chi đoàn thôn Pom Quân, xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) đảm nhận tự quản tuyến đường Lảng 1 - Sung, Lảng 1 - Pom Quân dài 2 km. Anh Vi Văn Diễn, Bí thư Chi đoàn thôn Pom Quân cho biết: Đoàn viên, thanh niên tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao. Đến ngày, Chi đoàn tổ chức quét dọn tuyến đường, đoàn viên nào vắng mặt thì người thân của đoàn viên đó sẽ làm thay. Hằng quý, UBND xã nghiệm thu tuyến đường một lần. Với cách thức triển khai và giám sát chặt chẽ, các tuyến đường do thanh niên tự quản luôn được đánh giá xanh - sạch - đẹp.

Theo thống kê của Tỉnh đoàn, hiện lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đang đảm nhận tự quản 178 tuyến đường (trong đó có 93 tuyến đã cắm biển), với chiều dài 324 km. So với năm 2015, đã tăng thêm 57 tuyến, tuyến dài nhất lên tới 6 km. Các cơ sở đoàn đã xây dựng quy chế thực hiện “Đoạn đường thanh niên tự quản” phù hợp với tình hình địa phương. Không chỉ tham gia giữ gìn tuyến đường xanh - sạch - đẹp, mà mỗi đoàn viên, thanh niên còn là hạt nhân, tiên phong, gương mẫu, tuyên truyền, động viên gia đình làm theo; vận động nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi họp chợ, buôn bán, trông giữ xe; tham gia giải quyết ách tắc giao thông khi cần. Từ khi các tuyến đường được đoàn viên, thanh niên tham gia quản lý, vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt, tạo diện mạo khang trang cho thôn, xóm, tổ dân phố…

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.