Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Hiệu quả từ lắp đặt công trình khí sinh học ở Bảo Yên

20/07/2019 08:38

LCĐT - Trên địa bàn thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) hiện có 56 hộ lắp đặt thiết bị công trình khí sinh học biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi và sinh hoạt gia đình. Mô hình này được hỗ trợ từ nguồn kinh phí của Dự án hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp tỉnh Lào Cai, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho người chăn nuôi quy mô hộ gia đình, gia trại và trang trại.

Gia đình anh Lê Văn Hiển ở tổ 9D, thị trấn Phố Ràng, trước đây “đau đầu” vì thường bị hàng xóm phản ánh mùi chất thải từ khu nuôi lợn của gia đình anh. Ngày nắng không sao nhưng những ngày mưa và ẩm, mùi phân và chất thải bốc lên rất khó chịu. Ngay gia đình anh cũng nhận thấy điều này chưa nói đến những hộ sinh sống xung quanh. Thế nhưng, từ khi anh được hỗ trợ lắp đặt công trình khí sinh học biogas thì tình trạng trên không còn. Hiện gia đình anh đang nuôi 70 con lợn. Từ năm 2014, gia đình anh lắp đặt 2 hầm bể biogas, không những đủ khí gas phục vụ nhu cầu đun nấu của gia đình (tiết kiệm được một khoản chi phí chất đốt), nguồn khí sinh học biogas còn giúp gia đình “úm” gà giống, sưởi lợn giống… rất hiệu quả.

Nhờ lắp đặt công trình khí sinh học, nhiều gia đình  ở thị trấn Phố Ràng tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

Trang trại của ông Trần Quốc Hùy ở thị trấn Phố Ràng cũng là một trong những cơ sở chăn nuôi lớn của huyện Bảo Yên. Nếu không có mô hình biogas thì việc chăn nuôi lợn với quy mô như gia đình ông sẽ gặp trở ngại trong xử lý chất thải. Vào thăm trang trại của gia đình ông Hùy mới thấy được lợi ích của việc lắp đặt công trình khí sinh học. Ông Hùy cho hay: Nhờ lắp đặt hệ thống biogas, toàn bộ chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế mùi hôi từ chất thải chăn nuôi. Đồng thời, gia đình tiết kiệm được khoản chi phí lớn từ chất đốt mà trước đây dùng để phục vụ sinh hoạt trong gia đình, thắp sáng khu chăn nuôi, sưởi ấm cho vật nuôi trong mùa đông. Gia đình ông còn cho 3 hộ gần nhà sử dụng nhờ khí gas sinh học của trang trại để phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài thị trấn Phố Ràng, các xã trong huyện Bảo Yên cũng tích cực triển khai, vận động người dân, nhất là các gia đình phát triển chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn ứng dụng mô hình lắp đặt công trình khí sinh học. Là một trong những hộ tham gia mô hình ủ chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh, gia đình ông Phạm Hồng Điều, ở thôn Lương Hải 1, xã Lương Sơn nuôi 60 con gia súc. Chất thải chăn nuôi được xử lý rất tốt nhờ công trình khí sinh học. Lượng phân gia súc, gia cầm từ khu chăn nuôi của gia đình cộng với xin và thu mua thêm của bà con trong thôn, ông áp dụng biện pháp ủ phân vi sinh, lượng phân này dùng bón cho 1 ha cam, hơn 1 ha chè và 3 sào lúa, rau vụ đông.

Ông Phạm Hồng Điều cho biết: “Nhờ ủ phân vi sinh, gia đình tôi giảm được 2/3 chi phí mua phân bón, lại đảm bảo vệ sinh môi trường và tốt cho cây trồng. Hằng năm, gia đình tôi ủ phân vi sinh, bón 2 lần vào đầu năm và cuối năm”.

Mô hình ủ phân bằng chế phẩm sinh học bón cho cây trồng của gia đình ông Phạm Hồng Điều được chính quyền địa phương đánh giá cao về khả năng nhân rộng ra các thôn, tính tích cực trong bảo vệ môi trường, thúc đẩy sản xuất theo hướng an toàn, nông nghiệp sạch. Ông Kim Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết: Xã đã vận động bà con ở các thôn, bản đến tham quan, học tập mô hình này, tận dụng nguồn phân thải từ chăn nuôi để ủ phân theo công nghệ sinh học, sau đó bón cho cây trồng, vừa bảo vệ môi trường, vừa chăm sóc cây rất hiệu quả.

Từ năm 2014 đến nay, huyện Bảo Yên đã lắp đặt được 641 hầm, bể khí sinh học biogas tập trung ở 17 xã, thị trấn. Ngoài chính sách hỗ trợ từ dự án (5 triệu đồng/mô hình), nông dân còn được tập huấn, nâng cao kiến thức về sử dụng, vận hành công trình khí sinh học; hướng dẫn thủ tục vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển chăn nuôi. Hiệu quả lớn nhất mà Dự án hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp mang lại cho người dân trên địa bàn huyện Bảo Yên là đảm bảo vệ sinh môi trường, các gia đình có thêm lượng khí đốt thay than củi, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, ngoài ra còn dùng khí sinh học biogas làm chất đốt để sưởi ấm cho gia súc, gia cầm…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Yên khẳng định: Dự án hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp triển khai trên địa bàn huyện Bảo Yên đã mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân, góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Minh Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.