Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới

03/11/2012 09:14

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Mường Khương đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu đóng góp công sức, hiến đất, hiến của cùng chung sức xây dựng quê hương. Anh Ly Lai, thôn Sín Chải A, xã La Pan Tẩn là một trong những điển hình như thế.

Sinh ra trong một gia đình người Mông nghèo ở thôn Sín Chải A, anh Ly Lai đã sớm nhận thức được cuộc sống vất vả của đồng bào Mông quê mình. Không chấp nhận cuộc sống đói nghèo, trong nhiều năm qua, với cương vị là Phó trưởng thôn, công an viên, anh Ly Lai luôn vận động gia đình tích cực mở rộng diện tích trồng ngô, lúa, chăn nuôi thêm lợn gà. Anh vận động người dân chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ sự nhiệt tình, năng nổ của anh trong phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tuy nghèo, nhưng bà con trong thôn luôn đoàn kết, yêu thương, giúp nhau trong cuộc sống.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, anh đã ủng hộ nhiệt tình. Ngay tại cuộc họp thôn lấy ý kiến của nhân dân, anh Lai đã tình nguyện hiến 500m2 đất để làm nhà văn hóa thôn, với suy nghĩ đơn giản: Xây dựng nông thôn mới, nhà nước chỉ hỗ trợ 20%, còn lại 80% nhân dân phải đóng góp. Là một cán bộ thôn, mình phải gương mẫu đi đầu thì bà con mới mến phục và thực hiện theo...

Đối với anh Ly Lai đây chỉ là một việc làm nhỏ, nhưng ý nghĩa của việc làm mà anh đã làm cho thôn, cho đồng bào nơi đây lại không hề nhỏ chút nào. Bởi khi nhà văn hóa được xây dựng và hoàn thành sẽ là nơi để bà con đến giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế, giúp người dân nỗ lực thoát nghèo. Ý nghĩa hơn, từ đây sẽ xuất hiện nhiều tấm gương điển hình noi gương anh hiến đất làm đường giao thông, thủy lợi, trường học cho địa phương.

Mường Khương xây dựng nông thôn mới còn rất nhiều khó khăn và cần nhiều thời gian, nhưng những khó khăn sẽ vơi bớt nhờ có sự đóng góp tích cực của những thanh niên trẻ như anh Ly Lai đã sẵn sàng đóng góp công sức, tình nguyện hiến đất để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới./.

Phương Sửu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.