Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Giao thông nông thôn đổi thay mạnh mẽ

06/03/2020 08:19

LCĐT - Những năm qua, với sự hỗ trợ từ Nhà nước và sự nỗ lực từ phía người dân, hạ tầng giao thông ở các thôn, bản trong tỉnh đã đổi thay mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Xã Tòng Sành (huyện Bát Xát) có địa hình đồi núi dốc, độ chia cắt mạnh nên trong triển khai thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Nhà nước, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của người dân, xã đã dần hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn.

Đường nông thôn mới ở xã Cam Cọn (Bảo Yên).

Trong năm 2020, người dân thôn Láo Vàng Chải của xã Tòng Sành phấn đấu hoàn thành tuyến đường từ Quốc lộ 4D vào trung tâm thôn. Tuyến đường chỉ dài 1,1 km nhưng do địa hình hiểm trở, nhiều dốc cao quanh co nên việc thi công rất khó và tốn kém. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đồng lòng của hơn 40 hộ trong thôn, đến thời điểm này, tuyến đường đã được san nền, chuẩn bị đổ bê tông.

Chị Tẩn Lở Mẩy (thôn Láo Vàng Chải) bộc bạch: Mặc dù phải đóng góp tiền và công lao động để làm đường nhưng tôi rất vui. Khi có đường bê tông thì việc vận chuyển gạch, xi măng để xây dựng các công trình cho gia đình cũng thuận lợi.

Ông Chảo Hùng Phẩy, Chủ tịch UBND xã Tòng Sành cho biết: Đây là tuyến đường liên thôn cuối cùng của xã chưa được đổ bê tông. Khi tuyến đường hoàn thiện sẽ giúp người dân đi lại thuận lợi, an toàn hơn và xã cơ bản hoàn thành tiêu chí giao thông. Đặc biệt, việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu của người dân thôn Láo Vàng Chải sẽ thuận lợi, kéo theo đời sống của người dân được nâng lên.

Cách đây gần chục năm, Mản Thẩn còn là xã rất khó khăn của huyện Si Ma Cai nhưng nay đã thay đổi. Nổi bật là tuyến đường đến các thôn, bản đã được đổ bê tông hoặc rải đá cấp phối. Say Sán Phìn là thôn được xã Mản Thẩn chọn làm thôn điểm triển khai thực hiện một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, trong đó có làm đường giao thông nông thôn. Để thực hiện, thôn đã thành lập Tổ tuyên truyền, vận động với thành phần là đại diện các đoàn thể và các già làng, trưởng các dòng họ, người có uy tín trong thôn. Tổ đã xây dựng cách làm, sau đó lấy ý kiến của người dân trong thôn để triển khai thực hiện. Đối với những trường hợp cá biệt, tổ đến tận nhà phân tích, vận động. Nhờ đó, các hộ dần hiểu về ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc làm đường giao thông; nhiều hộ sẵng sàng hiến hàng trăm mét vuông đất ruộng, phá bỏ hoa màu, cây lâu năm để mở đường.

Ông Lừu Văn Chư (thôn Say Sán Phìn) cho hay: Gia đình tôi đã hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn. Có đường bê tông, việc đi lại của người dân thuận lợi, quan trọng nhất là học sinh đi học không bị lầy lội, trơn trượt trong những ngày mưa.

Không chỉ ở vùng cao mà các xã, phường thuộc thành phố Lào Cai hoặc thị xã Sa Pa cũng đang đầu tư hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Như tại thành phố Lào Cai, kinh tế của phần lớn hộ dân phường Thống Nhất phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, trong khi một số tổ dân phố trên địa bàn phường có hạ tầng giao thông chưa thuận lợi. Khi được Nhà nước hỗ trợ, các hộ trong nhiều khu dân cư đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm làm đường giao thông. Bà Nguyễn Thị Quý, ở tổ 3, phường Thống Nhất cho biết, dù điều kiện kinh tế chưa khá giả nhưng gia đình bà cũng như các hộ trong khu dân cư rất mong được góp công sức, vật chất để làm đường. Tuyến đường bê tông mới được hoàn thiện đã thay đổi diện mạo cả khu dân cư, việc đi lại của người dân thuận lợi hơn.

Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 70/143 xã đạt tiêu chí giao thông nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc phát triển hệ thống giao thông nông thôn đã được các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp sáng tạo. Mỗi năm, trung bình toàn tỉnh mở mới, nâng cấp, rải cấp phối hơn 500 km. Những năm gần đây, đường giao thông mở mới tập trung chủ yếu tại những địa bàn khó khăn, nhưng việc làm đường giao thông nông thôn vẫn đạt kế hoạch đề ra.

Đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, nhưng để đạt hiệu quả bền vững thì bên cạnh việc mở mới và bê tông hóa, các cấp chính quyền và người dân cần quan tâm tới công tác duy tu, bảo dưỡng.      

TRUNG NGUYÊN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.