Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Đường “về đích” của Nậm Đét không ít khó khăn

15/04/2018 10:02

LCĐT -  Xã Nậm Đét (Bắc Hà) là 1 trong 8 xã của tỉnh đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) năm 2018. Tuy nhiên, xã còn nhiều “nút thắt” mà cấp ủy đảng, chính quyền và người dân địa phương không thể tự tháo gỡ.

Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Nậm Đét đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, quốc phòng và an ninh. Nhờ đó, diện mạo nông thôn ở Nậm Đét có nhiều đổi thay. Đáng mừng hơn là đời sống của 546 hộ với trên 2.700 nhân khẩu tại địa phương đã được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng/năm. Đây là cơ sở để cấp có thẩm quyền lựa chọn và đưa Nậm Đét vào danh sách 8 xã trên địa bàn tỉnh có khả năng “về đích” xây dựng NTM trong năm 2018.

Một cơ sở sản xuất đồ gỗ thủ công tại xã Nậm Đét.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Nậm Đét đang gặp rất nhiều “chướng ngại” khó vượt qua trên đường “về đích” theo lộ trình đã đặt ra. Cụ thể, bên cạnh việc củng cố, nâng cao chất lượng 12 tiêu chí NTM đã đạt, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Nậm Đét hiện gặp khó khăn trong thực hiện 6 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó nan giải nhất là tiêu chí điện và giao thông.

Về tiêu chí điện, Nậm Đét còn 4/8 thôn chưa có điện lưới quốc gia, là Tống Thượng, Nậm Bó, Bản Lắp, Bản Lùng, cũng có nghĩa còn 286 hộ (trong tổng số 546 hộ của xã) chưa có điện sinh hoạt và sản xuất. Theo tính toán sơ bộ của địa phương, để hoàn thành tiêu chí điện thì phải kéo mới 11,8 km đường dây trung áp; hơn 29 km đường dây hạ áp; lắp đặt 4 trạm biến áp… tổng kinh phí khoảng 29,5 tỷ đồng. Còn đối với tiêu chí giao thông, đến thời điểm này, tuyến đường chính từ trung tâm xã Nậm Đét đến trung tâm huyện dài 32,8 km nhưng mới có 22,6 km được nhựa hóa và bê tông hóa, đạt 69%, trong khi yêu cầu của tiêu chí là 100%; 1,3/7,2 km đường ngõ xóm được cứng hóa, mới đạt 18,6% (yêu cầu của tiêu chí là từ 50% trở lên). Đặc biệt, xã Nậm Đét gặp khó khăn trong việc mở mới và rải cấp phối 2 tuyến đường liên thôn Bản Lùng - Suối Phàng và Tống Hạ - Nậm Bó có tổng chiều dài 6 km, vì thiếu nguồn lực đầu tư khoảng 3 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Phúc Nhuần, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Tiêu chí điện và giao thông đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, vượt quá khả năng của địa phương, do đó, nếu không được cấp trên hỗ trợ thì xã  không thể “về đích” NTM trong năm nay!

Tìm hiểu thêm, chúng tôi nhận thấy, người dân xã Nậm Đét luôn đồng thuận cao trong xây dựng NTM. Đơn cử, chỉ riêng năm 2017, các hộ trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến hơn 150.000 m2 đất các loại; gần 3.000 ngày công lao động để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản như làm đường, nhà văn hóa thôn… Cần nhấn mạnh rằng, xã Nậm Đét có địa hình bị chia cắt mạnh, nên quỹ đất ở và đất sản xuất không nhiều, việc người dân đồng thuận hiến đất để thực hiện xây dựng NTM như vậy, không phải địa phương nào cũng làm được. Ông Đặng A Pú, Trưởng thôn Bản Lắp cho biết: Không có điện sinh hoạt, sản xuất, cùng với việc giao thông khó khăn, khiến cuộc sống của 78 hộ trong thôn vô cùng vất vả. Mong muốn của người dân là bên cạnh việc các hộ hiến đất, góp ngày công lao động, còn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước để mở đường, kéo điện về thôn.

Một góc Nậm Đét.

Không chỉ 2 tiêu chí trên, đường “về đích” NTM của xã Nậm Đét còn nhiều “chướng ngại” không dễ vượt qua như tiêu chí trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, hộ nghèo... Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã (theo chuẩn nghèo đa chiều) ở mức 35,9% (196/546 hộ nghèo), cao hơn yêu cầu của tiêu chí 23,9%. Cái khó trong thực hiện tiêu chí này là do có liên quan mật thiết đến hai tiêu chí điện và giao thông. Theo thống kê của xã, 100% số hộ nghèo hiện nay trên địa bàn xã cư trú tại địa bàn các thôn chưa có điện và giao thông chưa thuận tiện.

Tín hiệu lạc quan mà chúng tôi nhận thấy là cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Nậm Đét đang tích cực triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM với quyết tâm “về đích” đúng hẹn. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, xã cần có thêm nguồn kinh phí (theo dự toán) là hơn 54 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng. Đây là con số lớn, vượt xa khả năng tài chính hiện có của địa phương. Để giải quyết được vấn đề này, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, thiết nghĩ, các cấp, các ngành cần tích cực vào cuộc chỉ đạo, giúp đỡ xã triển khai thực hiện và kêu gọi thu hút vốn đầu tư, tài trợ từ nhiều phía. Có như vậy, địa phương mới đẩy nhanh được tiến độ để cán đích theo đúng lộ trình đã đề ra.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.