Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Động lực của Tung Chung Phố

15/11/2017 10:42

LCĐT - Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, nhưng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương luôn chủ động đề ra các chương trình, kế hoạch, biện pháp để triển khai thực hiện. Đến nay, xã đã đạt 6/19 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, thủy lợi, nhà ở dân cư, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, quốc phòng và an ninh. Đây là động lực góp phần thay đổi kinh tế - xã hội nông thôn nơi đây.

Thu nhập của người dân xã Tung Chung Phố được nâng cao nhờ trồng quýt hàng hóa.

Chủ tịch UBND xã Hảng Seo Sùng cho biết: Tung Chung Phố là xã đặc biệt khó khăn của huyện. Toàn xã có 10 thôn, bản với 498 hộ, hơn 2.300 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Nùng, Pa Dí, Mông. Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 76%; đường giao thông chưa thuận tiện; điện lưới chỉ có ở thôn trung tâm xã và cũng chỉ mới cấp được cho hơn 200 hộ, chiếm khoảng một nửa dân số của xã. Thêm vào đó, cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Trong xây dựng nông thôn mới, xã xác định tập trung phát triển giao thông nông thôn tạo đột phá và sức lan tỏa để thực hiện các tiêu chí khác.

Anh Hầu Xuýnh Củi, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã lúc nào cũng mang theo bên người chiếc túi nhỏ, trong đó đựng bút, sổ và cuộn thước dây để đi kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng nông thôn mới trong xã. Tôi cùng anh và đại diện các đoàn thể xã đi kiểm tra tuyến đường thôn Cán Hồ đi Séo Tủng dài 5 km. Anh Củi cẩn thận đo, vẽ lại đoạn đường rải đá cấp phối để đổ bê tông. Anh cho biết: Xã chọn làm đường giao thông trước, bởi địa phương được nhà nước hỗ trợ vật liệu xây dựng (xi măng, sỏi, đá), trong khi các thôn đã có sẵn nền đường cũ, chỉ cần mở rộng, đổ bê tông. Chính vì thế, khi xã đưa ra chủ trương làm đường được người dân đồng thuận cao, vì họ nhận thấy tính khả thi và lợi ích của việc làm đường.

Để làm đường giao thông, trong mọi phần việc, xã và các thôn đều đưa ra bàn công khai với người dân. Chẳng hạn như việc xây dựng quy ước đóng góp tiền và ngày công mở đường đều phù hợp với ý dân, khi sử dụng quỹ đều bảo đảm công khai, minh bạch. Năm 2015, từ chỗ xã chưa có đường rải đá cấp phối và bê tông thì đến hết năm 2016, xã đã có trên 16 km đường rải đá cấp phối; 5,7 km đường bê tông và 1 cầu xi măng (tại thôn Văng Leng). Kết quả từ làm đường giao thông đã tạo động lực cho xã hoàn thiện hệ thống thủy lợi trên địa bàn. Nhìn lại năm 2015, khi đó, xã mới có 3 công trình thủy lợi, chưa bảo đảm nước tưới phục vụ thâm canh. Bằng sự đóng góp của người dân, đến nay xã đã có 8 công trình thủy lợi, bảo đảm tưới tiêu cho 100% diện tích lúa, hoa màu và giúp địa phương đạt chuẩn tiêu chí thủy lợi...

Do kinh tế của các hộ dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, xã đã rà soát, lập quy hoạch vùng sản xuất lúa, ngô, quýt, đậu tương… Thông qua các bước đi và biện pháp khuyến khích, đã có 315 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng số tiền trên 8,6 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất. Năm 2017, bà con đã chủ động thâm canh 100 ha lúa, năng suất bình quân đạt trên 43 tạ/ha, tăng 5 tạ/ha so với năm trước; 300 ha ngô, năng suất đạt 38 tạ/ha, tăng 3 tạ/ha so với năm trước; 100 ha đậu tương, năng suất đạt 12,5 tạ/ha và 119 ha quýt, trong đó 4 ha cho thu hoạch, năng suất đạt hơn 10 tấn/ha… Nhờ đó, xã đảm bảo an ninh lương thực và bước đầu hình thành vùng trồng quýt hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, người dân đẩy mạnh chăn nuôi gia súc với hơn 2.000 con; 1,5 vạn con gia cầm. Trung bình mỗi năm, người dân Tung Chung Phố xuất chuồng trên 200 tấn lợn thịt, thu về hơn 10 tỷ đồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 của xã là 76%, đến nay giảm còn 57%.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội của xã cũng có nhiều tiến bộ. Xã có 3 cấp học (mầm non, tiểu học và THCS) với trên 500 học sinh; tỷ lệ học sinh từ 6 - 14 tuổi đi học đạt 100%; chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao, tỷ lệ học sinh chuyển lớp và chuyển cấp hằng năm đạt 100% kế hoạch. Phong trào khuyến học được các gia đình, dòng họ quan tâm; việc cưới, việc tang được tổ chức theo nếp sống mới, an ninh, trật tự được bảo đảm...

Diện mạo nông thôn mới ở Tung Chung Phố đã minh chứng cho quyết tâm của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc nơi đây. Đó chính là tiền đề để năm 2017, Tung Chung Phố sẽ tiếp tục hoàn thành tiêu chí điện, văn hóa và y tế.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.