Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Đồng hành với nông dân sản xuất nông nghiệp

29/02/2020 15:18

LCĐT - Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã triển khai hiệu quả các chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật và đồng hành với nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp.

Bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc”, năm 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở 33 lớp tập huấn, đào tạo nghề cho 1.650 lượt nông dân trên địa bàn tham gia. Nội dung các lớp tập huấn, đào tạo nghề tập trung vào những kỹ thuật cần thiết với người dân trong sản xuất nông nghiệp như canh tác ngô lai; kỹ thuật tiêm phòng, phòng trị bệnh cho gia súc; kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch rau trái vụ, rau vụ đông… Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nông dân biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi với cơ cấu giống hợp lý, hiệu quả.

Mô hình trồng cà chua đen đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xã Nàn Sán.

Khi có dịch bệnh tả lợn châu Phi và bệnh cúm gia cầm A/H7N9 xảy ra trên địa bàn, trung tâm còn phối hợp tổ chức hàng chục lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ khuyến nông viên, thú y cấp xã, trưởng thôn, cộng tác viên khuyến nông trong việc nhận biết và phòng, chống dịch bệnh. Nhờ vậy, huyện Si Ma Cai đã sớm khống chế thành công dịch bệnh và giảm thiểu thiệt hại cho nông dân.

Bám sát tâm lý của đồng bào là phải trực quan mắt thấy, tai nghe, trung tâm chú trọng xây dựng các mô hình điểm gắn với công tác hỗ trợ cây giống, con giống cho người dân, như mô hình trồng rau trái vụ (rau bắp cải, khoai tây, đậu hà lan ăn quả) tại 12 xã trên địa bàn huyện; mô hình nuôi lợn đen địa phương, lợn rừng tại xã Bản Mế; mô hình nuôi vịt, nuôi gà đen địa phương tại xã Sín Chéng và xã Lùng Sui; mô hình trồng cà chua đen ứng dụng công nghệ cao tại xã Nàn Sán; mô hình trồng và liên kết tiêu thụ rau trái vụ tại xã Cán Hồ...

Là 1 trong 10 hộ tham gia mô hình trồng cà chua đen ứng dụng công nghệ cao tại xã Nàn Sán, chị Tráng Thị Dín (thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán) cho biết: Khi mới tham gia mô hình, tôi bỡ ngỡ và băn khoăn bởi cà chua đen là loại cây trồng mới, lần đầu tiên được trồng tại địa phương. Nhưng được cán bộ khuyến nông hướng dẫn từ khâu làm đất, lên luống, gieo hạt cho tới chăm sóc nên tôi quen dần. Nhờ tuân thủ đầy đủ các kỹ thuật được hướng dẫn, cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt, sau 4 tháng trồng đã cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Cà chua đen được đánh giá là phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại xã Nàn Sán nên khi trồng có trọng lượng đạt 400 g/10 quả và năng suất đạt 1,8 - 2 kg/cây; sản lượng đạt 3.960 kg/1.320 m2/vụ. Với giá bán tại vườn khoảng 32 - 35 nghìn đồng/kg, người trồng thu lãi gần 20 triệu đồng/1.320 m2 mỗi vụ.

Qua tìm hiểu, với sự đồng hành của cán bộ khuyến nông và sự lan tỏa từ các mô hình nên sản xuất nông nghiệp của huyện Si Ma Cai có nhiều khởi sắc. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước chuyển đổi theo hướng đa dạng hóa, hợp lý, hiệu quả. Nhiều hộ nông dân đã chủ động hơn trong áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.
Tuy nhiên, do địa hình rộng, dân cư phân tán và kinh phí chưa nhiều nên các mô hình khuyến nông tại huyện có quy mô nhỏ, hạn chế về số lượng trong khi nhu cầu thực tế của nông dân rất lớn. Vì vậy, mong mỏi chung của người dân huyện Si Ma Cai là có sự hỗ trợ nhiều hơn của Nhà nước cùng các cơ quan chuyên môn để nâng cao chất lượng, hiệu quả của các mô hình.

Ông Trần Xuân Huy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết: Thời gian qua, các mô hình khuyến nông trên địa bàn đã góp phần quan trọng giúp thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của nông dân. Thông qua thực hiện các mô hình và tham gia các lớp tập huấn, người dân dần thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm. Nhờ vậy, hiệu quả chăn nuôi, trồng trọt ngày càng được nâng cao.

Với việc đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, coi trọng làm điểm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai luôn đồng hành với nông dân, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, tăng thu nhập và góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.