Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham quan điển hình xây dựng nông thôn mới tại Thái Bình

01/10/2018 09:05

LCĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thái Bình, ngày 30/9, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tìm hiểu quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương.

Cùng đi có đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Lãnh đạo xã Thanh Tân thông tin quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tại xã Thanh Tân, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo xã thông tin quá trình, cách làm và những kết quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 40 triệu đồng/năm; tăng trưởng kinh tế đạt trên 11% (năm 2017); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, lĩnh vực nông nghiệp chiếm hơn 12%, công nghiệp - xây dựng chiếm hơn 49%, thương mại - dịch vụ chiếm hơn 38%.

Các đại biểu nghe lãnh đạo xã Thanh Tân nêu những bài học kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới.

Tỷ lệ lao động làm công nghiệp chiếm gần 57%, lao động làm dịch vụ chiếm trên 24%, lao động làm nông nghiệp chiếm gần 20%. Trong nông nghiệp đã hoàn thiện quy hoạch vùng sản xuất theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tích tụ ruộng đất được 36 ha, mời gọi 2 doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất. Xã đã xây dựng cụm công nghiệp, hiện có 3 doanh nghiệp đầu tư, thu hút trên 2.300 công nhân.

Lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, xây dựng hạ tầng được quan tâm đúng mức. 100% số hộ dân trong xã dùng nước sạch, điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,6%.

Đường thôn được nhân dân giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Năm 2013, xã Thanh Tân được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, được biết đến là địa phương có nhiều kinh nghiệm và cách làm chủ động, sáng tạo của tỉnh Thái Bình. Theo lãnh đạo xã, bài học thành công của địa phương trước hết là phải tuyên truyền để hệ thống chính trị và người dân nhận thức đúng, đầy đủ quan điểm, mục tiêu, nội dung xây dựng nông thôn mới, từ đó xác định rõ việc và lộ trình tổ chức thực hiện; công tác tuyên truyền phải rõ mục tiêu cần đạt được, đổi mới tuyên truyền các nội dung thông qua hoạt động của các câu lạc bộ hát chèo, thơ ca, thể dục - thể thao...; phải có đội ngũ cán bộ tâm huyết, chủ động và sáng tạo; vận dụng tốt quan điểm của Chính phủ về huy động nguồn lực; quá trình xây dựng quy hoạch phải có sự tham gia ý kiến của người dân...

Đại biểu tham quan Nhà văn hóa - truyền thống xã.

Tiếp đó, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã đến tham quan Nhà văn hóa - truyền thống, công viên xã và thôn Tử Tế để thấy rõ hơn những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của xã Thanh Tân.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.