Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Cựu chiến binh làm giàu từ trồng chuối mô

20/12/2018 07:59

LCĐT - Ở thôn Cốc Lầy (xã Lùng Vai, huyện Mường Khương), người dân trồng cây chuối mô từ 4 năm trước, trong đó có gia đình cựu chiến binh Phàn Minh, sinh năm 1982. Trước khi trồng chuối mô, gia đình anh đã trồng ngô để chăn nuôi và bán cho tư thương, tuy nhiên thu lãi không nhiều. Sau đó, anh quyết định chuyển sang trồng chuối mô với hy vọng mang lại thu nhập cao hơn.

Về lý do chọn trồng chuối mô, anh Minh cho biết: Ban đầu, tôi nghe có người nói ở xã Bản Lầu liền kề có nhiều gia đình trồng chuối đã trở nên giàu có. Nhận thấy đất đai và khí hậu ở thôn Cốc Lầy cũng tương tự như ở Bản Lầu nên tôi quyết định đầu tư vốn mua chuối giống và phân bón về trồng.

Anh Phàn Minh (bên phải ảnh) chăm sóc vườn chuối.

Vụ đầu tiên năm 2014, gia đình anh trồng 5.000 cây chuối mô, đến vụ thu hoạch, sản phẩm bán được giá cao, không những giúp anh thu hồi vốn mà còn có lãi. Những năm sau, anh tiếp tục trồng chuối mô, năm được nhiều nhất thu về hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Với mô hình trồng cây chuối mô, gia đình anh Minh chỉ đầu tư giống để trồng 1 lần, 6 - 7 năm sau (tính từ lần trồng đầu tiên) mới phải trồng thay thế. Anh cho biết, sẽ có lãi lớn nếu thị trường tiêu thụ ổn định. Ngoài ra, với kinh nghiệm nhiều năm trồng và thu hoạch, thay vì để chuối phát triển đồng lứa và thu hoạch đồng loạt như nhiều gia đình khác, anh để cây chuối phát triển thành nhiều lứa khác nhau. Mỗi hốc chuối anh để lại 1 đến 2 cây chuối con gối vụ. Làm như vậy, đồi chuối của gia đình anh cho thu hoạch quanh năm, tránh được rủi ro khi giá chuối lên xuống thất thường và đôi khi còn có lãi nhiều hơn.

Trong phong trào phát triển kinh tế của hội viên cựu chiến binh ở xã Lùng Vai, anh Minh được đánh giá là hội viên trẻ tích cực, năng động, sáng tạo trong cách làm giàu. Đối với công việc của thôn, anh đều tham gia nhiệt tình. Với nhiệm vụ của một công an viên, anh thường xuyên vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và củng cố, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh, trật tự trong thôn. Anh là tấm gương để các hội viên cựu chiến binh học tập và làm theo.

             Mạnh Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.