Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Cùng xã nghèo vượt khó

10/06/2013 10:29

LCĐT - Nằm trong Dự án 600 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, nhiều địa phương vùng cao trong tỉnh đã đón tri thức trẻ tình nguyện về làm việc. Họ mang về đây sức trẻ, năng lực và sự nhiệt huyết để cống hiến cho mảnh đất nghèo khó vươn lên.

Bỏ phố lên rừng

Tin Lưu Đức Mạnh tình nguyện lên nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Bình (Mường Khương) khiến không chỉ người thân, mà ngay cả hàng xóm của gia đình anh hết sức ngỡ ngàng, bởi sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, bố, mẹ đã cất công và tìm được cho Mạnh một việc làm ổn định tại thành phố Lào Cai. Tạm biệt người thân, bạn bè, Lưu Đức Mạnh “khăn gói” lên vùng cao Thanh Bình công tác. Chưa đầy một năm kể từ ngày nhận quyết định, Mạnh đã giúp bà con nơi đây xây dựng và triển khai những kế hoạch sản xuất, tham gia các công việc của xã, quý hơn là anh đã tạo được niềm tin, sự yêu thương của người dân địa phương.

Anh Lưu Đức Mạnh (áo trắng) kiểm tra làm đường giao thông nông thôn.

Được đào tạo chuyên ngành lâm sinh, nên thời gian đầu nhận nhiệm vụ, Mạnh gặp khó khăn vì công việc của một phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã đâu chỉ có “rừng”, nào là giao thông, thủy lợi, kiến thức trồng cây nông nghiệp, chăn nuôi và vô vàn những nội dung không tên khác. Rót chén nước mời khách, Mạnh bảo: Căn phòng hơn 12 m2 này vừa là nơi làm việc, học tập cũng là “chốn đi về” của bản thân. Mạnh kể rằng: Kiến thức, kinh nghiệm là một phần nhưng để phát huy tối đa hiệu quả công việc, phải gần gũi và hiểu được tâm tư của người vùng cao. Nghĩ là làm, một tháng sau khi lên Thanh Bình, Mạnh đã tranh thủ thời gian kể cả ngày nghỉ đi khắp các thôn, bản để “cùng ăn - cùng ở - cùng làm” với người dân, dự họp thôn để biết thực tế, tới các điểm trường kiểm tra tỷ lệ chuyên cần của học sinh, nắm bắt nguyện vọng giáo viên… Chính những việc làm cụ thể đó đã giúp Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Bình Lưu Đức Mạnh hiện thực hóa thành những kế hoạch để giúp dân.

Nói về những kỷ niệm trong quá trình làm việc, Mạnh chia sẻ: Cả xã có 12 dân tộc, trong khi đó nhiều dân tộc mình không biết tiếng, đây là trở ngại khi xuống thôn. Thoạt đầu thì nhìn cử chỉ, dáng bộ, nét mặt của người dân và nhờ những câu phiên dịch “ngọng líu” của trưởng thôn, sau thì nghe nhiều cũng quen, bây giờ “nội ngữ” của cư dân bản địa không làm khó mình được. Mạnh kể tiếp về những buổi họp thôn mà anh đã dự. Từ lúc công tác đến nay anh không nhớ đã cùng họp thôn bao nhiêu lần, Mạnh nói rằng: Có buổi họp thôn bắt đầu từ 21h, kéo dài tới 1 - 2h ngày hôm sau, có những buổi phải họp mấy lần mới thống nhất được nội dung, cũng có những buổi họp người dân đến ít vì trời mưa, vì bận việc và cả vì “say rượu”… Sau những lần đi cơ sở như vậy, Mạnh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, thực tế đã cho anh nhiều bài học quý giá. Quãng thời gian lặn lội, gần gũi với người dân đã giúp chàng thanh niên 26 tuổi thêm yêu thương, hiểu đồng bào và càng quyết tâm hơn trên hành trình đã chọn.

Trăn trở để người dân thoát nghèo

Dẫn chúng tôi đi thăm tuyến đường đang được đổ bê tông từ cầu Bản Khương đến Tả Thền A, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Bình Lưu Đức Mạnh cười: “Vận động cả mấy tháng cuối cùng cũng được bà con ủng hộ, góp sức hoàn thành tuyến đường. Có đường đi thuận lợi thì đời sống mới khá được”. Nói đoạn, Mạnh nhanh chân bước đến cạnh mấy người dân trong thôn đang thi công để hỏi tình hình. Xong việc, anh quay ra: Việc này là bình thường, còn nhiều việc “không ngờ” nữa, đơn cử như chuyện bà con hỏi cán bộ chỉ cách để sinh con trai, vì sao không phơi phân ra đường, vì sao phải làm nhà vệ sinh…

Trên tuyến đường đang làm dở, Mạnh đưa tay chỉ về khoảnh rừng phía trước: Cuộc sống người vùng cao gắn với rừng nên làm sao để vừa giữ rừng, vừa đảm bảo cuộc sống là một thách thức. Với sự mạnh dạn, Mạnh đề nghị tập thể lãnh đạo xã kế hoạch giao rừng Sín Pao Chải cho người dân trong thôn, một mặt để quản lý không cho người địa phương khác vào chặt phá, vừa tạo điều kiện cho bà con sử dụng những nguyên liệu được phép khai thác, phục vụ nghề đan lù - cở truyền thống. Kế hoạch này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và thu được kết quả khả quan. Chưa hết, Mạnh đã tiến hành kế hoạch cải tạo giống mía xương gà và thí điểm một số cây ăn quả mang lại giá trị để nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, toàn xã đã có gần 100 gia đình đăng ký thực hiện kế hoạch cải tạo mía xương gà, nhiều vườn cây trái cho thu hoạch vụ đầu với tín hiệu tích cực. Đây chính là cơ sở để Lưu Đức Mạnh tiếp tục dự định của mình.

Trong bữa cơm trưa muộn hôm ấy, Mạnh nói về kế hoạch trong tương lai, những bước đi “chậm nhưng chắc” để nhân dân trong xã thoát nghèo bền vững và cả những lạc hậu cần phải cải tạo của đồng bào nơi đây, đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường. Khuôn mặt đăm chiêu, Mạnh nói: Những việc đã làm chỉ như “muối bỏ bể”, còn nhiều việc để giúp cho người dân nơi đây bớt khó khăn.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.