Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân

27/03/2020 14:35

LCĐT - Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các đơn vị sản xuất vật tư nông nghiệp trong và ngoài tỉnh cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho nông dân. Nhờ đó đã tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp với giá thành rẻ hơn đại lý tư nhân, được trả tiền sau khi thu hoạch nông sản. Quan trọng hơn, nông dân luôn yên tâm về chất lượng, không lo hàng nhái, hàng giả.

Gia đình bà Lù Thị Lan, thôn Sấn Pán, xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương) có 5 ha chuối, 2 ha ngô, hơn 1 ha đất trồng bí. Mỗi vụ, gia đình bà cần 10 tấn phân bón các loại để phục vụ sản xuất. Theo bà Lan, khi vào vụ sản xuất, nông dân phải lo nhiều chi phí như làm đất, mua giống, thuê nhân công, đặc biệt là phân bón. Những nông dân có ít vốn như bà thường nợ tiền phân bón. Tuy vậy, các đại lý chỉ cho nợ thời gian ngắn và tính lãi nên chi phí sản xuất tăng. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ khi Hội Nông dân xã triển khai chương trình liên kết với doanh nghiệp tín chấp cung ứng phân bón trả chậm cho các hội viên. Bà và nhiều nông dân trong thôn không còn lo lắng về khoản tiền mua phân bón như trước. Đầu mùa vụ, người dân chỉ cần đăng ký với Hội Nông dân xã về số lượng, chủng loại phân bón, sau đó doanh nghiệp cung ứng sẽ đưa phân bón về tận thôn, đến cuối năm người dân mới phải trả tiền.

Nông dân Mường Khương được sử dụng phân bón chất lượng, giá hợp lý.

Tương tự, gia đình ông Lù Chẩn Lèng, thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy có hơn 6 ha cây ăn quả (cam, quýt, ổi, mận). Mỗi năm, ông Lèng mua khoảng 8 tấn phân bón các loại. Trước kia, ông thường mua nợ phân bón ở các đại lý tư nhân với lãi suất cao (khoảng 3%/tháng). Những năm gần đây, việc mua phân bón trả chậm không chịu lãi suất thông qua Hội Nông dân xã đã giúp ông tiết kiệm được chi phí sản xuất. Điều làm ông cảm thấy vui hơn cả là có Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp nên chất lượng phân bón đảm bảo, giá bán hợp lý và được vận chuyển đến tận nhà.

Với đặc thù huyện nghèo, nhiều nông dân Mường Khương thiếu vốn sản xuất, chưa có thói quen dùng phân bón hóa học cho cây trồng. Vì vậy, nông nghiệp phát triển thiếu bền vững, năng suất và chất lượng cây trồng còn thấp. Nhằm tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận và yên tâm sử dụng vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón bảo đảm chất lượng, những năm qua, Hội Nông dân huyện Mường Khương luôn chủ động tìm kiếm, vận động các đơn vị sản xuất phân bón cung ứng cho nông dân với chất lượng và giá thành hợp lý. Riêng năm 2020, hội đã ký kết với Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam cung ứng gần 600 tấn phân cho nông dân trong huyện.

Ông Nguyễn Duy Chinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường khương cho biết: Trước đây, khi vào vụ sản xuất, nông dân rất lo về phân bón, phần lớn người dân phải mua lẻ phân bón ngoài thị trường với giá cao. Thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo hội nông dân các xã, thị trấn vận động người dân đăng ký số lượng, chủng loại phân bón để huyện ký hợp đồng với đơn vị cung ứng. Nhờ đó, giá thành phân bón rẻ hơn, nông dân được trả tiền chậm và không tính lãi, chất lượng phân bón đảm bảo.

Trong những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò là cầu nối, phối hợp với doanh nghiệp cung ứng hàng nghìn tấn phân bón cho hội viên nông dân theo hình thức trả chậm, không tính lãi, góp phần hỗ trợ các hộ nông dân đầu tư thâm canh, mở rộng mô hình kinh tế nông nghiệp. Các cấp hội đã chủ động phối hợp, ký kết hợp đồng cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho nông dân với một số công ty sản xuất, kinh doanh phân bón trong và ngoài tỉnh như Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Lào Cai), Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ), Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Long An), Công ty Cổ phần Thần nông (Thanh Hóa)... Trước mỗi vụ sản xuất, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo hội nông dân các huyện, thành phố, thị xã thông báo bảng giá từng loại phân bón đến hội viên toàn tỉnh để hội viên đăng ký. Hội nông dân cơ sở có trách nhiệm giao hàng cho hội viên và thu hồi nợ khi đến hạn theo quy định.

Trong năm 2019, các cấp hội đã ký hợp đồng trách nhiệm với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón trong và ngoài tỉnh để tín chấp cho nông dân mua gần 4.000 tấn phân bón theo hình thức trả chậm, không tính lãi. Các cấp hội còn phối hợp với các công ty cung ứng phân bón mở 44 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về sử dụng phân bón đúng cách, hiệu quả, cách phân biệt phân bón thật - giả cho hơn 2.700 lượt hội viên. Theo kế hoạch, năm 2020, các cấp hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình nhằm giúp nhiều hội viên nông dân được mua phân bón trả chậm để phát triển sản xuất.

Ông Phạm Văn Thuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Chương trình là một trong những hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do MTTQ Việt Nam phát động. Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục quán triệt hội cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương lựa chọn những doanh nghiệp có uy tín ký kết cung ứng sản phẩm cho nông dân. Cùng với đó, các cấp hội sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao đời sống cho hội viên.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.