Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Si Ma Cai:

Chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị 05

29/01/2019 09:33

LCĐT - Sau hơn 2 năm Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi vào cuộc sống, huyện Si Ma Cai đã có những bước chuyển mạnh mẽ.

Bước chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

Đầu năm 2019, xã Bản Mế (Si Ma Cai) đón tin vui khi UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong niềm vui chung, Bí thư Đảng ủy xã Trần Xuân Hiếu kể vanh vách thành tích mà Đảng bộ, nhân dân trong xã phấn đấu suốt 7 năm qua, đó là 100% đường trục thôn được bê tông hóa, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 11,7% và 100% người dân có thẻ bảo hiểm y tế, được hưởng các dịch vụ tốt từ trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia. Trong khi đó, thu nhập trung bình của người dân đạt trên 30,9 triệu đồng/năm, tăng gấp 3 lần so với thời điểm triển khai chương trình nông thôn mới... Để đạt được những kết quả đó, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định rằng Chỉ thị 05 đã đóng vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện các phong trào ở địa phương. Cụ thể, đảng viên, cán bộ đã nêu gương tốt trong thực hiện 3 phong trào “Vệ sinh môi trường nông thôn”, “Giữ gìn an ninh trật tự - an toàn xã hội nông thôn” và “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác”. Chỉ tính riêng năm 2018, xã huy động được hơn 3,2 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp gần 800 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Người dân Si Ma Cai tích cực xây dựng nông thôn mới.

Với toàn huyện Si Ma Cai, từ khi Chỉ thị 05 ban hành, một trong những nội dung được Đảng bộ huyện quan tâm là triển khai gắn với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, 13 xã của huyện đều thực hiện Chỉ thị 05 thông qua các phong trào thi đua yêu nước, tích cực xây dựng nông thôn mới... Đến nay, Si Ma Cai đã có 5 xã “về đích” nông thôn mới, đạt gần 40% tổng số xã của huyện, đó là thành tích đáng tự hào của huyện nghèo 30a.

Cụ thể hóa Chỉ thị 05 trong thực tiễn

Đảng bộ huyện Si Ma Cai hiện có 44 chi, đảng bộ trực thuộc và 150 chi bộ dưới cơ sở. Đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện ủy cho biết: Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, bình xét, xếp loại đảng viên, tổ chức đảng. Trong hơn 2 năm qua, huyện ban hành 12 văn bản chỉ đạo, kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 05 và Quy định số 08-QĐ/TU của Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 5 năm (2015 - 2020). Huyện đã tổ chức 2 hội nghị phổ biến, quán triệt chỉ thị, quy định tới cán bộ chủ chốt và đảng viên, cán bộ, công chức trong toàn huyện. Hằng năm, 100% cán bộ, công chức, đảng viên đăng ký học tập và cam kết thực hiện trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu. Đặc biệt, Đảng bộ huyện rất quan tâm việc đăng ký của những đảng viên dự bị đang trong giai đoạn thử thách và coi việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là thước đo quan trọng để đánh giá kết quả phấn đấu.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Vũ Văn Cài cho biết thêm, Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng chuẩn mực đạo đức, cụ thể hóa chuẩn mực phù hợp và sát với nhiệm vụ được phân công. Tùy vào chức năng, nhiệm vụ mà việc triển khai các nội dung được khái quát thành khẩu hiệu dễ nhớ, dễ thực hiện và phổ biến ở nơi có tác dụng tuyên truyền trực quan như phòng làm việc, hội trường. Mỗi đảng bộ cơ sở đều phải xác định chuẩn mực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gắn với khẩu hiệu “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” để tự rèn luyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình. Một nội dung quan trọng có liên quan mà Đảng bộ huyện yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện là tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, lắng nghe người dân nói lên tâm tư, nguyện vọng, nêu những vướng mắc, hạn chế và vấn đề phát sinh trong xây dựng nông thôn mới, trong thực hiện Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững tại Si Ma Cai...

Những kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thời gian qua là cơ sở vững chắc để huyện Si Ma Cai tiếp tục nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn trong học tập và làm theo Bác. Từ đó, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa.

Nguyễn Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.