Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Chuyển biến ở Nậm Than

23/11/2012 14:28

Xã Nậm Cang (Sa Pa) có 3 thôn thì thôn Nậm Than nằm xa nhất, cách trung tâm xã gần 4km, với 2 cụm dân cư cách nhau cũng chừng đó đường dốc, hiện nay, chi bộ Nậm Than có 28 đảng viên. Cư trú nơi ngút ngàn núi non này là 99 hộ người Mông với 640 nhân khẩu thuần nông, điều đáng quý là người dân luôn có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, những năm qua, tỷ lệ đói nghèo đã giảm đáng kể, đời sống nhân dân được cải thiện, các mô hình phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, mô hình chuyển đổi cơ cấu trong nông nghiệp được nhân rộng. Cùng các nguồn lực được nhà nước đầu tư thì vai trò của chi bộ thôn với nòng cốt là đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ ngày càng được phát huy.

Hằng tháng, Chi bộ tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ban Chi ủy xây dựng chương trình hành động, phân công công tác trong chi ủy và từng đảng viên phụ trách theo lĩnh vực cụ thể được phân công. Song song với đó là việc thường xuyên giám sát thực hiện nhiệm vụ được giao và thẳng thắn đánh giá, kiểm điểm những mặt tồn tại, yếu kém. Từ đầu năm đến nay, với sự lãnh đạo của chi bộ, cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn chuyển dịch theo hướng tích cực, đã chỉ đạo đưa giống mới vào sản xuất với diện tích 40,9 ha, tổng sản lượng thu được là 350 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 500 kg/năm, kinh tế hộ gia đình có những phát triển ổn định, duy trì tổng đàn trâu 150 con, đàn gia cầm hơn 1.000 con. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ rừng được tăng cường, cán bộ thôn tích cực vận động nhân dân trồng cây thảo quả đúng kỹ thuật, vừa giữ rừng vừa tăng thu nhập, xoá đói, giảm nghèo.

Cùng với phát triển kinh tế, công tác giáo dục, văn hóa - xã hội trên địa bàn cũng được quan tâm, Nậm Than có 2 điểm trường, tỷ lệ duy trì trẻ em đúng độ tuổi đến trường luôn đạt 100%, không có trẻ em bỏ học, tỷ lệ chuyên cần đạt từ 95% trở lên. Đội ngũ y tế thôn tích cực vận động nhân dân khám - chữa bệnh, tiêm phòng đầy đủ, kịp thời phòng - chống bệnh dịch xảy ra. Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư được thực hiện sâu rộng, nhân dân tích cực xóa bỏ các tập tục lạc hậu, Nậm Than đã có 65 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Cùng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội hướng về cơ sở của tỉnh, Nậm Than đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi, như 100% số hộ có điện thắp sáng, 100% số hộ có nhà gỗ kiên cố lợp ngói, 93 hộ có tivi, 100% hộ được xem truyền hình.

Đổi mới phương thức lãnh đạo, Chi bộ Nậm Than đã thực hiện nhiều công việc cụ thể, cùng với công tác học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, ra nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình địa phương, tập thể chi bộ đã trực tiếp giúp đỡ 3 hộ nghèo trong thôn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Từng đảng viên đều được phân công giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn về kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ cho hộ nghèo sức cày kéo và các loại giống mới phục vụ sản xuất.

Nhờ những kết quả trong củng cố hệ thống chính trị, sáng tạo đổi mới phương thức lãnh đạo, nên nhiều năm qua, Chi bộ thôn Nậm Than được công nhận trong sạch vững mạnh, đang tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện tại cơ sở, đóng góp cho mục tiêu về đích nông thôn mới của xã Nậm Cang./.

Mã Anh Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.