Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Chung tay giữ vệ sinh môi trường nông thôn

11/03/2020 16:45

LCĐT - Môi trường sống ngày càng được cải thiện, đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, đó là kết quả đạt được trong thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm của huyện Bảo Thắng.

Đạt chuẩn xã nông thôn mới từ năm 2015, trong những năm qua, Xuân Quang đã thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao và phát huy hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, trong đó tập trung vào các tiêu chí “mềm” như môi trường. Ông Bùi Đức Kiểm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã đã chỉ đạo từng thôn vận động các hộ chủ động làm nhà vệ sinh, đào hố chứa rác thải, chăn nuôi hợp vệ sinh, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong chính gia đình. Bên cạnh đó, các thôn thành lập đội tự quản vệ sinh đường làng, ngõ xóm, duy tu, bảo dưỡng và trồng hoa, hàng rào bằng cây xanh các tuyến đường giao thông.

Người dân xã Xuân Quang vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Hiện 100% hộ trong xã có nơi xử lý rác thải, có nhà tiêu hợp vệ sinh và các hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn đều xây dựng bể biogas. Với tính toán lâu dài để xử lý rác thải tập trung, xã đã đầu tư xây dựng 1 điểm tập kết rác thải gần 200 m2 tại thôn Bắc Ngầm. Riêng các thôn Làng Bông, Làng Bạc, Bắc Ngầm, mỗi thôn thành lập 1 tổ vệ sinh môi trường, chuyên thu gom rác thải và chuyển đến bãi thải tập trung của huyện.

Còn tại Bản Phiệt, xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018 nhưng hiện tiêu chí về môi trường mới đạt hơn 87%. Để tiếp tục thực hiện tiêu chí này, UBND xã đã phân công từng cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giám sát các thôn thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường. Xã đã xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường nông thôn, thành lập Câu lạc bộ thu gom, phân loại, xử lý rác thải và giao Hội Nông dân xã làm nòng cốt với hơn 100 hội viên tham gia.

Người dân xã Bản Phiệt vệ sinh nhà ở sạch sẽ.

Xác định tiêu chí số 17 là một trong những tiêu chí khó thực hiện nên ngay khi bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Bảo Thắng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ môi trường nông thôn, trong đó có những hướng dẫn cụ thể. Các xã đã thành lập tổ công tác đến tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các hộ làm nhà vệ sinh, đào hố chôn lấp, xử lý rác thải, đồng thời phát động nhiều chương trình vệ sinh môi trường như xây dựng thôn kiểu mẫu; mô hình nhà sạch - vườn đẹp; phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm; “5 không, 3 sạch”; “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”... từng bước cải thiện chất lượng môi trường.

Với những nỗ lực đó, môi trường nông thôn tại Bảo Thắng được cải thiện. Đến nay, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%, tăng 7,9% so với năm 2015. Tất cả các xã đã có bãi rác tập trung và tại một số xã thành lập được tổ, đội vệ sinh tự quản thu gom, vận chuyển rác thải đến bãi rác tập trung; các hộ sống rải rác thực hiện thu gom xử lý chất thải sinh hoạt tại nhà. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải của huyện đạt hơn 85%; hơn 75% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch”.

Cán bộ xã Bản Phiệt đến tuyên truyền, vận động người dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh và thực hiện vệ sinh nhà cửa.

Là địa phương trọng điểm phát triển chăn nuôi của tỉnh, huyện Bảo Thắng cũng đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường tại khu vực chăn nuôi. Huyện đã tuyên truyền, vận động, yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết, đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và không có hoạt động làm suy giảm môi trường. Trên địa bàn huyện hiện có hơn 77% hộ chăn nuôi có chuồng trại đạt chuẩn (chuồng trại được xây dựng cách biệt với nhà ở, cách xa nguồn nước, bể nước sinh hoạt, có hố chứa phân, ủ phân…).

Ông Đỗ Cao Thọ, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng cho biết, việc thực hiện tiêu chí số 17 tại các địa phương trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến rõ nét, hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường nông thôn ngày càng được các cấp và ngành quan tâm chỉ đạo. Huyện hiện có 11/12 xã đạt tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới. Nhiều thôn trên địa bàn huyện thực hiện tốt phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ hằng tuần, hằng tháng do các tổ chức đoàn thể phát động; phong trào đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp được triển khai rộng khắp và hiệu quả.

Tuy nhiên, trong triển khai vẫn còn nhiều khó khăn, như các văn bản về bảo vệ môi trường nông thôn thay đổi nhanh khiến cán bộ địa phương không kịp tiếp nhận; các quy chuẩn về phân loại chất thải, rác thải và hoạt động bảo vệ môi trường chưa rõ ràng, thiếu đồng bộ. Đơn cử như tiêu chí phân loại về chất thải rắn và chất thải xây dựng, phân loại về rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp… gây khó cho cán bộ trong việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện phân loại và xử lý vi phạm. Ngoài ra, việc phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành của huyện còn hạn chế, tài liệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường còn ít…

Để nâng cao hiệu quả thực hiện tiêu chí số 17, trong thời gian tới, các ngành, đoàn thể và các xã trên địa bàn huyện Bảo Thắng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, tính tự giác cho cán bộ và người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Huyện đề nghị tỉnh ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các xã để tạo điều kiện hoàn thành tiêu chí số 17.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.