Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Chợ Gia Phú bao giờ hết cảnh tạm bợ?

25/02/2020 16:11

LCĐT - Chợ tạm Gia Phú (Bảo Thắng) nằm ở thôn Phú Xuân hoạt động gần 15 năm, nay xuống cấp, không còn đủ tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu kinh doanh buôn bán của tiểu thương và các hộ dân trong khu vực.

Chợ tạm Gia Phú xuống cấp.
Một ki ốt của tiểu thương làm tạm bợ.

Theo tìm hiểu, chợ tạm Gia Phú đi vào hoạt động từ năm 2006, họp tất cả các ngày trong tuần (thời gian khoảng từ 4 giờ đến 11 giờ) và được coi là chợ đầu mối cung cấp lượng lớn nông sản, thực phẩm tươi sống cho người dân trong xã, các tiểu thương của thành phố Lào Cai, Khu Công nghiệp Tằng Loỏng và nhiều xã phụ cận của huyện Bảo Thắng.

Tuy nhiên, chợ tạm Gia Phú sau thời gian dài hoạt động, nền chợ giờ đây đã xuống cấp, trời nắng thì bụi, mưa ngập bì bõm, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ cháy, nổ cao.

Bà Phạm Thị Hải, tiểu thương bán hàng tạp hóa tại chợ tạm Gia Phú cho biết: Chúng tôi kinh doanh từ thời điểm chợ tạm chuyển về đây tính cũng được gần 15 năm. Hiện nay, người dân đến giao thương tại chợ ngày càng đông, hàng hóa cũng nhiều lên, nhưng hạ tầng của chợ xuống cấp quá. Các gian hàng kinh doanh cố định trong chợ phần lớn được các tiểu thương làm tạm bợ, mất mỹ quan. Mái các dãy ngành hàng nhiều chỗ bị thủng, trời mưa là chúng tôi phải dọn hàng nếu không sẽ ướt hết đồ; có hộ căng bạt, áo mưa để che nhưng trông rất thiếu mỹ quan. Khi gặp hôm trời mưa to, nước không thoát kịp lênh láng ra chợ.

Các ki ốt bán hàng hầu hết được quây bằng gỗ và bạt.
Dãy bán hàng tươi sống và tạp hóa tại chợ tạm.

Một tiểu thương khác chia sẻ, nói là chợ tạm nhưng lại tạm quá lâu đến mức các dãy nhà ngành hàng đều bị xuống cấp, khiến các tiểu thương phải căng bạt che mưa, nắng. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với UBND xã và UBND huyện qua các buổi tiếp xúc cử tri về tình trạng chợ xuống cấp, nhưng những đề nghị đó đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại chợ tạm Gia Phú cũng đang ở mức báo động. Do nền chợ chỉ rải đá cấp phối nhiều năm, nên có khu vực tạo thành những vũng nước ứ đọng khi trời mưa, còn rãnh thoát nước bằng đất thì rác lấp xuống. Trời mưa to nền chợ ngập nước, trời nắng thì mùi hôi bốc lên rất khó chịu, tình trạng mất vệ sinh đang hiện hữu.

Chị Trần Thị Minh, thường xuyên đi chợ tạm Gia Phú cho biết: Trong chợ nhìn bất cứ đâu cũng thấy không đảm bảo vệ sinh; bạt, áo mưa căng nhằng nhịt các ki ốt. Công tác phòng cháy ở chợ cũng rất đáng lo ngại, khi hầu kết các gian ki ốt kinh doanh tại chợ quây quanh bằng gỗ, đường dây điện thắp sáng kéo ngay trên hàng hóa, đe dọa chập cháy bất cứ lúc nào. Những ngày mưa đi vào chợ mua sắm nhớp nháp bùn đất và rác, trời nắng không khí ngột ngạt, mùi hôi khó chịu.

Ông Tống Đức Thịnh, Trưởng ban Quản lý chợ tạm Gia Phú, cho biết: Do hạ tầng của chợ xuống cấp nghiêm trọng, nhất là hệ thống thoát nước, nền đường của chợ gồ nghề, nên việc kinh doanh của các hộ tiểu thương cố định tại chợ thực sự gặp nhiều khó khăn. Việc vệ sinh tại chợ được chúng tôi thực hiện hằng ngày, nhưng cũng chỉ có thể quét dọn được phần rác gom đưa ra phía sau chợ để đốt. Phần dãy ngành hàng, rãnh thoát nước, nền đường trong chợ xuống cấp phải chờ đầu tư của nhà nước. Các tiểu thương ở đây rất mong các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng lại chợ, để ít nhất cũng bằng được như các chợ nông thôn khác.

Rãnh thoát nước và nền đường chợ xuống cấp, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chợ tạm Gia Phú ngày càng thu hút đông tư thương và người dân.

Được biết, chợ tạm Gia Phú có diện tích gần 10.000 m2, hiện có trên 150 hộ kinh doanh cố định và hàng trăm hộ dân quanh khu vực đến giao thương theo từng phiên, cung cấp các mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, thực phẩm tươi sống.

Ông Lưu Hoàng Điểu, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, cho biết: Những năm gần đây, kinh tế phát triển nên số hộ tiểu thương và người dân đến giao thương đông, trong khi chợ ngày càng xuống cấp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương, người dân địa phương. Xã vận động các hộ tiểu thương tự khắc phục sửa chữa quanh khu vực ki ốt của mình, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế. Hiện, chợ mới đang dừng lại ở mức nghiên cứu đầu tư, chưa có phương án, thời gian cụ thể nào được đưa ra.

Rác thu gom rồi đốt ngay sau chợ gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Thiết nghĩ, huyện Bảo Thắng và các ngành chức năng của tỉnh cần có những giải pháp và kế hoạch để sớm đầu tư nâng cấp chợ Gia Phú, bảo đảm cho hoạt động kinh doanh của tiểu thương và nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn, cùng các địa phương lân cận.

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.