Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Chị Út hiến đất làm nhà văn hóa

04/03/2019 17:01

LCĐT - Năm 2019, xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) là 1 trong 9 xã của tỉnh “về đích” nông thôn mới và thành công lớn nhất của địa phương, theo Bí thư Đảng ủy xã Cổ Văn Chuông, đó là huy động được nguồn lực to lớn từ nhân dân để xây dựng các công trình công cộng. Trong danh sách dài khen thưởng của xã, chúng tôi thực sự ấn tượng với gia đình chị Nguyễn Thị Út, ở bản Khuổi Ca. Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng chị Út đã hiến 650 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa của bản.

Chị Nguyễn Thị Út tự hào với việc làm ý nghĩa của mình.

Chúng tôi đến bản Khuổi Ca những ngày đầu năm mới, nhà văn hóa bản trở thành điểm tập trung lý tưởng để bà con trong bản tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ và thi đấu thể thao. Trước đây, những hoạt động sinh hoạt cộng đồng thế này rất bí địa điểm tổ chức, ngay cả những buổi họp bản cũng phải nhờ nhà của Trưởng bản hoặc Bí thư Chi bộ. Chủ trương huy động xã hội hóa làm nhà văn hóa của bản được bà con đồng thuận cao, nhưng khó nhất là tìm địa điểm sao cho vừa rộng lại ở vị trí trung tâm của bản. Nhiều buổi họp bản được tổ chức lấy ý kiến người dân rồi lại giải tán vì không kết luận được. Những buổi họp ấy, chị Nguyễn Thị Út đều có mặt cả, nhưng chỉ ngồi nghe vì chưa biết tham gia ý kiến gì.

Lại một buổi họp khác được tổ chức, nhưng lần này có đại diện xã dự và thông báo nếu bản không bố trí được mặt bằng, nguồn tiền hỗ trợ của Nhà nước sẽ được chuyển cho bản khác làm nhà văn hóa trước. “Nếu thế không biết bao giờ bản mình mới có nhà văn hóa để bà con hội họp, sinh hoạt”, chị Út nghĩ vậy nên mạnh dạn ý kiến: “Nếu bà con thấy khu đồi nhà tôi có thể xây nhà văn hóa được tôi xin hiến một phần”.

Ý kiến của chị Út ngắn gọn như thế và sau buổi họp hôm ấy 3 tháng, khu đồi đang trồng cây lâm nghiệp của gia đình chị được san gạt, một nhà văn hóa khang trang được dựng lên. Đáng quý hơn khi chúng tôi được biết, gia đình chị Út cũng không thuộc diện khá giả trong bản: Ruộng ít, đồi rừng cũng không nhiều, ngày nông nhàn vợ chồng chị vẫn phải đi làm thuê để có thêm thu nhập nuôi con ăn học. Khi được hỏi chị có đắn đo gì không khi hiến đất, chị Út chỉ cười và nói: Mình chỉ muốn bản Khuối Ca cũng có nhà văn hóa như các bản khác trong xã, để bà con có nơi sinh hoạt thôi!

Hằng ngày, vợ chồng chị Út cũng như nhiều bà con trong thôn lại thu xếp thời gian đến sân nhà văn hóa để chơi bóng chuyền hơi và tập văn nghệ. Cảm nhận niềm vui của bà con khi có điểm sinh hoạt cộng đồng, chị Út càng thấy quyết định hiến đất của gia đình thêm ý nghĩa.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Dương Cổ Văn Chuông cho biết: Từ những tấm gương như của chị Nguyễn Thị Út, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình công cộng khác đã lan rộng ra khắp xã. Nhờ đó, các tiêu chí cần huy động sức dân ở Tân Dương được thực hiện rất thuận lợi.

LƯƠNG VĂN TINH
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.