Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở những xã đặc biệt khó khăn

Cần sự chung tay từ nhiều phía

01/08/2018 09:27

LCĐT - Tại các xã đặc biệt khó khăn, việc triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn là “bài toán” nan giải đối với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Để các xã xây dựng NTM hiệu quả, cần sự chung tay từ nhiều phía.

Đường vào thôn Sông Lẫm, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà ngổn ngang đất đá.

Kể từ khi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được triển khai (năm 2011) đến nay, diện mạo nông thôn và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi thay. Trong đó, kết cấu hạ tầng và đời sống kinh tế, văn hóa của người dân tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, mặt bằng chung tại các xã khó khăn có sự chênh lệch lớn về đời sống kinh tế, xã hội và mức độ hoàn thành tiêu chí NTM so với mức bình quân chung của tỉnh. Tại các xã đặc biệt khó khăn, thu nhập bình quân của người dân dưới 20 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo từ 45% trở lên, trong khi mức thu nhập bình quân chung của tỉnh là 51,2 triệu đồng/người/năm. Mức hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM bình quân của tỉnh đạt 10,9 tiêu chí/xã, nhưng ở các xã đặc biệt khó khăn chỉ đạt 5 - 8 tiêu chí. Nguyên nhân do các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn đều nằm ở địa bàn vùng cao, giao thông khó khăn, việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, nguồn lực đầu tư của Nhà nước chưa đáp ứng nhu cầu phát triển…

Đơn cử, tại xã Nàn Sín (Si Ma Cai), những năm qua, mặc dù địa phương đã lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện xây dựng NTM. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thu nhập bình quân của người dân chỉ đạt 16,3 triệu đồng/năm và còn tới 216 hộ nghèo, chiếm gần 48%; xã mới hoàn thành 6/19 tiêu chí. Ông Sùng Seo Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nàn Sín cho biết: Địa hình bị chia cắt mạnh, cơ sở hạ tầng còn thiếu, trình độ sản xuất của người dân hạn chế… là những rào cản trong phát triển kinh tế và triển khai xây dựng NTM ở xã. Mặc dù trong những năm qua, việc các cấp, các ngành hỗ trợ xã xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế, như nuôi cá lồng trên sông, trồng cây ăn quả, trồng dược liệu, chăn nuôi đại gia súc… nhưng sau hỗ trợ, rất ít hộ làm theo, nên thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo của xã thuộc diện cao nhất huyện.

Tìm hiểu từ phía người dân, chúng tôi nhận thấy, các mô hình phát triển kinh tế mà địa phương triển khai chưa thực sự phù hợp với trình độ sản xuất và khả năng đầu tư của người dân. Ông Lồ Xeo Hòa, thôn Chín Chư Phìn bộc bạch: Người dân muốn áp dụng các mô hình phát triển kinh tế để thoát nghèo và đóng góp xây dựng NTM, nhưng từ bao đời nay, chúng tôi chỉ quen trồng ngô, cấy lúa, giờ đi nuôi cá lồng, trồng dược liệu… thì rất khó và cũng không có tiền đầu tư.

Theo ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai, huyện có 2 xã đặc biệt khó khăn và “đuối sức” trong xây dựng NTM là Nàn Sín và Thào Chư Phìn. Để hỗ trợ 2 xã phát triển kinh tế và xây dựng NTM, chúng tôi tham mưu cho huyện xây dựng cơ chế đặc thù trong việc hỗ trợ nguồn lực.

Địa hình bị chia cắt, sản xuất nông nghiệp không thuận lợi khiến xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo Dìn Chin, huyện Mường Khương gặp nhiều khó khăn.

Còn tại xã Tả Gia Khâu (Mường Khương), chúng tôi thấy những khó khăn của địa phương đang gặp phải trong việc hướng dẫn người dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế và xây dựng NTM. Xã có 420 hộ, với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Cao Sơn Phà, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương chiếm đến 51%, thu nhập bình quân của người dân đạt 18 triệu đồng/năm, nên việc kêu gọi nguồn lực trong dân để xây dựng NTM gặp khó khăn. Đặc biệt, do xã nằm ở cuối huyện, nên chi phí vận chuyển cây, con giống, vật tư sản xuất và vật liệu xây dựng cao. Ví dụ như chi phí san gạt nền nhà văn hóa thôn ở Tả Gia Khâu cao hơn từ 5 đến 8 lần so với xã vùng thấp… Đến nay, xã mới có 3/10 thôn có nhà văn hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân Thịnh, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho rằng, để triển khai hiệu quả chương trình xây dựng NTM tại những xã đặc biệt khó khăn, trước hết cần tập trung nâng cao tiêu chí thu nhập, tiếp đến là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Sở dĩ nhắc đến tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là bởi có nhà văn hóa thì việc tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân thuận lợi hơn.

Theo tổng hợp của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn tỉnh, trên địa bàn tỉnh còn 104 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, trong đó 44 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Trong xây dựng NTM, có 39 xã hoàn thành từ 3 đến 6 tiêu chí; 74 xã có thu nhập dưới 20 triệu đồng/người/năm…

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Những năm qua, tỉnh chủ động trong việc cân đối, bố trí vốn đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn để phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Tuy nhiên, hiệu quả đem lại chưa được như mong muốn, một phần do cán bộ ở cơ sở chưa thực sự hết mình vì công việc, vì sự phát triển của địa phương. Để cải thiện thu nhập cho người dân ở những xã đặc biệt khó khăn, các địa phương cần tập trung thực hiện tốt nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất. Trong đó, chủ động liên kết với doanh nghiệp, triển khai xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với trình độ của người dân, điều kiện ở địa phương và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; việc rà soát, luân chuyển cán bộ, nhất là người đứng đầu cơ sở cần được tiến hành thường xuyên để có thêm nhiều đột phá trong phát triển kinh tế và xây dựng NTM...

Hy vọng rằng, các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tích cực hơn nữa trong việc chung tay giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế, xây dựng NTM, góp phần đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân sinh sống tại những địa bàn vùng khó khăn.                                              

Hoàng Mạnh Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.