Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Cá chép lai Lào Cai mang lại hiệu quả kinh tế cao

16/06/2019 06:42

LCĐT - Ngoại hình đẹp, ít trứng, lớn nhanh, thịt thơm ngon, sinh trưởng tốt trong các môi trường sinh thái đa dạng từ nhiệt đới đến ôn đới là những đặc tính nổi bật của giống cá chép lai Lào Cai do Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp tỉnh lai tạo thành công.

Sau nhiều năm nghiên cứu, năm 2015, Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp tỉnh đã lai tạo thành công cá chép lai Lào Cai và đưa vào nuôi thương phẩm. Qua thực tế chăm nuôi của nông dân trong và ngoài tỉnh cho thấy, giống cá mới có nhiều ưu điểm vượt trội so với những giống cá chép trước đây như: Màu sắc đẹp, thịt thơm ngon, lớn nhanh, ít dịch bệnh, phù hợp với các vùng khí hậu trên cả nước. Những ưu điểm này giúp nâng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích nuôi, cao hơn từ 1,5 đến 3 lần so với các giống cá chép truyền thống. Việc có được giống cá chép lai mới và phát triển nuôi trên quy mô lớn đang giúp nhiều hộ dân có thu nhập cao, ổn định.

   Cá chép lai Lào Cai được nuôi tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Gia đình chị Lý Thị Hạnh (thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) là một trong những hộ đầu tiên của tỉnh đưa giống cá chép lai Lào Cai về nuôi trên quy mô lớn. Chị Hạnh cho biết, sau khi tham khảo nhiều nơi, năm 2015, chị quyết định chuyển đổi 1.000 m2 ruộng trũng cấy lúa không hiệu quả sang đào ao thả cá. May mắn, chị được cán bộ khuyến nông tư vấn nuôi giống cá chép lai Lào Cai; cá sống khỏe, lớn nhanh và chỉ 6 tháng nuôi đã đạt trọng lượng trung bình 1,5 - 2 kg. Vụ đầu tiên nuôi cá, gia đình chị thu lãi hơn 20 triệu đồng, cao hơn nhiều lần cấy lúa.

Không chỉ vùng thấp, tại vùng cao Sa Pa, nơi có khí hậu mát quanh năm, thậm chí lạnh giá vào mùa đông, giống cá chép lai Lào Cai vẫn phát triển mạnh ngoài sự mong đợi. Ông Nguyễn Văn Lũy (thôn Can Hồ, xã Bản Khoang) cho biết: “Lúc đầu, tôi thử thả cá chép lai Lào Cai vào các bể nuôi cá tầm, cá hồi với suy nghĩ cá chép sống ở tầng đáy sẽ dọn chất thải bể nuôi. Không ngờ, cá lại lớn nhanh cho thịt chắc, thơm ngon và trọng lượng đạt 6 - 8 kg sau 4 năm”. Nuôi kết hợp trong diện tích bồn bể nuôi cá nước lạnh, cá chép lai Lào Cai chỉ ăn thức ăn thừa để sinh trưởng nên không tốn thêm chi phí. Với giá bán 180 nghìn đồng/kg đã giúp tăng thu nhập đáng kể cho gia đình ông Lũy. 

Cá chép lai do Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp Lào Cai sản xuất không chỉ được người dân nuôi thủy sản ở hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh đón nhận, đưa vào sản xuất, giống cá này còn vươn xa đến thị trường các tỉnh: Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh... nhờ những ưu điểm vượt trội và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xác định được những lợi thế trên, hằng năm, Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp tỉnh đã bố trí nguồn kinh phí và giao cho 2 trại giống thủy sản (Trại giống Thủy sản Quang Kim và Trại giống Thủy sản Phú Nhuận) tập trung nghiên cứu di truyền, chọn giống để nâng cao chất lượng đàn cá chép bố mẹ; tiến hành thay thế, chọn lọc đàn cá bố mẹ đảm bảo chất lượng để đưa vào sản xuất, từ đó tạo ra con giống đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Thống kê cho thấy, trong 5 năm trở lại đây, số lượng con giống cá chép lai sản xuất và cung ứng ra thị trường đạt hơn 15 triệu con/năm, chiếm 60% tổng số con giống do Trung tấm Giống nông - lâm nghiệp sản xuất.

Việc lai ghép được giống cá chép có nhiều ưu điểm nổi trội mang thương hiệu Lào Cai đang tạo ra cho ngành nông nghiệp Lào Cai nhiều cơ hội để thương mại giống cá này trên quy mô ngày càng lớn hơn. Cơ sở nghiên cứu đang hoàn tất các thủ tục pháp lý cũng như tổ chức khảo nghiệm ở quy mô lớn và nhiều điều kiện khác nhau để tiến tới gửi hồ sơ xác nhận đây là giống thủy sản cấp quốc gia.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp tỉnh cho biết, đơn vị đang đề nghị với tỉnh cho phép xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học về sản xuất giống cá chép lai để có đầy đủ số liệu báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm công nhận giống cá chép Lào Cai hiện nay là giống cá chép mới được phép lưu hành tại Việt Nam. Khi được công nhận và mở rộng quy mô sản xuất giống sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn.

Từ vùng thấp cho tới vùng cao, nơi có nguồn nước ấm đến những vùng nước lạnh, cá chép lai Lào Cai đều sinh trưởng, phát triển tốt, mở ra cơ hội về chuyên sản xuất cá giống cho ngành nông nghiệp Lào Cai. Điều này càng khẳng định thế mạnh của Lào Cai trong nghiên cứu, lai tạo giống trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng, góp phần tạo nên những nguồn sản phẩm nông sản chủ lực cho tỉnh.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.