Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bát Xát: Người dân hiến đất xây dựng nông thôn mới

31/10/2012 08:03

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, mỗi địa phương của huyện Bát Xát đều có những cách làm hay, việc làm cụ thể, trong đó nổi bật là phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Đến hết tháng 9/2012, toàn huyện Bát Xát có 211 hộ hiến gần 54.000 m2 đất; trong đó: 199 hộ hiến 38.970 m2 đất làm đường giao thông; 12 hộ hiến 6.000 m2 đất làm trường mầm non; 9 hộ hiến hơn 8.870 m2 đất làm khu nuôi nhốt gia súc. Hộ ít thì vài chục m2, hộ nhiều lên đến hàng nghìn m2. Nhiều gia đình, ngoài tham gia đóng góp ngày công để giải tỏa mặt bằng, còn đóng góp tiền để làm đường phục vụ lợi ích cộng đồng.

Nhiều hộ dân Cốc San tự nguyện hiến đất mở đường giao thông liên thôn.      Ảnh Viết Vinh

Quang Kim là một trong những xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện. Ngay sau khi triển khai đề án, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", xã đã thành lập Ban vận động, Ban xây dựng và Ban giám sát công trình, trong đó thành viên là đảng viên và những người có uy tín được nhân dân tín nhiệm. Xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn; thành lập Ban chỉ đạo làm đường giao thông nông thôn, lập kế hoạch xây dựng các tuyến đường giao thông, trên cơ sở đó triển khai đến các khu dân cư, thôn, bản một cách công khai để người dân nắm rõ được định hướng phát triển và quy hoạch cụ thể về giao thông nông thôn. Do công khai, dân chủ về quy hoạch, được nông dân đồng tình ủng hộ, nên công tác giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông nông thôn ở Quang Kim được triển khai thuận lợi. Trong hơn 4 năm qua, toàn xã đã cứng hóa được  97/112 km, chiếm 87% tổng chiều dài đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Từ cuối năm 2008 đến nay, chỉ tính riêng ngày công và tiền của nhân dân đóng góp để cứng hoá các tuyến đường liên thôn, bản trong xã lên đến trên 7 tỷ đồng.

Năm 2012, xã Cốc San đào đắp, mở rộng 5 tuyến đường giao thông liên thôn, bản. Trong quá trình thực hiện, do hiện trạng đường cũ đều nhỏ hẹp, trong khi đó, kinh phí hỗ trợ của Nhà nước cũng như ngân sách xã có hạn, để mở rộng đường phải vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ các công trình hai bên đường và đóng góp ngày công, kinh phí. Thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ", UBND xã Cốc San đã cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn lắng nghe và giải quyết những vướng mắc để nhân dân bàn và quyết định phương án triển khai thực hiện.

Nhờ phát huy dân chủ, khơi dậy nguồn lực trong nhân dân, đến nay, Cốc San đã có 21 hộ ở 4 thôn tham gia hiến 7.047 m2 đất và hàng nghìn ngày công. Không chỉ hiến đất, các hộ dân còn tự nguyện tháo dỡ công trình phụ, tường bao, chặt cây cối hai bên đường với tổng giá trị tài sản lên tới hàng chục triệu đồng, tạo điều kiện cho địa phương triển khai mở rộng 5,7 km đường theo chuẩn nông thôn mới.

Không chỉ có các xã vùng thấp trong huyện, mà phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa trong toàn huyện. Bản Xèo là một trong những xã có hệ thống đường giao thông khó khăn của Bát Xát. Khi xã phát động nhân dân hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, 7 hộ dân trong toàn xã đã tự nguyện hiến 3.032 m2 đất để mở rộng các tuyến đường liên thôn. Không chỉ hiến đất, nhiều hộ còn đóng góp ngày công, tiền vượt chỉ tiêu giao để làm đường. Từ sự đóng góp của người dân và sự hỗ trợ của nhà nước, dự kiến trong năm 2012, xã Bản Xèo sẽ có trên 2 km đường liên thôn đạt tiêu chí nông thôn mới.

Việc hiến đất, công trình là một nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa to lớn để tạo "mặt bằng sạch" xây dựng các công trình phúc lợi nhanh hơn, kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân. Nếu như trước đây, việc người dân hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn ở Bát Xát chỉ là một vài hộ thì nay đã trở thành phong trào rộng khắp và phát triển mạnh, bởi người dân muốn góp sức tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phong trào xây dựng NTM của địa phương.

Đức Tiến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.