Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bát Xát chú trọng tiêu chí môi trường

23/02/2020 14:14

LCĐT - Môi trường được đánh giá là tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là ở vùng cao. Nhận thức rõ khó khăn này, huyện Bát Xát luôn chú trọng vận động người dân các xã tích cực thực hiện phong trào vệ sinh môi trường nông thôn, mà mấu chốt là khắc phục, xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường.

Thời gian qua, các xã của huyện Bát Xát đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác vệ sinh môi trường như tổ chức cho người dân khơi thông cống rãnh, duy trì và phát huy hiệu quả của các tổ thu gom rác thải, làm mới nhà vệ sinh, chuồng nuôi nhốt gia súc, đào hố chôn lấp rác… Nhờ đó, môi trường nông thôn huyện Bát Xát từng bước được cải thiện, nhận thức của người dân được nâng cao, những hành vi làm mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường ngày càng giảm.

Nhờ làm tốt công tác vận động, môi trường các thôn vùng cao của xã A Mú Sung ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Trong xây dựng nông thôn mới, cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Dền Sáng luôn chú trọng xây dựng các biện pháp thực hiện tiêu chí môi trường. Đảng ủy, UBND xã đã phân công cụ thể từng cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giám sát các khu dân cư thực hiện nghiêm quy định đảm bảo vệ sinh môi trường; đưa mục tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường vào nghị quyết của cấp ủy đảng và quy ước, hương ước của thôn, bản. Xã đã vận động người dân làm nhà vệ sinh đạt chuẩn, di chuyển chuồng trại nuôi nhốt gia súc cách xa nhà ở, làm hố chứa phân gia súc, vận động người dân không thả rông gia súc... Trong năm 2019, người dân xã Dền Sáng đã làm được 52 nhà vệ sinh, nâng tổng số hộ có nhà vệ sinh đạt chuẩn lên 448 hộ (đạt 97%). Các hộ còn làm mới 102 chuồng nuôi nhốt gia súc, 302 hố chứa chất thải gia súc; tỷ lệ hộ nuôi gia súc có chuồng trại đạt chuẩn của xã là 83%... Đến nay, xã đã cơ bản đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí môi trường.

Xã A Mú Sung dự kiến “về đích” nông thôn mới trong quý I/2020 nên việc thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm luôn được quan tâm. Thời gian qua, xã đã tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, “Giờ Trái đất”, “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”; duy trì hiệu quả các mô hình và phong trào vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; “5 không, 3 sạch” do hội phụ nữ làm nòng cốt. Ngoài ra còn có chương trình hưởng ứng các nội dung như “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” của đoàn thanh niên; phong trào “xanh - sạch - đẹp” trong các trường học. Hiện nay, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh tại xã A Mú Sung đạt 93%; số hộ có nhà vệ sinh đạt chuẩn là 91%, trong đó số hộ có nhà vệ sinh, nhà tắm, bể nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 71%; cảnh quan môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp - an toàn; chất thải rắn trong sinh hoạt đã được thu gom xử lý.

Thực hiện tiêu chí môi trường nông thôn, trong năm 2019, huyện Bát Xát đã hỗ trợ các thôn nông thôn mới và thôn kiểu mẫu 980 tấn xi măng để xây dựng và sửa chữa 281 nhà vệ sinh, 271 chuồng trại chăn nuôi; sửa chữa 244 nhà ở; làm 1,67 km đường liên gia, ngõ xóm. Huyện có 13 thôn đạt “Thôn kiểu mẫu”, 5 thôn đạt “Thôn nông thôn mới”, nâng tổng số “Thôn kiểu mẫu” và “Thôn nông thôn mới” lên 50. Huyện hiện có 9 trong số 22 xã đạt tiêu chí môi trường nông thôn; 90% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 79% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 66% số hộ có chuồng nuôi nhốt gia súc đạt chuẩn.

Theo ông Sí Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, trong năm 2020, huyện tập trung thực hiện các tiêu chí như môi trường, giao thông và nâng cao thu nhập cho người dân. Ngay từ đầu năm, thay vì ra quân phát động xây dựng nông thôn mới như những năm trước, huyện đã ra quân tiêu độc, khử trùng, vận động người dân khơi thông cống rãnh, vệ sinh môi trường và phòng dịch bệnh.

Cùng với nguồn hỗ trợ của ngân sách nhà nước, trong thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ phát huy nội lực và huy động sự tham gia của các doanh nghiệp để đầu tư nhiều hơn cho thực hiện tiêu chí môi trường nông thôn.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.