Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bảo Yên: Khi những thuận lợi ngày càng ít hơn

04/05/2018 10:13

LCĐT - Năm 2018, huyện Bảo Yên đặt mục tiêu có 1 xã về đích nông thôn mới, các xã đăng ký hoàn thành từ 2 đến 3 tiêu chí, nâng số tiêu chí đạt chuẩn bình quân lên 13,35 tiêu chí/xã. Những mục tiêu này cũng không khác nhiều so với mục tiêu của năm 2017, nhưng để đạt được thì ngày càng khó hơn, bởi theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên Hà Văn Quang, những xã được chọn về đích ở giai đoạn sau ngày càng khó khăn hơn khi các tiêu chí đều đòi hỏi ở mức độ cao hơn, những yếu tố thuận lợi cả chủ quan và khách quan cũng ngày càng ít.

Tuyến đường Lũng Sắc - Bản Qua (Tân Dương).

Theo lộ trình, Tân Dương sẽ là xã tiếp theo “về đích” nông thôn mới. So với các xã còn lại, Tân Dương có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, nhưng nếu so về điểm xuất phát với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới như Lương Sơn, Việt Tiến, Yên Sơn, thì Tân Dương còn rất nhiều việc phải làm. Báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cho thấy, đến hết năm 2017, xã đạt 11 tiêu chí, còn 8 tiêu chí cần phải hoàn thành gồm: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Nhìn vào danh sách những tiêu chí cần phải hoàn thành từ nay đến cuối năm, chúng tôi băn khoăn liệu địa phương có kịp về đích. Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Dương Cổ Văn Chuông chia sẻ, số lượng nhiều như vậy nhưng có tiêu chí đã hoàn thành đến 70%, còn một số tiêu chí khó như thu nhập, hộ nghèo, xã đều đã lên kế hoạch cụ thể.

Bí thư  Đảng ủy xã Tân Dương Cổ Văn Chuông đưa chúng tôi lên tuyến đường chuẩn bị khởi công đổ bê tông xi măng Lũng Sắc - Bản Qua dài 5 km. Từ 2 năm trước, nhân dân các thôn trên trục đường này đã góp sức đổ bê tông được hơn 3 km. Ông Chuông bảo: “Cũng như việc hoàn thành hơn một nửa tuyến đường giao thông quan trọng này, chặng đường xây dựng nông thôn mới ở Tân Dương đã đi được những bước đi vững chắc. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng nếu có nguồn lực đầu tư kịp thời của Nhà nước cùng sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, Tân Dương sẽ về đích đúng kế hoạch”. Quyết tâm vượt qua khó khăn của Tân Dương còn thể hiện ở sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã. Ông Cổ Văn Chuông cho biết, Đảng ủy xã phân công cụ thể các đồng chí trong Ban Chấp hành phụ trách các thôn, đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, hằng tuần, hằng tháng phải báo cáo tiến độ về Ban Chỉ đạo xã để có hướng tháo gỡ kịp thời những khó khăn.

Do nguồn lực của huyện ưu tiên tập trung cho xã được chọn làm điểm, nên các xã còn lại sẽ gặp những khó khăn nhất định về nguồn vốn đầu tư. Năm 2018, xã Thượng Hà phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí: Điện, giáo dục và đào tạo. Xã cũng đặt mục tiêu đưa thôn 4 Vài Siêu hoàn thành “Thôn nông thôn mới”. Bí thư Đảng ủy xã Thượng Hà Đặng Văn Bậu cho biết: Hiện trạng kinh tế - xã hội trên địa bàn nhìn chung còn thấp so với yêu cầu của từng tiêu chí. Các thôn của xã tập trung chủ yếu ở vùng có địa hình phức tạp, dân cư không tập trung, dẫn đến suất đầu tư cao nên rất khó khăn cho việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Vì vậy, xã lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án và lựa chọn tiêu chí dễ thực hiện trước.

Cũng như Thượng Hà, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các xã trên địa bàn huyện đều có cách làm riêng để không bị ở lại phía sau trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Tại xã Vĩnh Yên, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã xây dựng được nguồn quỹ xây dựng nông thôn mới từ sự đóng góp của người dân để luân phiên sử dụng xây dựng các công trình cộng đồng tại các thôn. Tại các xã Xuân Thượng, Bảo Hà, chính quyền xã đẩy mạnh kêu gọi doanh nghiệp đến xây dựng các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân…

Xác định những khó khăn ngày càng nhiều trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Bảo Yên đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết với quan điểm là tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ trên tất cả các xã và 100% các thôn xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung thực hiện 6 phong trào thi đua năm 2018 trên địa bàn huyện: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội; toàn dân góp công, hiến kế xây dựng nông thôn mới.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Văn Quang cho biết, xác định trọng tâm vẫn là đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đẩy mạnh kêu gọi doanh nghiệp thực hiện các mô hình liên kết sản xuất trong nhân dân. Ngay trong tháng 5/2018, mô hình trồng sả tại 6 xã với diện tích 100 ha sẽ được thực hiện. Hiện, doanh nghiệp đã khởi công xây dựng nhà máy tinh dầu sả, khi có sản phẩm sẽ thu mua ngay cho bà con. Được biết, doanh nghiệp này đang thực hiện khá thành công sản xuất tinh dầu quế nên bà con hoàn toàn tin tưởng. Sau đó, nhiều mô hình khác cũng sẽ được huyện tiếp tục khởi động.

Những thuận lợi ngày càng ít nhưng sự vào cuộc ngày càng quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân đang trở thành nguồn nội lực quan trọng để Bảo Yên hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2018.  

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.