Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bảo Thắng: Cải tạo tập quán lạc hậu trong cộng đồng dân tộc Dao đỏ

23/11/2012 14:41
Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Dao đỏ được nâng lên.

LCĐT - Trong 17 dân tộc ở huyện Bảo Thắng, dân tộc Dao đỏ có trên 950 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu định cư chủ yếu ở 20 thôn, bản vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Do điều kiện sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, canh tác chủ yếu một vụ, điều kiện thụ hưởng văn hóa, xã hội còn nhiều hạn chế; những hủ tục tồn tại đã ảnh hưởng đến quá trình cải thiện đời sống của đồng bào, hiện có 330 hộ nghèo, 277 hộ kinh tế trung bình. Cộng đồng người Dao đỏ còn giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống, tuy nhiên một số tập tục không còn phù hợp, trở thành hủ tục ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội. Từ năm 2009 về trước, tình trạng thách cưới bằng bạc trắng rất phổ biến, có những mức thách trên 100 đồng, cùng với các sính lễ đón dâu, như thịt lợn, rượu, gạo, gà và quần áo... Tính ra chi phí cho các lễ trên 50 triệu đồng, chưa kể chi phí cho tổ chức đám cưới tại gia đình. Nhiều gia đình, sau khi lo cưới cho con phải gánh nợ trong nhiều năm, kinh tế vốn khó khăn nay lại càng túng thiếu.

Bên cạnh đó, tình trạng tảo hôn vẫn tồn tại, từ năm 2010 đến nay, trong cộng đồng người Dao đỏ trên địa bàn Bảo Thắng có 10 đôi không thể đăng ký kết hôn vì chưa đủ tuổi theo luật định. Với tín ngưỡng đa thần, dân tộc Dao đỏ có truyền thống thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh, tuy nhiên trong việc tang, cúng bái, cấp sắc và các lễ nghi tín ngưỡng vẫn chứa nhiều hủ tục, mê tín, gây tốn kém cần được cải tạo. Bên cạnh đó còn nhiều thói quen trong sinh hoạt, ăn ở và vệ sinh môi trường cần được khắc phục, đổi mới.

Để giúp cộng đồng người Dao đỏ thay đổi những tập quán lạc hậu, tích cực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, Ban chỉ đạo cải tạo phong tục tập quán huyện Bảo Thắng đã vận động người dân thực hiện bản cam kết xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân tộc Dao đỏ. Bản cam kết đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình trong các thôn có người Dao đỏ và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các già làng, người có uy tín, bước đầu thu được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đồng bào Dao đỏ đều nhận thức xây dựng nếp sống văn minh đem lại lợi ích thiết thực cho gia đình, tháo gỡ được những gánh nặng trong tập tục không còn phù hợp, từng bước có sự thay đổi trong việc cưới, việc tang.

Theo đánh giá từ các thôn, bản, người dân đều có những chuyển biến trong tập quán sinh hoạt, các cán bộ thôn, bản tích cực vận động người dân quy hoạch lại chuồng trại chăn nuôi, không thả rông gia súc. Ngoài những nội dung về cải tạo tập tục lạc hậu, bản cam kết còn đề cập đến việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, cam kết giữ vững an ninh nông thôn, bài trừ các tệ nạn xã hội, như cờ bạc, ma túy và bạo lực gia đình. Qua quá trình thực hiện, nội dung bản cam kết đã tạo thành cơ sở, căn cứ cho hệ thống chính trị các thôn có người Dao đỏ tuyên truyền, vận động nhân dân, làm thay đổi đáng kể nhận thức của đồng bào trong cải tạo một số phong tục, tập quán không còn phù hợp, 80% số vụ việc nhỏ xảy ra tại các thôn đã được giải quyết, mối quan hệ thôn, bản, cộng đồng luôn giữ được đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những khó khăn nhất định, việc thay đổi nhận thức trong một bộ phận đồng bào không thể thực hiện trong một sớm một chiều, đặc biệt là những tập tục được hình thành và ăn sâu vào tiềm thức, trở thành nếp sống của đồng bào.

Trong thời gian tới, huyện Bảo Thắng tiếp tục vận động đồng bào thực hiện bản cam kết thực hiện nếp sống văn hóa trong đồng bào Dao đỏ, đồng thời, nghiên cứu triển khai cải tạo tập tục lạc hậu trong một số dân tộc khác trên địa bàn huyện, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc cải tạo tập tục lạc hậu gắn với xây dựng nông thôn mới./.

Lê Hải Thanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.