Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bản Xèo tập trung thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

01/09/2017 14:10

Với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể cùng sự góp sức của quần chúng nhân dân, đến nay, xã Bản Xèo đã hoàn thành 11/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, chặng đường về đích đang ngày càng tới gần.

Bản Xèo là một xã vùng cao thuộc Chương trình 135 giai đoạn II của huyện Bát Xát, có diện tích tự nhiên là 2 652.88 ha và 465 hộ dân với 1903 nhân khẩu. Cách trung tâm huyện có 24 km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội.

Gặp Bí thư Đảng ủy xã Bản Xèo, đồng chí Tẩn Duần Phú cho biết: Ngay từ ngày đầu xã bắt tay vào triển khai xây dựng nông thôn mới, mặc dù đã xác định được tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới nhưng chúng tôi vẫn còn lúng túng, chưa biết tổ chức thực hiện thế nào cho có kết quả, nhất là việc làm thay đổi nhận thức của nhân dân là rất khó khăn. Song với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, ban hành các cơ chế chính sách... triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Do đó, xã đã đặt ra quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới từ xã đến thôn bản.

Nhận thấy việc làm thay đổi nhận thức của người dân là việc làm rất khó khăn, cần phải kiên trì, lâu dài và thực hiện quyết liệt, xã đã phân công các đồng chí thường trực, BCH Đảng ủy xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tham gia các buổi họp thôn, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mục đích, ý nghĩa của Chương trình; vận động bà con tham gia hiến đất, tích cực góp ngày công lao động, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, xây dựng đời sống văn hóa....

Người dân xã Bản Xèo phát triển mô hình chăn nuôi lợn.

Đến nay, xã đã hoàn thành 11/19 tiêu chí, gồm: Tiêu chí Giao thông, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, y tế, quốc phòng và an ninh.

Đối với các tiêu chí chưa hoàn thành như tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, đã xây dựng được 6/7 nhà văn hóa thôn, đang tiến hành giải phóng mặt bằng để xây mới nhà văn hóa còn lại thôn Thành Sơn; đối với tiêu chí nhà ở dân cư có tổng số nhà đạt tiêu chí NTM theo số liệu thẩm định là 398 nhà, đạt 88.84%, đã hoàn thiện hồ sơ và đang chờ xét duyệt. Tiêu chí môi trường, số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định là 380/464 hộ, đạt 81,9%, đã quy hoạch 01 điểm nghĩa trang tại thôn Bản Xèo 2; số hộ có chuồng nuôi nhốt gia súc đạt 57,28%; đã tiến hành xây 2 lò đốt rác tập trung tại 2 thôn Bản Xèo 1 và Thành Sơn, 03 hố rác gia đình. Về tiêu chí hộ nghèo, hiện tổng số hộ nghèo trên toàn xã còn 122 hộ, để đạt được tiêu chí nông thôn mới năm 2017 xã phải giảm 72 hộ. Hệ thống chính trị ở nông thôn thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; xã đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; 04 đoàn thể của xã đạt vững mạnh, 01 đoàn thể đạt loại tốt; các thôn có đầy đủ 5 tổ chức chính trị - xã hội, gồm Ban Công tác mặt trận thôn, Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi Hội Nông dân, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh.

Đánh giá khó khăn nhất là thực hiện Tiêu chí thu nhập, năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/người/năm, để hoàn thành tiêu chí thu nhập xã phải phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm. Vì vậy để đạt được mục tiêu trên, xã đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp cụ thể, huy động mọi nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh, vận động, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi như: Khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng cây đao riềng, liên kết với HTX Thành Sơn để HTX thu mua nguyên liệu, sản xuất miến đao thương phẩm, bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân; tập trung phát triển mô hình chăn nuôi dê, lợn...; ngoài ra, có một số hộ tổ chức kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ; một số người dân đi lao động, làm thuê ở huyện hoặc những vùng lân cận, đặc biệt tại xã có nhiều người là các xã viên tham gia hợp tác xã Thành Sơn, hợp tác xã gạch không nung... đem lại thu nhập cao, trung bình cho thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập.

Mặc dù, đường tới đích sắp tới gần, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Mục tiêu phấn đấu của xã năm 2018 sẽ hoàn thành về đích nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới thành công góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thay đổi bộ mặt nông thôn, tăng cường lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Theo laocai.gov
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.