Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bản Phố quyết tâm “cán đích” đúng hẹn

19/04/2019 08:35

LCĐT - Sau gần 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở xã Bản Phố (Bắc Hà) đã “thay da đổi thịt”. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Nhiều con đường đất lầy lội trước đây đã được thay thế bằng đường bê tông. Để có được kết quả như vậy là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã cùng sự chung tay, góp sức của người dân trong xã.

Homesaty Chofamily - nơi dừng chân hấp dẫn nhiều du khách.

Ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ khi xây dựng nông thôn mới đến nay, chính quyền xã nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò của chương trình và tuyên truyền đến người dân, huy động tối đa nguồn lực để chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới. Tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, xã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và khai thác thế mạnh về du lịch.

Với lợi thế vị trí địa lý cách trung tâm huyện 3 km và có truyền thống văn hóa lâu đời, giàu bản sắc, xã Bản Phố trở thành địa chỉ hấp dẫn khách du lịch đến tìm hiểu, khám phá. Nhận thấy điều này, những năm gần đây, chính quyền và người dân xã Bản Phố đã quan tâm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Hiện xã có 4 mô hình homestay thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, đường giao thông của xã với tổng chiều dài 32,73 km đã được bê tông hóa 100%, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn.

Là người có thâm niên 7 năm làm du lịch, anh Vàng Seo Chô - chủ mô hình homestay mang tên Chofamily (thôn Phéc Bủng 1, xã Bản Phố) - cho biết: Thời gian làm hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội, tôi nhận thấy khách nước ngoài đặc biệt thích tìm hiểu văn hóa của người dân tộc thiểu số nên năm 2016, tôi quyết định mở mô hình homestay với 4 phòng riêng đón khách.

Sau hơn 1 năm kinh doanh, gia đình anh Chô đã cho xây dựng thêm 1 nhà sàn có 3 phòng ngủ rộng rãi và 1 phòng ăn lớn nhằm đón được nhiều khách hơn và hướng tới sự chuyên nghiệp trong làm dịch vụ du lịch cộng đồng.

Cùng với lợi thế về du lịch, từ lâu Bản Phố còn nức tiếng gần xa bởi truyền thống nấu rượu, nổi bật là loại rượu hồng mi. Theo người dân trong xã, rượu ngô Bản Phố đã trở thành hàng hóa với sản lượng lớn, các hộ nấu rượu không dùng men công nghiệp - loại men cho sản lượng rượu nhiều hơn - mà chỉ dùng 1 loại men duy nhất được làm từ cây hồng mi. Loại cây này thường được trồng ven những sườn đồi bậc thang, trên nương lúa, có hình dáng giống cây cỏ mần trầu nhưng cao hơn, khi vào gần đông sẽ cho thu hoạch. Xã hiện có 300 hộ và 2 hợp tác xã sản xuất loại rượu nổi tiếng này. Trung bình mỗi tháng, 1 hộ sản xuất được 80 lít rượu, giá bán dao động ở mức 40.000 - 50.000 đồng/lít.

Qua rà soát, từ đầu năm đến nay, xã Bản Phố đã đạt 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, y tế, thu nhập, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong đó, tiêu chí thu nhập được coi là khó khăn, bởi tính đến hết năm 2018 mới đạt 28 triệu đồng/người/năm, còn 206/705 hộ nghèo. Các tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật sẽ đạt trước tháng 11/2019.

Ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết thêm: Xã sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về đóng góp, xây dựng và giữ gìn các tiêu chí nông thôn mới. Đối với 2 tiêu chí là thu nhập và hộ nghèo, xã sẽ rà soát nhằm tìm hiểu khó khăn từng hộ đang phải đối mặt để có biện pháp giúp đỡ. Bên cạnh đó, xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu “về đích” nông thôn mới trong năm 2019.
Xác định rõ lộ trình cụ thể gắn với từng phần việc phải hoàn thành trong kế hoạch thực hiện giai đoạn nước rút, chặng đường “về đích” nông thôn mới của xã Bản Phố đang rất gần.                 

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.