Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bản Khoai đón niềm vui mới

14/02/2018 10:11

LCĐT - 28 tháng Chạp, cả bản Khoai 3, xã Bảo Hà (Bảo Yên) nhộn nhịp hơn ngày thường. Không phải vì là thời điểm cận Tết, mà niềm vui như được nhân lên khi ánh sáng của điện lưới quốc gia đã tỏa khắp trong mỗi gia đình đúng vào những ngày cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới.

Tuyến đường bê tông nông thôn nối từ Quốc lộ 279 rẽ vào bản Khoai 3 uốn lượn theo dốc núi lúc dựng đứng, lúc hun hút xuống thung sâu. Men theo tuyến đường dài hơn 5 cây số là những hàng cột điện và đường dây nối dài về bản. Bên hiên nhà, những cây đào đã bung nở hoa rực rỡ, báo hiệu mùa xuân mới đang về. Trong hối hả và bận rộn, công nhân Điện lực Bảo Yên đang nỗ lực hoàn thành những hạng mục lắp đặt cuối cùng để kịp đóng điện cho bà con đón Tết.  

Công nhân Điện lực Bảo Yên đóng điện ở bản Khoai 3.

Mặc dù đã là ngày 28 Tết, nhưng anh Thanh, anh Thắng - công nhân Trạm điện Bảo Hà vẫn mải miết và cẩn thận đu dây trên những cột điện, kiểm tra lại hộp công tơ, vào từng gia đình lắp bảng điện và hướng dẫn người dân sử dụng trước giờ đóng điện. Cần mẫn đấu nối và kiểm tra độ an toàn của cả hệ thống lưới điện lần cuối, phải đến hơn 12 giờ trưa, việc đóng điện Trạm biến áp bản Khoai 3 mới hoàn thành. Không chỉ mang về mùa xuân ấm áp với niềm hạnh phúc của người dân trong bản, mà còn có cả niềm vui của những cán bộ, công nhân ngành điện khi hoàn thành công việc đưa điện về bản trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đã nhiều năm làm công việc lắp đặt, đưa điện về cho người dân trước dịp Tết Nguyên đán, anh Lục Đức Thanh, công nhân Trạm điện Bảo Hà tâm sự: Công việc dù vất vả, nhưng thấy người dân háo hức mong chờ và vui mừng, cũng thấy việc làm của mình có ý nghĩa, nhất là với những bản vùng cao khó khăn như Khoai 3…

Bà Lý Thị Náy không giấu nổi vui mừng sau bao ngày ngóng đợi: Không còn là trong mơ nữa, mà điện sáng đã về bản rồi. Năm nay, gia đình tôi sẽ gói bánh chưng nhiều gấp đôi năm ngoái để ăn mừng có điện. Tôi cũng như nhiều gia đình trong bản mong mỏi từ lúc thi công dựng cột để kéo điện về bản. Những lần trước, cả gia đình đều phải ăn cơm trong ánh điện chập chờn từ máy phát điện nước mi ni. Nói vui chứ, nhiều hôm bữa cơm có thịt cũng chẳng đủ sáng để nhìn thấy thịt mà gắp…

Chiếc ti vi nhà anh Triệu Văn Sỹ đã để “mốc” mấy tháng nay vì điện nước chỉ đủ để thắp sáng. Có những hôm, nước chảy yếu, điện không đủ sáng. Hôm nay, có điện lưới về bản, gia đình anh Triệu Văn Sỹ cũng như nhiều gia đình khác trong bản vui mừng, hạnh phúc. Anh Triệu Văn Sỹ đã mua sẵn dây, bảng điện, bóng điện để lắp đặt hệ thống điện trong nhà, dưới bếp. Anh Sỹ hồ hởi: Giờ thì tha hồ xem ti vi và dùng quạt khi trời nóng bức. Tôi sẽ dành dụm tiền để mua thêm tủ lạnh và một số đồ dùng điện khác để phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Giúp gia đình anh Triệu Văn Sỹ lắp thiết bị điện.

Cả bản Khoai 3 có 66 hộ dân thì 34 hộ là người dân tộc thiểu số (Dao, Mông, Tày, Nùng). Trước đây, chỉ có hơn chục hộ kéo điện lưới theo tổ từ bản khác về dùng, còn lại chủ yếu người dân bản Khoai 3 vẫn dùng điện nước và thắp đèn dầu.  Cuộc sống vốn đã vất vả, không có điện, đời sống của người dân càng trở nên khó khăn hơn. Giờ có điện lưới quốc gia về đến từng nhà, đời sống tinh thần của người dân sẽ được cải thiện hơn… Trưởng bản Lý Việt Kiều phấn khởi khoe: Nghe cán bộ điện lực thông báo 28 Tết đóng điện, mấy ngày qua, một số nhà dân trong bản đã đi mua sắm ti vi, tủ lạnh trước. Bà con phấn khởi lắm, vì mong mỏi có điện đã bao nhiêu ngày rồi. Hôm nay, có nhà đã làm sẵn cỗ, vừa là cúng tất niên theo phong tục của người Dao, vừa để mừng có điện lưới quốc gia về bản.

Giúp các gia đình bản Khoai 3 lắp đặt thiết bị điện trong nhà.

Toàn bộ dự án lưới điện quốc gia về bản Khoai 3 có tổng mức đầu tư trên 5 tỷ đồng, bao gồm 1 trạm biến áp, 4 km đường dây hạ thế và 3,2 km đường dây trung thế, hơn 60 cột điện, lắp đặt 58 công tơ cho 58 hộ dân… Anh Nguyễn Tiến Toàn, Điện lực huyện Bảo Yên cho biết: Để đưa điện lưới quốc gia về bản Khoai 3, Điện lực huyện Bảo Yên cũng như Trạm điện Bảo Hà đã tăng cường lực lượng lắp đặt đường dây và công tơ để đảm bảo hoàn thành đóng điện đúng tiến độ. Việc thi công toàn tuyến đã nhận được sự đồng lòng của người dân, có nhà hiến đất và chặt bỏ cây lâm nghiệp để đảm bảo quá trình thi công và an toàn hành lang lưới điện sau này.

Kiểm tra an toàn Trạm biến áp bản Khoai 3 trước giờ đóng điện.

Rời bản Khoai 3 vào chiều 28 Tết, chúng tôi và những cán bộ, công nhân ngành điện lực cũng cảm nhận được niềm vui ấm áp lan tỏa theo dòng điện sáng mang mùa xuân về bản. Tết Mậu Tuất 2018 này, người dân bản Khoai 3 chắc chắn sẽ đón tết cổ truyền trong niềm vui, hạnh phúc hơn… 

Minh Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.