Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bàn giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

29/07/2017 09:04

LCĐT -  Chiều 28/7, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai chủ trì hội thảo.

Tham gia hội thảo có lãnh đạo Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc Chính Phủ), Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội thảo.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê cho thấy, vùng trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên có tỷ lệ tảo hôn cao nhất cả nước. Lào Cai là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết cao trong cả nước.

Từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 9.722 người dân tộc thiểu số kết hôn, trong đó có 1.290 người (645 cặp) tảo hôn, chiếm 12,3% tổng số cặp kết hôn, bình quân có 258 cặp tảo hôn/năm (tăng 41 cặp so với giai đoạn  2009 – 2013). Riêng 6 tháng đầu năm 2017, có 271 người tảo hôn, bằng 69% năm 2015. Tình trạng tảo hôn có xu hướng tăng trở lại, tập trung cao nhất ở các huyện vùng cao như: Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa, Si Ma Cai, Bát Xát; nhóm dân tộc có tỷ lệ tảo hôn cao là: Mông (80%), Nùng (8%), Dao (7%).

Về hôn nhân cận huyết thống, từ năm 2015 đến hết tháng 6/2017 có 30 người (15 cặp) kết hôn cận huyết, trung bình có 6 cặp/năm, so với giai đoạn 2009 – 2013, số cặp hôn nhân cận huyết giảm hơn 3,2 lần.

Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gia tăng trong những năm gần đây là do ảnh hưởng của những quan niệm, phong tục, tập quán lạc hậu, ăn sâu vào nhận thức của người dân, chi phối trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số; ảnh hưởng của sự phát triển xã hội và lối sống hiện đại, trong khi trình độ của người dân các huyện vùng cao còn hạn chế…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng và những giải pháp nhằm giảm tỷ lệ tảo hôn và chấm dứt tình trạng hôn nhân cận huyết trong những năm tới.

Đồng chí Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát tham luận tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu và đề nghị các cấp, các ngành, huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, đề ra mục tiêu cụ thể đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại một số cộng đồng dân tộc.. tạo sự chuyển biến trong 6 tháng cuối năm; tổ chức thực hiện, lồng ghép các chương trình, chính sách được nhà nước đầu tư cho miền núi, vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh Dân số và mặt trái của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho nhân dân các dân tộc vùng cao, vùng khó khăn; tiếp tục mở lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, cộng tác viên ở cơ sở...

Bên cạnh đó, tăng cường sự quản lý nhà nước về công tác hôn nhân và gia định; chính quyền các cấp thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống theo quy định của pháp luật, kết hợp với xử lý theo hương ước, quy ước; phát huy vai trò của người có uy tín, gương người tốt việc tốt trong công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung nguồn lực, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tạo cơ sở vật chất cho vùng nông thôn nhằm phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.