Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bản Cái: Ngày cây quế lên ngôi

01/04/2019 09:19

LCĐT - “Chỉ vài năm nữa thôi, ở đây sẽ không còn đất trống” - chỉ tay về những đồi quế nhấp nhô trải dài theo dải đất dọc sông Chảy, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cái (huyện Bắc Hà) Sầm Phượng Long khẳng định như thế. Anh bảo, cây quế đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ đồng bào người Dao, người Mông ở đây.

Trong căn nhà còn tươi màu sơn mới, chủ nhà Bàn Phúc Xuân đón chúng tôi bằng nụ cười tươi. Căn nhà này vừa được vợ chồng anh dọn vào ở dịp tết vừa rồi. “Trước đây, mình có nằm mơ cũng không nghĩ có đủ điều kiện để xây căn nhà khang trang thế này, tất cả là nhờ cây quế đấy!” - anh Xuân tâm sự.

Nhiều căn nhà khang trang mọc lên nhờ trồng quế.

Trước đây, gia đình anh Xuân cũng như nhiều hộ ở Bản Cái chủ yếu sản xuất nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, đất đồi hầu như chỉ canh tác sắn và lúa nương, lâu dần đất bạc màu, sắn liên tục mất giá khiến đời sống bấp bênh, nhiều người phải đi làm thuê khắp nơi để có tiền trang trải cuộc sống. Trong khi ấy, ở các xã lân cận có điều kiện tương đồng như Tân Dương, Vĩnh Yên (Bảo Yên) hay Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), cây quế đã phát triển mạnh từ nhiều năm trước, góp phần tạo thu nhập ổn định cho người dân. Anh Sầm Phượng Long cho biết, Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc họp vận động người dân trồng rừng và tập trung phát triển cây quế. Cuộc họp nào ở thôn, kể cả ngày hội đại đoàn kết, cán bộ xã cũng tranh thủ nói về hiệu quả kinh tế của cây quế, nhưng diện tích quế hằng năm không tăng thêm là bao.

“Chẳng có biện pháp tuyên truyền nào tốt hơn là để bà con nhìn thấy thực tế” - Phó Chủ tịch Sầm Phượng Long nghĩ thế và bắt tay vào làm. Ngày ấy đường sá không thuận lợi như bây giờ, anh Long cùng một số cán bộ xã đã đi bộ gánh từng gánh cây quế giống từ vườn ươm ở xã Điện Quan (Bảo Yên) về phát cho các hộ có đồi rừng gần trung tâm xã trồng trước để người dân trong xã được tận mắt chứng kiến, tin rằng cây quế hoàn toàn phù hợp với đồi đất Bản Cái.

Bây giờ thì chẳng cần vận động, phong trào trồng quế đã lan rộng ra các thôn, những khoảnh đất trống dần thay thế bằng những mảng xanh. “Trông thế kia thôi nhưng bán là có ngay vài trăm triệu đồng” - chỉ tay về đồi quế 4 - 5 năm tuổi trước mặt của gia đình anh Bàn Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch Sầm Phượng Long hồ hởi. Anh Nguyên trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, cũng nhờ cây quế mà cuộc sống đổi thay. Anh cho biết, mấy năm nay, năm nào cũng trồng thêm nên bây giờ không biết tổng diện tích quế của gia đình là bao nhiêu, chỉ biết tính bằng mấy quả đồi. “Tiền làm nhà, tiền cho con học hành, tiền phòng lúc đau ốm… tất cả từ cây quế mà ra. Lúc chưa có việc, mình cũng để đấy không khai thác vì càng để càng có giá trị, coi như tiền tiết kiệm”.

Anh Bàn Phúc Xuân một trong những hộ dân ở Bản Cái thoát nghèo nhờ trồng quế.

Trò chuyện với nhiều hộ trồng quế ở Bản Cái, chúng tôi nhận thấy đang có sự thay đổi lớn không chỉ ở cách làm mà ngay cả trong tư duy của người dân. Trước đây phải mướt mồ hôi vận động người dân trồng rừng, ngay cả khi được Nhà nước hỗ trợ, người dân cũng không mặn mà, nhưng bây giờ bà con tự tìm nơi cung cấp giống có chất lượng, tự tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc và đặc biệt còn tự liên kết thành tổ hợp tác để làm ăn. Mô hình tổ hợp tác ở Làng Quỳ là một điển hình. Tổ hợp tác này có 16 thành viên là các hộ trồng quế trên địa bàn. Anh Hoàng Hữu Sửu, Tổ trưởng cho biết: Tổ hợp tác đảm bảo cung cấp cây giống chất lượng và đảm bảo đầu ra với mức giá cao nhất cho các thành viên, nhờ đó bà con yên tâm sản xuất mà không lo bị tư thương ép giá.

Theo thống kê của UBND xã, cả xã hiện có hơn 400 ha quế, riêng năm 2018 đã trồng mới hơn 100 ha. Phó Chủ tịch UBND xã Sầm Phượng Long cho hay: Sau nhiều năm loay hoay tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xã có thể yên tâm lấy cây quế làm cây trồng chủ lực. Nếu thị trường cây quế vẫn ổn định như hiện nay, vài năm tới xã Bản Cái sẽ có thêm nhiều hộ giàu.

Dọc đường từ UBND xã đến Làng Quỳ, Ma Sín Chải, Làng Tát, có nhiều căn nhà mới xây giữa rừng quế. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, bà con có điều kiện đóng góp nguồn lực xây dựng nông thôn mới. “Nhờ huy động nguồn lực trong dân thuận lợi nên năm vừa qua, xã có thêm nhiều tuyến đường nông thôn được đổ bê tông, các tiêu chí khác thuộc về người dân cũng dễ hoàn thành, nông thôn mới ở Bản Cái tưởng chừng chưa biết bao giờ mới nhìn thấy đích thì nay đã có cái nhìn lạc quan hơn về chặng đường sắp tới” - Phó Chủ tịch Sầm Phượng Long cho biết thêm.

LƯƠNG VĂN TINH
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.