Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn

Bài 2: Dền Thàng - cái nghèo bao giờ rời xa?

07/04/2019 14:00

LCĐT - Nằm nép mình dưới chân núi Lử Thẩn, người dân xã Dền Thàng (Bát Xát) bao đời nay luôn bị cái đói, cái nghèo bủa vây. Việc tìm ra con đường thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu vẫn đang được chính quyền và người dân nơi đây khao khát từng ngày.

>>> Bài 1: Bao giờ mới hết nghèo?

Không thể nghèo hơn

Đường từ trung tâm xã Mường Hum đến xã Dền Thàng uốn lượn quanh co theo sườn núi nhưng được rải nhựa bằng phẳng nên đi lại khá thuận lợi. Tuy nhiên, không như những địa phương khác có xe cộ chạy nườm nượp trên đường, con đường này khá vắng vẻ, hiu quạnh. Suốt chặng đường gần 7 km, thi thoảng chúng tôi mới gặp một chiếc xe máy. Đến trung tâm xã, vẫn là bầu không khí tĩnh lặng, dân cư thưa thớt, chỉ một vài bóng người ra vào quán tạp hóa xiêu vẹo bên đường. Đặc biệt, dù là trung tâm xã nhưng không thể tìm thấy bất kỳ một quán ăn nào. Ông Vũ Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Dền Thàng cho biết: Trước đây, ở trung tâm xã cũng có một vài quán nhỏ bán đồ ăn sáng, ăn trưa, nhưng do điều kiện kinh tế của người dân nơi đây quá khó khăn nên những quán này chỉ tồn tại được một thời gian ngắn.

Địa hình với độ dốc cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo đói ở Dền Thàng.

Để tìm được một hộ có kinh tế “kha khá” ở xã Dền Thàng là rất khó, có khi phải đi hàng tiếng đồng hồ. Chúng tôi đến được thôn Tả Phìn của xã thì trời đã chuyển trưa. Sự nghèo khó dần hiện ra trước mắt. Trước hiên nhà gỗ cũ, anh Vàng A Khoa cùng vợ và 2 người con đang mải miết tách ngô. Nhưng thay vì sử dụng những chiếc máy chạy bằng điện để tách ngô nhanh chóng và tiện lợi như những địa phương khác, gia đình anh vẫn áp dụng phương pháp truyền thống là dùng tay. Vì là dùng tay nên từ sáng đến trưa, cả gia đình anh chưa thu nổi một bao ngô hạt.

Gia đình anh Khoa là một trong những hộ nghèo của thôn. Tài sản của gia đình là căn nhà gỗ theo thời gian đã trở nên yếu ớt, chiếc giường cũ kỹ, bộ ghế gỗ nhỏ để ngồi ăn cơm và vài chiếc xoong, nồi đen nhẹm nằm lăn lóc bên góc bếp. Anh Vàng A Khoa tâm sự: Cuộc sống của gia đình tôi khó khăn lắm, quanh năm vất vả trên nương đồi mà chẳng đủ ăn, nói gì đến thoát nghèo.

Vì quá nghèo nên ngôi nhà của anh Khoa cũng như nhiều hộ khác ở thôn Tả Phìn dù không có người ở nhà nhưng lúc nào cũng mở cửa toang hoang. Những vật dụng như đài, ti vi, nồi cơm điện… trở nên xa xỉ với đại bộ phận người dân xã Dền Thàng…

Tìm hướng thoát nghèo

Nhiều năm qua, xã Dền Thàng luôn đứng đầu bảng những xã nghèo nhất tỉnh. Xã có 641 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu sinh sống ở 8 thôn, bản, trong đó 98% người dân là đồng bào dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Dao. Tuy nhiên, số hộ nghèo của xã có tới 446 hộ, chiếm 69,58%.

Được biết, nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo của xã Dền Thàng luôn ở mức cao là do địa hình đồi núi, độ dốc cao, thiếu đất sản xuất và thời tiết không thuận lợi, mưa, lũ thường xuyên gây sạt lở. Bên cạnh đó, người dân ở đây chưa tích cực trong lao động, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thậm chí còn sa đà vào tệ nạn như ma túy; việc học tập của con em chưa được phụ huynh quan tâm. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ở Dền Thàng chưa được đầu tư nhiều, đặc biệt là đường liên thôn và điện lưới quốc gia - những tiêu chí liên quan trực tiếp đến nghèo đói, lạc hậu. Hiện xã có 12,7 km (khoảng 50%) đường giao thông liên thôn được cứng hóa và 6/8 thôn, bản được sử dụng điện lưới quốc gia.

Nhiều nhà dân ở Dền Thàng đơn sơ, tềnh toàng.

Ông Lầu A Sửu, Bí thư Chi bộ thôn Ngải Thầu tâm sự: Để có đường cho xe máy đi được, phục vụ việc vận chuyển phân bón, nông sản, vật liệu xây dựng, người dân trong thôn phải tự dùng cuốc, xẻng để mở đường. Tuy nhiên, dù nỗ lực đến mấy thì những con đường làm thủ công như thế cũng không thể đi lại thuận lợi vì vẫn là đường đất, ngày nắng thì còn đỡ, cứ mưa là trơn, trượt, rất dễ tai nạn.

Để giúp người dân dần dần thoát nghèo, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Dền Thàng và huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc đưa cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Huyện Bát Xát đã dành riêng cho xã Dền Thàng một đề án để tập trung vào phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các chương trình, đề án vẫn chưa phát huy hiệu quả. Bí thư Đảng ủy xã Vũ Văn Thắng cho biết thêm: Xã đã đánh giá chi tiết, cụ thể điều kiện của từng thôn, bản để đưa những cây trồng, vật nuôi phù hợp, giá trị kinh tế cao như xuyên khung, thảo quả, lạc đỏ bản địa, ngựa, trâu… vào sản xuất. Xã cũng đã kêu gọi được 2 doanh nghiệp vào khảo sát, chuẩn bị đầu tư trồng cây dược liệu. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền và người dân, xã rất cần sự quan tâm, đầu tư hơn nữa của Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là điện, đường, nhà văn hóa, nước sạch…

Hy vọng trong tương lai không xa, với sự nỗ lực của người dân cùng những chương trình, dự án của xã, huyện Bát Xát và tỉnh được triển khai đồng bộ sẽ phát huy hiệu quả, góp phần giúp người dân xã Dền Thàng thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

   Bài 3: Giải “bài toán” giảm nghèo

Mạnh Dũng - tất đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.