Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bắc Hà: Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

21/12/2018 08:43

LCĐT - Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bắc Hà luôn xác định đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng là cầu nối giữa hệ thống chính trị với nhân dân và cũng là thành phần tích cực, gương mẫu trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Để phát huy hiệu quả chính sách khai thác nội lực từ những người có uy tín trong cộng đồng, hằng năm, Phòng Dân tộc huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể như thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, cấp nước sinh hoạt, sắp xếp khu dân cư… Để động viên kịp thời các tập thể, cá nhân tích cực, Phòng Dân tộc huyện cũng đã hướng dẫn các xã tổ chức rà soát, bình chọn người có uy tín trong cộng đồng tiêu biểu để khen thưởng, tuyên dương. Qua đó, địa phương phát hiện nhiều tấm gương điển hình trên các mặt đời sống như tích cực tuyên truyền chấp hành pháp luật, chăm lo khối đại đoàn kết toàn dân, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, hăng hái lao động, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa...

Được bình chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số 10 năm liên tục, ông Giàng Seo Vu, Bí thư Chi bộ thôn Bản Dù, xã Bảo Nhai (Bắc Hà) ngày càng được người dân trong thôn quý trọng. Năm 1996, ông Vu được bầu làm Trưởng thôn Bản Dù, đến năm 2015 được bầu chức vụ Bí thư chi bộ thôn. Ông Vu tâm sự rằng, cái khó với người đứng đầu là đồng bào vốn có nhiều hủ tục “bám rễ” trong nếp nghĩ, trong khi đó, dân cư sinh sống thưa thớt ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyên truyền, vận động và triển khai chính sách phát triển. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, từ năm 1995 đến năm 2005, ông Vu đã tích cực tham gia vận động 52 hộ người Mông chuyển từ điểm có độ cao xuống định cư ở vùng thấp để thuận tiện trong phát triển kinh tế, gây dựng cuộc sống mới. Từ thôn có nhiều hộ nghèo, đến nay, Bản Dù chỉ còn 13/75 hộ nghèo, không có hộ đói; hạ tầng giao thông nông thôn phát triển, đã bê tông hóa 100% đường liên thôn, ngõ xóm; thôn không còn nhà ở tạm; nhiều hủ tục đã được người dân loại bỏ.

Ông Giàng Seo Vu (bên phải ảnh) giúp người dân trong thôn xây nhà.

Tương tự, ông Sùng Seo Chư ở thôn Xà Ván - Sừ Mần Khang, xã Tả Văn Chư cũng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhiều năm. Nhận được sự tín nhiệm của người dân, ông Chư đã phối hợp với các đoàn thể trong thôn tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Với kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hộ, ông Chư thường xuyên giúp đỡ các hộ còn khó khăn ở địa phương bằng hình thức cho vay vốn hoặc bán chịu phân bón không tính lãi; những hộ cần giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi và trồng rừng cũng được ông Chư nhiệt tình giúp đỡ. Đến nay, cuộc sống của nhiều hộ trong thôn đã chuyển biến rõ rệt, có hộ thu trên 100 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, ông Chư còn cùng Ban công tác Mặt trận thôn hòa giải thành công hàng chục vụ việc mâu thuẫn, vướng mắc trong dân, không để phát sinh thành vụ việc lớn hoặc âm ỷ lâu ngày.

Vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số rất quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn đoàn kết dân tộc trong các khu dân cư, thực hiện tốt các quy ước, hương ước. Không chỉ vậy, những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số còn là hạt nhân quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế nhờ việc xây dựng thành công các mô hình cụ thể. Đối với huyện Bắc Hà, điều đó thể hiện rất rõ khi tỷ lệ thoát nghèo giảm bình quân 8%/năm, năm 2018, toàn huyện có 1.335 hộ thoát nghèo.

Ông Chấu Seo Sẻng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Bắc Hà cho biết: Người uy tín trong cộng đồng cũng luôn nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của bà con, để từ đó cấp ủy đảng, chính quyền có thêm cầu nối trong việc xây dựng, điều chỉnh chính sách phát triển hợp lý. Trong thời gian tới, Phòng Dân tộc huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và mặt trận Tổ quốc các cấp, đồng thời phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa, xóa hủ tục, xây dựng nông thôn mới...                                   

      Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.