Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bắc Hà đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường nông thôn

04/06/2013 08:52

Thời gian qua, huyện Bắc Hà đã tích cực triển khai nhiều việc làm cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nhân các dân tộc huyện Bắc Hà tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Là huyện vùng cao, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên trong những năm qua, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện luôn tồn tại những bất cập. Trong đó, tập quán thả rông gia súc, thói quen sinh hoạt, ăn ở chưa hợp vệ sinh của người dân như: Làm chuồng gia súc liền kề với nhà ở, không có hoặc có nhà tiêu nhưng không đúng quy cách và đảm bảo vệ sinh; vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi... đã và đang gây khó khăn cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp khi triển khai thực hiện tiêu chí môi trường. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là hưởng ứng phong trào thi đua vệ sinh môi trường nông thôn do Ủy ban nhân dân tỉnh phát động, ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác vệ sinh môi trường và coi đây là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, huyện đã phát động phong trào thi đua, tổ chức ký cam kết giữa các xã. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, tập quán, nâng cao nhận thức cho nhân dân về giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà cho biết: Tính đến hết năm 2012, thực hiện phong trào vệ sinh môi trường nông thôn, toàn huyện đã có trên 4.000 hộ làm nhà vệ sinh; trên 5.000 hộ làm chuồng nuôi nhốt gia súc đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh; 1.786 hộ đã đào hố rác gia đình; thành lập 37 câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp” tại 20 xã thu hút nhiều hội viên tham gia... Kết quả trên cho thấy, các hộ dân trong huyện đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Các thói quen, tập tục lạc hậu trong sinh hoạt ảnh hưởng xấu đến môi trường đã dần được loại bỏ trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Hà, do đặc thù là huyện vùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, vì vậy phong trào cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện chỉ có trên 50% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, hơn 40% số hộ có chuồng nuôi nhốt gia súc đảm bảo hợp vệ sinh. Như vậy, khối lượng công việc để nâng cao số hộ gia đình có nhà vệ sinh, chuồng trại nuôi nhốt gia súc đảm bảo hợp vệ sinh còn lại là rất lớn, đây cũng được coi là những vấn đề gây nhiều khó khăn cho cơ sở.

Xác định được vấn đề này, bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, các xã trên địa bàn huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, phân công nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể thực hiện. Đặc biệt, đối với 2 xã điểm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã triển khai và hưởng ứng phong trào vệ sinh môi trường nông thôn ngay từ đầu năm, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, hiện nay phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân các dân tộc trong huyện. Với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, các gia đình tại các thôn, bản vùng cao đã có bước chuyển trong nhận thức và hành động, để đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường nông thôn tại địa phương.

Thực hiện phong trào vệ sinh môi trường nông thôn năm 2013, huyện Bắc Hà phấn đấu đến hết quý II/2013 đạt 100% các gia đình có thành viên là đảng viên, cán bộ xã, cán bộ thôn được hưởng phụ cấp sinh hoạt phí phải làm xong và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; hết năm 2013 có 60% số hộ cư trú ở các thôn vùng đặc biệt khó khăn phải làm và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và làm chuồng nuôi nhốt gia súc hợp vệ sinh… Để thực hiện được mục tiêu này, huyện xác định tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm phát huy tính tự giác, gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ thôn, bản trong cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn.

Với những cách làm cụ thể, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, huyện Bắc Hà đã và đang nỗ lực cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên vùng đất cao nguyên trắng.

Ngọc Thủy
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.