Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Ðẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân

17/06/2019 07:55

LCĐT - Thời điểm này, lúa xuân trà chính vụ đã chín, nông dân trong tỉnh đang tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy hơn 10.000 ha lúa. Hiện lúa trà sớm đã cơ bản thu hoạch xong, trà chính vụ bắt đầu thu hoạch rộ, trà muộn đang chắc xanh và đỏ đuôi. Đầu tháng 6, thời tiết tại Lào Cai có nắng xen kẽ mưa trên diện rộng nên ảnh hưởng không ít đến tiến độ thu hoạch lúa xuân. Mưa vào thời điểm đêm và sáng, không kéo dài nên bà con nông dân thường tranh thủ những ngày tạnh ráo để gặt và tuốt lúa ngay trong ngày.

Anh Phan Văn Đoàn, thôn Làng Kim 1, xã Quang Kim (huyện Bát Xát) cho biết, năm nay ruộng cạn nên gia đình thuê máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa. Gia đình anh còn 2 mảnh ruộng khá lầy nên máy không vào được, nhưng diện tích không lớn nên chỉ cần gặt tay thêm nửa buổi. Việc gặt và tuốt lúa diễn ra trong ngày vì thời gian này thường có mưa vào đêm.

Người dân thôn Tiến Lợi xã Xuân Giao (Bảo Thắng) thu hoạch lúa xuân.

Những ngày này, người dân các địa phương trong tỉnh đang dồn sức thu hoạch lúa xuân. Trên cánh đồng thôn Tiến Lợi (xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng), gia đình chị Hoàng Thị Loan phải huy động toàn bộ nhân lực thu hoạch lúa. Vụ xuân năm nay, gia đình chị cấy 4 sào giống lúa BC15, năng suất tuy không bằng năm trước nhưng vẫn khá cao. Chị Loan cho hay: Lúc lúa ở giai đoạn “thì con gái” rất tốt, nhưng sau đó nhiễm đạo ôn lá nên tôi phải mua thuốc về phun. Đến khi lúa trỗ, tôi phải phun thuốc thêm 2 lần nữa do xuất hiện đạo ôn cổ bông. Nhìn chung, năm nay vẫn được mùa nhưng việc phòng, trừ sâu bệnh vất vả hơn. Vụ lúa xuân năm trước, gia đình tôi thu được 40 bao thóc, nhưng năm nay chỉ hơn 30 bao.

Tại huyện Mường Khương, lúa xuân trà muộn đang trong giai đoạn chắc xanh, nhiều diện tích vẫn có nguy cơ ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại. Ông Lù Ỉn Sửn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Vụ lúa xuân năm nay tương đối thuận lợi do phát hiện và phòng, trừ sâu bệnh kịp thời. Đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp kiểm tra đồng ruộng, khuyến cáo người dân chăm sóc tốt cho lúa và thường xuyên thăm đồng. Cá biệt có diện tích nhỏ bị nhiễm đạo ôn và rầy gây hại, người dân đã phát hiện nhưng không phun phòng, trừ nên không cho thu hoạch.

Theo ông Phạm Quốc Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, do ảnh hưởng của thời tiết, vụ xuân năm nay cây lúa chịu ảnh hưởng của nhiều loại sâu, bệnh hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông. Người dân các địa phương chủ động và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, trừ nên năng suất lúa vẫn đảm bảo.

Theo báo cáo của ngành trồng trọt, trung tuần tháng 6, người dân trong tỉnh thu hoạch được khoảng 4.000 ha lúa xuân, việc thu hoạch sẽ hoàn thành trong tháng 6. Năng suất lúa vụ xuân ước đạt hơn 60 tạ/ha. Vụ xuân năm nay, các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao tiếp tục được thực hiện đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình sản xuất lúa thuần chất lượng cao như Séng cù (huyện Bát Xát và huyện Mường Khương), LH12 (huyện Bảo Thắng và huyện Bắc Hà)… có giá trị sản xuất bình quân đạt 70 triệu đồng/ha/vụ, lợi nhuận đạt từ 50 đến 55 triệu đồng/ha. Mô hình liên kết sản xuất lúa giống, giá trị bình quân đạt 40 triệu đồng/ha và người dân không phải đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật do có đơn vị sản xuất cung cấp.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, trong thời gian tới, người dân cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng để phòng, trừ các loại sâu bệnh gây hại cuối vụ như rầy nâu, rầy lưng trắng, khô vằn, đạo ôn. Đồng thời, người dân nên tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân, giải phóng đất để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất lúa mùa đúng khung thời vụ.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.