Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Ðảng bộ xã Dương Quỳ: Tập trung lãnh đạo phát triển giao thông nông thôn

27/11/2018 15:13

LCĐT - Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về kết quả thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn) La Xuân Thắm ngỏ ý đưa phóng viên đi thực tế tại một số tuyến đường trên địa bàn.

Xe máy đưa chúng tôi bon bon chạy trên truyến đường bê tông mới ở khu 8. Vừa đi, Bí thư Đảng ủy xã vừa thông tin: Trước đây tuyến đường này là đường đất, rất nhỏ, chỉ đủ cho 2 xe máy tránh nhau, mỗi khi trời mưa, đoạn đường là trở ngại cho những hộ trong thôn. Vì thế, các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy xã đã trực tiếp xuống thôn, bàn và thống nhất với bí thư chi bộ, trưởng thôn về chủ trương huy động sự đóng góp của nhân dân để mở rộng đường. Khi thôn tổ chức họp dân, lãnh đạo UBND xã và đảng viên phụ trách thôn cùng tham gia họp để lắng nghe ý kiến nhân dân và giải đáp trực tiếp những băn khoăn của bà con. Nhờ cách làm này, nhân dân khu 8 hiểu rõ lợi ích của việc mở rộng đường trong phát triển kinh tế - xã hội, từ đó tích cực hiến đất, góp công để mở rộng tuyến đường.

Người dân xã Dương Quỳ tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Có mặt tại thôn Tông Pháy vào cuối giờ trưa cũng là lúc tiếng máy trộn bê tông vừa dứt. Qua câu chuyện với một số người dân, chúng tôi được biết bà con đang mở mới hơn 1,2 km đường từ thôn Tông Pháy đến thôn Phai Luông và dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2019. Để đảm bảo tiến độ, 35 hộ đã tự nguyện hiến hơn 6.100 m2 đất (thổ cư và đất sản xuất) để mở rộng đường. Đưa tay chỉnh lại miếng ván chắn bê tông, ông Lương Đức Thạch - người dân trong thôn cho biết, Tết này, bà con Tông Pháy có đường thuận lợi để đi, không còn lo cứ trời mưa là lầy lội.

Cùng thời điểm đó, tại thôn Khuân Đo, người dân cũng đang hoàn thiện những mét cuối cùng của tuyến đường bê tông dài 700 m. “Chúng tôi đang thi đua với bà con các thôn trên địa bàn để hoàn thành đúng tiến độ đề ra, cùng xã đẩy nhanh việc thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn”, ông Thạch cho hay.

Trên đường trở về trụ sở xã, đồng chí La Xuân Thắm cho biết thêm: Khi triển khai thi công các tuyến đường nông thôn, Đảng ủy đều cử cán bộ, đảng viên thay phiên xuống cơ sở nắm tình hình để chỉ đạo và giúp dân. Nhờ đó, trong triển khai thực hiện, xã kịp thời phát hiện và có giải pháp khắc phục những khó khăn phát sinh. Bên cạnh việc cử cán bộ bám dân, Đảng ủy đặc biệt chú trọng chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân. Định kỳ hằng tháng, Đảng ủy chỉ đạo và giao Ban Tuyên vận xã tổ chức hội nghị có sự tham gia của trưởng các thôn, bản, bí thư chi bộ và ban, ngành, đoàn thể để thông tin về các chính sách, chủ trương liên quan đến xây dựng nông thôn mới, đồng thời yêu cầu các bí thư chi bộ, trưởng thôn tổ chức họp dân và triển khai nội dung tiếp thu được sau mỗi hội nghị tuyên vận. Từ đầu năm đến nay, Dương Quỳ đã tổ chức được gần 100 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, thu hút gần 1.000 lượt người tham gia, qua đó góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành động của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Với xã khó khăn như Dương Quỳ (hơn 30% hộ nghèo), việc huy động xã hội hóa bằng tiền gặp nhiều khó khăn, dù bà con sẵn sàng hiến đất, đóng góp công lao động. Đặc biệt, nhiều người còn có quan điểm xây dựng nông thôn mới là việc của Nhà nước nên nảy sinh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Trước thực trạng này, Đảng ủy xã xác định phải nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thay đổi tư duy, từ đó phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy xã đã chỉ đạo cán bộ xã thường xuyên xuống thôn và cùng đảng viên trong thôn đến từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tạo nền tảng tham gia xã hội hóa xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, tính đến thời điểm này, Dương Quỳ có hơn 20 km đường bê tông xi măng và rải cấp phối (trong đó, mở mới được gần 6 km). Người dân trong xã đã hiến hàng nghìn m2 đất cả thổ cư và sản xuất cùng nhiều ngày công để mở rộng, mở mới các tuyến đường trên địa bàn. Có thể kể đến các hộ tiêu biểu như gia đình ông: Trần Quang Phổ, thôn 14 (hiến gần 300 m2); Hoàng Văn Niên, thôn 9 (hiến hơn 300 m2); Hoàng Văn Tuấn, thôn 8 (hiến hơn 300 m2)…

Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng ủy, coi trọng tính chủ thể của người dân chính là kinh nghiệm để Dương Quỳ khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.                                        

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.