Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Những ý kiến tâm huyết với Đảng

Cần có định hướng cụ thể về cải thiện tầm vóc và thể lực trẻ em Lào Cai

20/04/2020 17:50

Ông LÊ TRUNG THÀNH

(Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Thắng)

LCĐT - Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình; phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… để nâng cao thể lực, sức khỏe cho trẻ em, thanh thiếu niên… bước đầu các dự án, đề án triển khai đã phát huy hiệu quả.

Ông Lê Trung Thành.

Tuy nhiên, dù đã đề ra nhiều giải pháp nhưng đến nay, tầm vóc và thể lực của nhiều trẻ em, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế. Đến nay, toàn tỉnh vẫn còn 18% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; tại nhiều địa phương còn thiếu điểm vui chơi, luyện tập thể dục - thể thao; công tác giáo dục, tiếp cận tri thức về thể chất chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn xảy ra, cụ thể: Chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi mới đạt 161,5 cm đối với nam và 154,5 cm đối với nữ. So với các tỉnh miền xuôi, chiều cao của thanh niên ở vùng cao Lào Cai cũng thấp hơn 5 - 8 cm.

Để cải thiện tầm vóc và thể lực của con người Lào Cai, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ tỉnh cần có đánh giá cụ thể tình hình, đồng thời đưa nội dung cải thiện tầm vóc và thể lực trẻ em vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XVI (nhiệm kỳ 2020 - 20250). Cùng với đó, đề ra giải pháp, mục tiêu cụ thể để nâng cao thể lực con người Lào Cai, nhất là trẻ em, thanh thiếu niên; nâng cao sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, quán triệt sâu sắc, các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và mỗi người dân thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp về cải thiện tầm vóc và thể lực con người Lào Cai.

Tôi cũng đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao thể lực con người Lào Cai, nhất là trẻ em, thanh thiếu niên. Cụ thể, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình, mạng lưới cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân. Cùng với đó, tập trung thực hiện chương trình sữa học đường kết hợp tăng cường giáo dục dinh dưỡng gắn với giáo dục thể chất trong các trường học. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền ngăn ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nâng cao nhận thức của người dân về chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, thay đổi hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe. Đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở để người dân có điều kiện luyện tập thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.