Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Việc làm giàu ý nghĩa của tuổi trẻ

11/05/2020 16:25

LCĐT - Thay vì nghỉ ngơi vào cuối tuần, nhiều đoàn viên, thanh niên khối công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh đã tham gia chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân”.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Tháng Ba vừa qua, Tỉnh đoàn và Huyện đoàn Bảo Yên đã tổ chức chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân” cấp tỉnh tại xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên). Thay vì phải đến cấp huyện làm thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, người dân địa phương được đoàn viên Chi đoàn Công an huyện và Chi đoàn Hành chính huyện Bảo Yên hướng dẫn, hỗ trợ làm một số thủ tục hành chính ngay tại xã.

Trong chương trình, Chi đoàn Công an huyện đã hỗ trợ, làm thủ tục cấp đổi 33 chứng minh nhân dân, một số đoàn viên còn đến tận nhà hướng dẫn, làm thủ tục cấp đổi miễn phí 15 chứng minh nhân dân cho người già, người tàn tật. Chi đoàn Hành chính huyện cấp, đổi 86 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình đã tặng khẩu trang, nước rửa tay và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân địa phương.

Chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân” được Tỉnh đoàn tổ chức nhiều năm nay nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và chiến sỹ trẻ trong cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị. Riêng trong năm 2019, tổ chức đoàn các cấp đã tổ chức 4 chương trình cấp tỉnh với hơn 400 công dân được hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính về cấp chứng minh nhân dân, sổ thông hành, hộ chiếu. Các huyện đoàn, thị đoàn, thành đoàn và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức hàng chục chương trình cấp huyện, cơ sở khác. Lực lượng chủ lực tham gia chương trình là đoàn viên, thanh niên khối hành chính sự nghiệp trên địa bàn. Tranh thủ cuối tuần, đoàn viên, thanh niên tới các thôn, bản vùng cao, vùng sâu để trợ giúp người dân giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

Qua các lần tổ chức, chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân” đã trở thành hoạt động thường xuyên, nổi bật trong chuỗi hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ Lào Cai và nhận được sự ủng hộ, đánh giá tích cực từ người dân. Có thể kể đến các chương trình do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Thị đoàn Sa Pa, Thành đoàn Lào Cai, Huyện đoàn Bắc Hà tổ chức với nhiều hoạt động hữu ích như hướng dẫn quy trình, thủ tục, phát tờ khai, hướng dẫn kê khai, giải đáp những vướng mắc liên quan đến thủ tục xuất - nhập cảnh; tiếp nhận và giải quyết cấp hộ chiếu, chứng minh nhân dân cho công dân...

Một số chương trình còn tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi nhằm giúp đoàn viên, thanh niên và người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế gia đình. Đơn cử như chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân” quý IV năm 2019 tổ chức tại xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương) đã tư vấn, giao dịch cho hơn 200 lượt người dân trên địa bàn và giải ngân 40 triệu đồng.

Cùng với hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, trong các chương trình, đoàn viên, thanh niên còn thực hiện nhiều phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân... Tiếp tục triển khai chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân”, trong năm nay, các chương trình cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại huyện Si Ma Cai, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai. Các huyện đoàn, thành đoàn, thị đoàn và Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh sẽ tổ chức ít nhất 2 chương trình/năm hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính.

Có thể khẳng định, chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân” đã góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức trẻ, đồng thời tạo môi trường giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa đoàn viên, thanh niên khối hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.