Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Tuổi trẻ Mường Khương xung kích tham gia bảo vệ biên giới

01/11/2019 13:20

LCĐT - Cùng với các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới cho đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Mường Khương đã tích cực huy động nguồn hỗ trợ các xã biên giới phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là củng cố quốc phòng, an ninh trên tuyến biên giới.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, đoàn thanh niên các xã, thị trấn và đoàn thanh niên các đơn vị trực thuộc thực hiện ít nhất 1 hoạt động trong năm nhằm giúp đỡ xã giáp biên phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Riêng trong 9 tháng năm 2019, các cấp bộ đoàn đã tổ chức 3 buổi tình nguyện tuyên truyền pháp luật và giải quyết các thủ tục hành chính; cấp 540 sổ thông hành, chứng minh nhân dân miễn phí cho người dân trên địa bàn các xã biên giới; hỗ trợ xây nhà cho 3 hộ cựu thanh niên xung phong ở xã Pha Long; phối hợp với các đoàn từ thiện tặng 500 suất quà cho hộ nghèo, trị giá 150 triệu đồng…

Đoàn viên, thanh niên huyện Mường Khương được tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa của việc bảo vệ đường biên, mốc giới.

Chị Long Thị Thu Hà, Bí thư Huyện đoàn Mường Khương cho biết: Thông qua những hoạt động này, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã nâng cao hiểu biết, nhận thức và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Đoàn Thanh niên xã Nậm Chảy là một trong những đơn vị thực hiện tốt các hoạt động phối hợp bảo vệ biên giới. Xã có hơn 17 km đường biên giới đất liền với nước bạn Trung Quốc, gồm 18 cột mốc (từ cột mốc 117 đến cột mốc 135). Thời gian qua, Đoàn xã Nậm Chảy thường xuyên phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Nậm Chảy tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và giữ vững chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, 2 đơn vị còn thường xuyên phối hợp tới từng hộ tuyên truyền, vận động chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các quy định pháp lý về biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hằng năm, Đoàn Thanh niên xã Nậm Chảy cũng tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và ngày Biên phòng toàn dân… Thông qua các hoạt động này, nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được nâng lên.

Chị Ly Vần Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nậm Chảy cho biết: Ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các chi đoàn đồn biên phòng, công an trên địa bàn tham gia tuần tra biên giới. Hoạt động này tạo sự gắn kết và nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ biên giới cho đoàn viên, thanh niên trong xã.

“Là một thanh niên sống ở vùng biên giới, tôi xác định bản thân phải luôn có ý thức bảo vệ biên giới và tuyên truyền tới đoàn viên cùng bà con trong xã ý nghĩa của công tác này” - Ly Thị Thương, đoàn viên thôn Cốc Lù, xã Nậm Chảy tâm sự.

Thời gian tới, cùng với hoạt động xung kích, tình nguyện, Huyện đoàn Mường Khương sẽ tập trung nghiên cứu xây dựng các mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế cho thanh niên các xã biên giới. Từ nay đến hết năm 2019, tổ chức đoàn sẽ thực hiện ít nhất 2 hoạt động giúp đỡ các xã biên giới còn nhiều khó khăn. Nhờ có những cơ sở đoàn tích cực, những đoàn viên, thanh niên năng động, nhiệt tình, tuổi trẻ Mường Khương đã và đang khẳng định vai trò trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.